Panasonic đóng cửa nhà máy ở Thái Lan để chuyển sang Việt Nam

Nikkei Asian Review ngày 21-5 đưa tin Panasonic sẽ đóng của một nhà máy sản xuất đồ gia dụng ở ngoại ô Bangkok, Thái Lan, để chuyển đến cơ sở mới tại Việt Nam nhằm tăng hiệu suất.

Panasonic đóng cửa nhà máy ở Thái Lan để chuyển sang Việt Nam - Ảnh 1.

Nhà máy sản xuất tại Bangkok, Thái Lan của Panasonic sẽ đóng cửa vào tháng 3-2021 – Ảnh: REUTERS

Theo Nikkei Asian Review, cơ sở tại Thái của Panasonic sẽ ngừng sản xuất máy giặt từ tháng 9-2020 và ngừng sản xuất tủ lạnh từ tháng 10-2020 và sẽ đóng cửa toàn bộ từ tháng 3-2021, kể cả Trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) tại đây.

Panasonic bắt đầu sản xuất thiết bị gia đụng tại Thái Lan từ năm 1979, và sự thay đổi này sẽ không ảnh hưởng đến đầu ra của công ty.

Hãng sẽ sắp xếp công việc mới cho khoảng 800 nhân viên hiện đang làm việc tại nhà máy ở Bangkok.

Panasonic mong muốn giảm thiểu chi phí khi chuyển đến Việt Nam thông qua hợp nhất sản xuất. Cơ sở sản xuất ở Việt Nam, nằm ở ngoại ô Hà Nội, là trung tâm lắp ráp tủ lạnh và máy giặt lớn nhất của Panasonic tại Đông Nam Á và hiện vẫn dư công suất.

Panasonic hiện có khoảng 8.000 nhân viên tại Việt Nam. Ngoài các thiết bị lớn, những đơn vị địa phương tại Việt Nam của hãng còn sản xuất TV, điện thoại bàn không dây, thiết bị thanh toán thẻ và các thiết bị công nghiệp.

Tập đoàn này đang nỗ lực tái cấu trúc nhằm cắt giảm khoảng 930 triệu USD chi phí cho đến cuối năm tài chính vào tháng 3-2022, cũng như tiếp tục xem xét các thay đổi khác cho hoạt động sản xuất của mình.

Nikkei Asian Review nhận định động thái này phản ánh giai đoạn mới trong hoạt động sản xuất tại Đông Nam Á. Từ những năm 1970, các hãng điện máy Nhật Bản đã di dời những cơ sở sản xuất nội địa đến Singapore và Malaysia vì giá đồng yen tăng cao làm giá thành không còn cạnh tranh.

Sau đó, hoạt động sản xuất tiếp tục dịch chuyển đến những quốc gia như Thái Lan khi mức lương ở Singapore trở nên đắt đỏ. Nay các công ty đang tìm những địa điểm sản xuất có chi phí rẻ hơn với hi vọng đáp ứng được nhu cầu lớn cho tủ lạnh, máy giặt và lò vi sóng tại các nước có dân cư đông đúc của Đông Nam Á như Việt Nam, Indonesia và Philippines.

Cuối năm ngoái, hàng điện tử Sharp đã nâng công suất sản xuất máy giặt và tủ lạnh tại Indonesia lên lần lượt là 30% và 20%.

Theo NGUYÊN HẠNH

https://tuoitre.vn/panasonic-dong-cua-nha-may-o-thai-lan-de-chuyen-sang-viet-nam-2020052111440489.htm
2,586 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Bạn cần biết

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết