Ông Putin cảm ơn ông Trump vì cung cấp thông tin tình báo ngăn chặn âm mưu khủng bố

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cảm ơn tổng thống Mỹ Donald Trump vì thông tin tình báo giúp nước này ngăn chặn một âm mưu khủng bố ở St Petersburg dự tính diễn ra trong năm mới

Ông Putin cảm ơn ông Trump vì cung cấp thông tin tình báo ngăn chặn âm mưu khủng bố - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) bắt tay Tổng thống Mỹ Donald Trump tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Đức năm 2017 – Ảnh: REUTERS

Điện Kremlin thông báo ông Putin đã gửi lời cảm ơn ông Trump trong cuộc điện đàm ngày 29-12 và cho biết thông tin khủng bố đến từ các cơ quan tình báo nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

Hãng thông tấn TASS dẫn lời một phát ngôn viên của Cục An ninh Liên bang Nga (FSB) thông tin rằng cơ quan chức năng nước này đã bắt giữ hai công dân Nga và tịch thu các bản kế hoạch tấn công vào những nơi đông người trong giai đoạn năm mới đến.

Không rõ liệu 2 người bị bắt trên có nằm trong một tổ chức khủng bố lớn hơn hay không.

Tháng 12-2017, theo tiết lộ từ Nhà Trắng, ông Putin cũng từng cảm ơn ông Trump về một cảnh báo khác từ cơ quan tình báo Mỹ đã giúp Nga ngăn chặn một âm mưu khủng bố cũng tại St Petersburg.

Trong cuộc điện đàm cuối tuần qua, điện Kremlin cho biết ông Putin đã hứa sẽ đáp lại bằng thông tin tình báo về các mối đe dọa khủng bố nhắm đến nước Mỹ.

Quan hệ giữa Washington và Moscow đã xấu đi kể từ sau khi Nga sát nhập bán đảo Crimea từ Ukraine vào năm 2014, và trở nên căng thẳng hơn sau kết luận của các cơ quan tình báo Mỹ về việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Dù vậy, cá nhân ông Trump và ông Putin có quan điểm chung về quyết tâm chống khủng bố và từng cam kết hợp tác với nhau về vấn đề này.

Tổng thống Trump cũng từng nói sẽ cân nhắc về lời mời của ông Putin về việc dự lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng tại Moscow vào tháng 5-2020.

Theo Anh Thư

https://tuoitre.vn/ong-putin-cam-on-ong-trump-vi-cung-cap-thong-tin-tinh-bao-ngan-chan-am-muu-khung-bo-20191230104331265.htm

15,420 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Bạn cần biết

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết