Phát hiện 13 loại ung thư chỉ với 1 giọt máu

Công nghệ mới do Tập đoàn Toshiba Corp. của Nhật phát minh hứa hẹn giúp phát hiện bệnh ung thư ở giai đoạn rất sớm, góp phần nâng cao hiệu quả điều trị.

Phát hiện 13 loại ung thư chỉ với 1 giọt máu - Ảnh 1.

Cỗ máy này có thể phát hiện 13 loại ung bằng cách phân tích 1 giọt máu – Ảnh: Toshiba/Kyodo

Theo Hãng tin Kyodo, ngày 25-11, Tập đoàn Toshiba thông báo đã phát triển thành công một công nghệ mới giúp phát hiện 13 loại ung thư chỉ với một giọt máu, tỉ lệ chính xác lên đến 99%.

Đây là công trình hợp tác giữa Toshiba Corp., Viện Nghiên cứu ung thư quốc gia Nhật và Đại học Y Tokyo. Họ kỳ vọng sẽ thương mại hóa thiết bị xét nghiệm này trong vài năm nữa sau giai đoạn thử nghiệm bắt đầu từ năm sau.

Cỗ máy xét nghiệm (hình trên) được thiết kế để phân tích chủng loại và số lượng phân tử microRNA do tế bào ung thư thải vào máu, từ đó nhận diện bệnh. Nhiều công ty khác ngoài Toshiba cũng đang nghiên cứu thiết bị riêng theo hướng này.

Ứng dụng của công nghệ này rất rõ ràng: phát hiện sớm ung thư sẽ giúp người bệnh nâng cao hiệu quả chữa trị và cơ hội sống. 

“So với phương pháp của các công ty khác, chúng tôi có ưu thế về độ chính xác trong phát hiện ung thư, thời gian và cả chi phí xét nghiệm” – ông Koji Hashimoto, nhà khoa học thuộc Toshiba’s Frontier Research Laboratory, tự tin giải thích trước báo giới.

Thiết bị của Toshiba được quảng cáo có thể phát hiện các loại ung thư: dạ dày, thực quản, phổi, gan, đường mật, tụy, ruột, buồng trứng, tuyến tiền liệt, bàng quang, vú, não và sarcoma.

Thời gian cần thiết cho một xét nghiệm chưa đầy 2 giờ, chi phí khoảng 4,2 triệu đồng hoặc ít hơn (20.000 yen). Xét nghiệm có thể được tiến hành trong các cuộc kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Theo Phúc Long

https://tuoitre.vn/phat-hien-13-loai-ung-thu-chi-voi-1-giot-mau-20191125150508407.htm

2,131 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Bạn cần biết

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết