Philippines và Úc nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược

Ngày 8-9, Philippines và Úc nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược và nhất trí tổ chức các cuộc họp thường niên giữa bộ trưởng quốc phòng hai nước.

 
Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. (phải) và Thủ tướng Úc Anthony Albanese trong cuộc gặp tại Điện Malacanang ở Manila, Philippines ngày 8-9 - Ảnh: REUTERS
 

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. (phải) và Thủ tướng Úc Anthony Albanese trong cuộc gặp tại Điện Malacanang ở Manila, Philippines ngày 8-9 – Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, Thủ tướng Úc Anthony Albanese và Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. đã ký thỏa thuận nâng cấp quan hệ hai nước lên đối tác chiến lược trong chuyến thăm của ông Albanese ngày 8-9. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một nhà lãnh đạo Úc tới Philippines trong 20 năm qua.

“Úc đang hợp tác với các đối tác của mình, trong đó có Philippines, để định hình khu vực nơi chủ quyền được tôn trọng”, Thủ tướng Úc Anthony Albanese phát biểu trong cuộc họp báo chung với ông Marcos sau khi hai nhà lãnh đạo tổ chức đàm phán song phương.

Trong khi đó, Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. đánh giá quan hệ thân thiết giữa Philippines – Úc là “cực kỳ quan trọng”.

 

Úc hiện là đối tác lớn thứ hai của Philippines xét về an ninh quốc phòng. Tháng trước Philippines đã tổ chức tập trận quân sự chung với Úc tại khu vực gần Biển Đông.

Philippines và Úc nâng cấp quan hệ song phương lên đối tác chiến lược trong bối cảnh các thách thức an ninh gia tăng trong khu vực, gồm cả Biển Đông, theo Hãng tin Reuters.

Hôm 7-9, Thủ tướng Úc Anthony Albanese xác nhận ông cũng sẽ đến thăm Trung Quốc trong năm nay, sẽ là chuyến thăm đầu tiên của một nhà lãnh đạo Úc tới Trung Quốc kể từ năm 2016, được coi là bước quan trọng giúp cải thiện quan hệ Úc – Trung Quốc.

Theo Bình An https://tuoitre.vn/philippines-va-uc-nang-cap-quan-he-len-doi-tac-chien-luoc-20230908141432763.htm
901 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Bạn cần biết

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết