Ông Tập muốn hợp tác với các nước Ả Rập để giải quyết các 'điểm nóng'

Phát biểu ngày 30-5, chủ tịch Trung Quốc nói Bắc Kinh đang nỗ lực tăng cường quan hệ với các quốc gia Ả Rập, nhằm trở thành hình mẫu cho việc duy trì hòa bình và ổn định thế giới.

 
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt tay Tổng thống UAE Sheikh Mohamed bin Zayed Al Nahyan tại Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 30-5 - Ảnh: REUTERS
 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt tay Tổng thống UAE Sheikh Mohamed bin Zayed Al Nahyan tại Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 30-5 – Ảnh: REUTERS

Phát biểu tại Diễn đàn Hợp tác Trung Quốc – Các nước Ả Rập ở Bắc Kinh ngày 30-5, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh Bắc Kinh muốn hợp tác với các quốc gia Ả Rập để giải quyết các vấn đề nóng theo cách giúp duy trì sự công bằng, công lý, cũng như đạt được hòa bình và ổn định lâu dài.

Theo đó, truyền thông nhà nước Trung Quốc dẫn lời ông Tập khẳng định Trung Quốc đang nỗ lực tăng cường quan hệ với các quốc gia Ả Rập, như một hình mẫu trong việc duy trì hòa bình và ổn định thế giới.

Trong bài phát biểu, ông Tập cũng đề cập đến chiến sự tại Dải Gaza. Lãnh đạo Trung Quốc cho rằng chiến tranh không thể tiếp tục một cách vô thời hạn và không thể không có công lý. Ông Tập nói “giải pháp hai nhà nước” cần được giữ vững.

“Trong một thế giới hỗn loạn, tôn trọng đa phương là một cách để chung sống hòa hợp, cùng với sự công bằng và công lý là nền tảng cho an ninh lâu dài”, Tân Hoa xã dẫn lời ông Tập.

Diễn đàn Hợp tác Trung Quốc – Các nước Ả Rập được tổ chức tại Bắc Kinh với sự tham gia của lãnh đạo các nước Bahrain, Ai Cập, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) và Tunisia, cùng ngoại trưởng các nước khác thuộc Liên đoàn Ả Rập.

Bên cạnh đó, ông Tập cho biết Trung Quốc sẽ tiếp tục hỗ trợ giảm nhẹ khủng hoảng nhân đạo và tái thiết sau chiến tranh ở Gaza, đồng thời cam kết cung cấp thêm 500 triệu nhân dân tệ (69 triệu USD) viện trợ nhân đạo khẩn cấp.

Trung Quốc cũng sẽ quyên góp 3 triệu USD cho Cơ quan Cứu trợ và Việc làm cho người tị nạn Palestine ở cận Đông của Liên Hiệp Quốc (UNRWA), để hỗ trợ viện trợ khẩn cấp của cơ quan này cho khu vực Gaza.

Về mặt kinh tế, ông Tập cho biết Bắc Kinh sẽ hợp tác hơn nữa với các quốc gia Ả Rập trên một số lĩnh vực, bao gồm cả lĩnh vực dầu khí, cùng các khoản đầu tư quy mô lớn hơn.

Hãng tin Reuters dẫn dữ liệu từ Hải quan Trung Quốc cho biết Trung Quốc là nước mua lớn của ngành năng lượng ở vùng Vịnh. Năm 2023, thương mại song phương giữa Trung Quốc và vùng Vịnh đạt 286,9 tỉ USD, trong đó thương mại với Saudi Arabia chiếm gần 40%.

Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng ở Trung Đông

Theo Hãng tin Reuters, Bắc Kinh đang ngày càng cho thấy ảnh hưởng ngoại giao của mình tại Trung Đông.

Vào tháng 4, Bắc Kinh cho biết đã chủ trì các cuộc đàm phán tại Trung Quốc giữa phong trào Hamas và Fatah, nhằm củng cố đoàn kết giữa các phe phái Palestine.

Hồi năm 2023, Trung Quốc cũng làm trung gian cho một thỏa thuận hòa giải mang tính bước ngoặt giữa Iran và Saudi Arabia.

Theo Nghi Vũ

https://tuoitre.vn/ong-tap-muon-hop-tac-voi-cac-nuoc-a-rap-de-giai-quyet-cac-diem-nong-20240530165357006.htm

91 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Bạn cần biết

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết