Ông Trump: Các thuốc trị COVID-19 sắp thử nghiệm có thể là 'quà từ Thượng đế'

Ngày 23-3 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay các loại thuốc trị sốt rét đang được nghiên cứu để trị COVID-19 có thể là “món quà từ Thượng đế”, theo Hãng tin AFP.

Ông Trump: Các thuốc trị COVID-19 sắp thử nghiệm có thể là quà từ Thượng đế - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 23-3 – Ảnh: REUTERS

Trước đó, các nghiên cứu ban đầu ở Pháp và Trung Quốc cho thấy những loại thuốc như hydroxychloroquine và chloroquine có thể giúp bệnh nhân đối phó COVID-19. Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học đã thúc giục công chúng thận trọng cho đến khi có các cuộc thử nghiệm lâm sàng lớn hơn.

“Tôi nghĩ thuốc hydroxychloroquine và azithromycin khi kết hợp với nhau có lẽ rất và rất tốt” – Tổng thống Trump phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 23-3. Ông cũng dẫn lại trường hợp một một bệnh nhân hồi phục sau khi dùng loại thuốc hiện có.

Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết: Thật sự có cơ hội sẽ tạo ra được tác động lớn và đây sẽ là một món quà từ Thượng đế. Nếu các loại thuốc này cho thấy hiệu quả, đó sẽ là “người thay đổi cuộc chơi”.

Tuy nhiên, theo Hãng tin AFP, một số người trong cộng đồng khoa học đang chỉ trích Trump vì “lăngxê quá mức” các loại thuốc trị sốt rét. Họ còn cho rằng việc sử dụng quá mức các loại thuốc này sẽ dẫn tới tình trạng thiếu hụt đối với những người Mỹ thật sự cần chúng để trị bệnh lupus, viêm khớp và những loại bệnh mà các loại thuốc này vốn được tán thành sử dụng.

New York dự kiến bắt đầu một cuộc thử nghiệm lâm sàng trong ngày 24-3 (giờ địa phương), mà theo đó chữa trị cho các bệnh nhân bằng cách kết hợp thuốc trị sốt rét hydroxychloroquine và thuốc kháng sinh azithromycin.

“Tôi muốn thông báo rằng các cuộc thử nghiệm lâm sàng với những loại thuốc hiện có, mà có thể hiệu quả để đối phó virus corona chủng mới sẽ bắt đầu tại New York” – ông Trump thông tin.

Theo BÌNH AN

https://tuoitre.vn/ong-trump-cac-thuoc-tri-covid-19-sap-thu-nghiem-co-the-la-qua-tu-thuong-de-20200324071836863.htm
3,492 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Quảng cáo

Thông tin cần biết