Philippines nâng báo động cấp 4, ra lệnh công dân rời khỏi Iraq

Philippines đã ra lệnh các công dân nước này rời khỏi Iraq sau khi nâng mức báo động lên cấp 4, cho thấy tình trạng khủng hoảng cao nhất bắt buộc các công dân phải sơ tán.

Philippines nâng báo động cấp 4, ra lệnh công dân rời khỏi Iraq - Ảnh 1.

Khung cảnh đường phố ở thành phố Basra của Iraq ngày 7-1 khi nhiều người khóc thương cho sự ra đi của thiếu tướng Iran Qassem Soleimani – Ảnh: AFP

Ngày 8-1, cùng ngày Iran nã hơn chục tên lửa vào các căn cứ quân sự ở Iraq, Bộ Ngoại giao Philippines cho biết nước này đã ra lệnh cho các công dân Philippines rời khỏi Iraq.

“Sau các cuộc họp của chính phủ về tình hình ở Trung Đông vài ngày qua, chúng tôi đã nâng cấp độ báo động trên toàn lãnh thổ Iraq lên báo động cấp 4, yêu cầu (các công dân Philippines) sơ tán bắt buộc ” – ông Eduardo Menez, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines, nói.

Bộ Ngoại giao Philippines cho biết hiện có khoảng 1.600 người Philippines làm việc ở Iraq, với hơn một nửa có mặt tại khu vực Kurdistan (phía bắc Iraq) và số còn lại có mặt tại các cơ sở của Mỹ ở Baghdad cùng các cơ sở thương mại ở thành phố Erbil.

Trang Rappler dẫn thông tin của Bộ Ngoại giao Philippines cho biết hiện có 1.190 lao động Philippines được ghi nhận và 450 lao động Philippines không có giấy tờ ở Iraq.

Trước đó, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã chỉ đạo quân đội nước này chuẩn bị phương tiện hỗ trợ sơ tán lao động Philippines ở Trung Đông.

Theo Hãng tin Reuters, một tàu tuần duyên của Philippines – vừa mới nhận từ Pháp và đang trên đường di chuyển tới Philippines – đã nhận được lệnh di chuyển tới Oman và Dubai (Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất) để hỗ trợ các công dân Philippines.

“Những lao động Philippines ở nước ngoài sẽ được đưa tới các cảng an toàn hơn, nơi họ sẽ được đưa lên máy bay” – lực lượng tuần duyên Philippines cho biết.

Hiện có khoảng 2,3 triệu người Philippines đang làm việc ở Trung Đông. Họ chủ yếu làm các công việc như người giúp việc nhà, công nhân xây dựng, kỹ sư và y tá.

Theo Hãng tin AP, nhiều nước châu Á khác có đông người lao động tại Trung Đông cũng có thể đưa ra các quyết định tương tự giữa bối cảnh căng thẳng Mỹ – Iran leo thang nhanh chóng sau vụ ám sát tướng Qasem Soleimani của Iran.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đầu tuần này cho biết họ đã thảo luận các biện pháp nhằm bảo đảm an toàn cho gần 1.900 người Hàn Quốc ở Iraq và Iran.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Raveesh Kumar cho biết nước này vẫn chưa có kế hoạch sơ tán công dân. Tuy nhiên, nước này đã yêu cầu các công dân Ấn Độ tránh tất cả chuyến đi không cần thiết tới Iraq cho đến khi có thông báo mới.

Theo Bình An

https://tuoitre.vn/philippines-nang-bao-dong-cap-4-ra-lenh-cong-dan-roi-khoi-iraq-20200108133947289.htm
6,713 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Bạn cần biết

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết