Ông Trump nói đang 'điều tra nghiêm túc' những gì đã xảy ra ở Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông đang “không hài lòng với Trung Quốc” và cho biết nhiều cuộc điều tra nghiêm túc đang được tiến hành để tìm hiểu rốt cuộc điều gì đã xảy ra ở nước này giai đoạn đầu dịch COVID-19.

Ông Trump nói đang điều tra nghiêm túc những gì đã xảy ra ở Trung Quốc - Ảnh 1.
 

Tổng thống Donald Trump trong cuộc họp báo ngày 28-4 (giờ Việt Nam) – Ảnh: REUTERS

“Có rất nhiều cách để buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm”, ông Trump nhấn mạnh trong cuộc họp báo ngày 28-4 (giờ Việt Nam) tại Nhà Trắng.

Nhà lãnh đạo Mỹ lập luận dịch bệnh vốn đã có thể được dập tắt ngay tại nguồn “một cách nhanh chóng” và sẽ không lan rộng ra toàn cầu, trở thành đại dịch như hiện nay, theo Hãng tin Reuters.

“Chúng tôi đang tiến hành nhiều cuộc điều tra nghiêm túc. Mỹ cảm thấy không hài lòng với Trung Quốc”, ông Trump khẳng định trong họp báo.

Đây là lần đầu tiên ông Trump xác nhận đang tiến hành điều tra cách xử lý dịch ban đầu của Trung Quốc. Tổng thống Mỹ đã có lần cảnh báo Bắc Kinh sẽ lãnh hậu quả nếu cố ý để COVID-19 lan ra ngoài Trung Quốc.

Hiện Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa đưa ra phản hồi trước thông tin của ông Trump.

Hồi tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định Washington “tin tưởng mạnh mẽ” rằng Bắc Kinh đã không báo cáo sự bùng phát của dịch bệnh kịp thời cho Tổ chức Y tế thế giới và che đậy mức độ nguy hiểm của virus corona chủng mới.

Trung Quốc đang bị nhiều nước chỉ trích và cáo buộc thiếu trách nhiệm trong việc xử lý dịch ban đầu khiến nó trở thành đại dịch gây hậu quả nghiêm trọng. Theo báo South China Morning Post của Hong Kong, ít nhất 7 đại sứ Trung Quốc đã bị chính quyền sở tại triệu tập để phàn nàn về vấn đề này.

Mới đây nhất, cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro đã cáo buộc Bắc Kinh bán cho Washington các bộ xét nghiệm kém chất lượng, thậm chí là giả để trục lợi từ đại dịch.

Vị cố vấn có quan điểm cứng rắn với Trung Quốc lập luận việc xét nghiệm trên diện rộng là rất quan trọng để mở cửa lại nền kinh tế Mỹ. Nhưng tiến trình đó đã bị gián đoạn bởi những bộ xét nghiệm “giả, nhái” của Trung Quốc.

Theo ông Navarro, Bắc Kinh lẽ ra đã có thể dập dịch ngay tại Vũ Hán nhưng đã không làm và để hàng trăm ngàn người từ đây mang mầm bệnh đi khắp thế giới. Ông này tiếp tục buộc tội Trung Quốc đã giữ lại các thiết bị bảo hộ y tế cá nhân và chờ tung ra, trục lợi vào lúc này.

Cách đây một tuần, cố vấn của ông Trump còn nêu thuyết âm mưu Trung Quốc đã ém nhẹm và không cung cấp sớm thông tin về virus corona vì muốn giành chiến thắng trong cuộc đua phát triển vắcxin.

Theo BẢO DUY

https://tuoitre.vn/ong-trump-noi-dang-dieu-tra-nghiem-tuc-nhung-gi-da-xay-ra-o-trung-quoc-20200428064313261.htm
6,663 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Bạn cần biết

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết