Ông Putin mời ông Trump thăm Nga dịp phô diễn khí tài quân sự

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngỏ ý muốn Tổng thống Mỹ Donald Trump thăm Nga vào dịp kỷ niệm Ngày chiến thắng 9-5 năm sau.

Ông Putin mời ông Trump thăm Nga dịp phô diễn khí tài quân sự - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ( trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp nhau năm 2017 – Ảnh: REUTERS

Phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh nhóm BRICS gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi, ngày 14-11, ông Putin nói rằng việc ông Trump có mặt trong sự kiện kỷ niệm Ngày chiến thắng là điều “đúng đắn” dù biết ông Trump đang tái tranh cử năm sau. Ông Putin cũng tuyên bố Nga luôn sẵn sàng đối thoại với Mỹ.

“Nếu tổng thống Mỹ đến tham dự, chắc chắn tôi và ông ấy sẽ gặp nhau tại Matxcơva” – Hãng tin Interfax dẫn lời ông Putin. Lễ kỷ niệm Ngày chiến thắng thường là dịp để Nga khoe khí tài quân sự.

Lời mời của ông Putin đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga với Mỹ và các đồng minh của Washington trong nhiều vấn đề từ Ukraine, Syria cho đến nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ. Dù vậy, ông Putin và ông Trump vẫn giữ mối quan hệ tốt.

Tổng thống Mỹ tuần trước cho biết ông đang cân nhắc tham dự các sự kiện tại Nga sau khi nhận được lời mời từ điện Kremlin.

Tuy nhiên lễ kỷ niệm Ngày chiến thắng rơi vào giữa “mùa chính trị” nên ông không chắc có thể có mặt hay không.

Tại hội nghị, ông Putin cho biết về vấn đề Syria, Nga cảm thấy vẫn còn rất nhiều việc phải làm ở khu vực Idlib, hiện nằm dưới quyền kiểm soát của lực lượng phiến quân. Tổng thống Nga cũng hi vọng tiến trình hòa bình Geneva dành cho Syria sẽ thành công.

Về vấn đề Ukraine, hiện ông Putin chưa có kế hoạch gặp Tổng thống nước này Volodymyr Zelesky trước Hội nghị Thượng đỉnh quốc tế 4 bên về vấn đề Ukraine.

Theo Trần Phương

https://tuoitre.vn/ong-putin-moi-ong-trump-tham-nga-dip-pho-dien-khi-tai-quan-su-20191115074739485.htm

 
16,105 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Bạn cần biết

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết