Ông Biden thu bộn tiền tranh cử, ông Trump mất hàng triệu USD vì kiện cáo

Ngân sách tái tranh cử của ông Trump sụt giảm vì các rắc rối pháp lý, trong khi đối thủ của ông – Tổng thống Joe Biden – thu được bộn tiền trong tháng 3 vừa qua.

 
Ông Trump trong cuộc vận động tranh cử ở bang Wisconsin ngày 2-4 - Ảnh: REUTERS
 

Ông Trump trong cuộc vận động tranh cử ở bang Wisconsin ngày 2-4 – Ảnh: REUTERS

Cựu tổng thống Donald Trump đang phải đối mặt với 4 phiên tòa hình sự, trong đó có một phiên tòa bắt đầu vào tuần này, khi ông tiến hành một chiến dịch tốn kém để thách thức Tổng thống Biden trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 5-11 tới.

Save America, một ủy ban hành động chính trị (PAC) do ông Trump thành lập và kiểm soát để gây quỹ cho các hoạt động chính trị sau khi thua ông Biden năm 2020, đã chi 3,6 triệu USD cho các luật sư trong tháng 3 vừa qua.

Trong cùng thời gian, ủy ban này chỉ nhận được 10.000 USD từ các nhà tài trợ.

Ông Trump tốn bộn tiền cho rắc rối pháp lý

Nhận được ít nhưng chi lại nhiều, Save America đã phải xoay xở trong tháng 3 rồi bằng cách thu hồi 5 triệu USD mà trước đó họ đã cấp cho một siêu PAC hỗ trợ chiến dịch tranh cử của ông Trump là MAGA (Make America Great Again – PV).

Theo Hãng tin Reuters, tính đến thời điểm hiện tại, Save America đã thu hồi được hơn 52 triệu USD trong số 60 triệu USD trước đó đã trao cho MAGA. Điều này làm giảm đáng kể số tiền mà MAGA có sẵn cho các quảng cáo truyền hình ủng hộ ông Trump.

Mặc dù Save America chưa tiết lộ chi tiết số tiền họ đã chi cho từng vụ kiện pháp lý của cựu tổng thống, hồ sơ của tổ chức này cho thấy kể từ đầu năm 2023, họ đã phải chi hơn 59 triệu USD cho phí luật sư.

Ông Trump đã ra tòa trong tuần này khi bị cáo buộc làm giả hồ sơ kinh doanh để che đậy việc trả tiền cho một ngôi sao khiêu dâm.

Ba phiên tòa hình sự khác của ông liên quan đến nỗ lực lật ngược kết quả của cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, cáo buộc mang tài liệu mật sau khi rời Nhà Trắng vào năm 2021. Ông Trump cũng đang kháng cáo bản án gian lận dân sự trị giá 454 triệu USD tại New York.

Chiến dịch tranh cử của ông Trump cho biết đã huy động được 15 triệu USD trong tháng 3, tăng so với mức 11 triệu USD trong tháng 2. Tuy nhiên, nó không thể so sánh với nguồn hậu thuẫn tài chính của Tổng thống Biden.

Chiến dịch của ông Biden đã huy động được hơn 43 triệu USD trong tháng 3 và kết thúc tháng với 85 triệu USD trong ngân hàng. Chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump thì cho biết họ đã kết thúc tháng với 45 triệu USD tiền mặt.

Các siêu PAC – những người nắm hầu bao của các tổng thống Mỹ

Ông Duane Schwingel, một người ủng hộ trung thành của ông Trump và tự nhận mình là

Ông Duane Schwingel, một người ủng hộ trung thành của ông Trump và tự nhận mình là “Bác Jam”, hóa trang trong sự kiện vận động tranh cử của ông Trump ở bang Wisconsin hôm 2-4 – Ảnh: REUTERS

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy ông Trump và ông Biden đang trong một cuộc đua sít sao về tỉ lệ ủng hộ cũng như số tiền gây quỹ.

 

Hoạt động huy động tiền từ các nhà tài trợ nhỏ của ông Trump có vẻ chững lại, theo Reuters. Trong những tuần gần đây, cựu tổng thống đã tổ chức các sự kiện gây quỹ để thu hút các nhà tài trợ lớn, giúp chiến dịch của ông huy động được hơn 20 triệu USD trong tháng 3, gần gấp đôi số tiền họ thu được một tháng trước đó.

MAGA, siêu PAC hỗ trợ chiến dịch tranh cử của ông Trump, báo cáo có 33 triệu USD trong ngân hàng vào cuối tháng 3. Trong khi Future Forward, siêu PAC chính của Đảng Dân chủ ủng hộ ông Biden, báo cáo có hơn 41 triệu USD.

Số tiền mà một PAC hay siêu PAC có được ảnh hưởng đáng kể tới việc xây dựng hình ảnh của một ứng viên và nỗ lực thuyết phục cử tri tại Mỹ.

Mặc dù có hai cách kiếm tiền tài trợ vận động tranh cử là quỹ công và những nhà tài trợ tư nhân, các chính trị gia Mỹ thường thích cách thứ hai hơn vì không bị ràng buộc nhiều điều kiện.

Tuy nhiên luật của Mỹ cũng quy định rất chặt về hoạt động của các PAC, yêu cầu họ độc lập với chiến dịch vận động tranh cử của một ứng viên.

Save America của ông Trump được xếp vào dạng PAC lãnh đạo. Loại PAC này do một chính trị gia thành lập để nhận ủng hộ từ cử tri do quy định cấm họ trực tiếp nhận tiền.

Một PAC lãnh đạo có thể quyên góp từ bất cứ ai nhằm hỗ trợ gián tiếp ứng cử viên các chi phí đi lại, tư vấn chính trị, pháp lý hay hỗ trợ các siêu PAC, vốn do các nhóm lợi ích thành lập để ủng hộ một ứng viên có thể đem lại quyền lợi cho họ.

Đúng với tên gọi, các siêu PAC cho phép nhận và vận động tiền không giới hạn từ các cá nhân, tập đoàn… nhưng không được đóng góp trực tiếp cho ứng cử viên. Bản thân ứng viên cũng bị cấm trực tiếp kêu gọi quyên tiền cho mình hay đảng của mình trong các sự kiện do siêu PAC tổ chức.

Mặc dù vậy, quan hệ giữa hai bên là rất chặt chẽ. Ngoài chi tiền cho quảng cáo nâng uy tín của ứng viên mà mình ủng hộ, các siêu PAC còn bị cáo buộc thao túng dư luận, tạo ra các chiến dịch bêu xấu ứng viên đối thủ.

Theo Reuters, mặc dù có sức ảnh hưởng nhưng số tiền mà các PAC hay siêu PAC có không quyết định người chiến thắng. Ông Trump đã bị ứng cử viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton bỏ xa về số tiền vận động tranh cử, nhưng vẫn đánh bại bà trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Ngoài MAGA, ông Trump còn được một siêu PAC mới được thành lập khác ủng hộ là Right for America. Hôm 11-4, nhóm này tuyên bố đang có 27 triệu USD tiền mặt, hai ngày sau khi họ tổ chức sự kiện đầu tiên với ông Trump.

Nhà tài trợ lớn nhất cho Right for America là ông Isaac Perlmutter, cựu giám đốc điều hành của Marvel Entertainment. Một người am hiểu vấn đề tiết lộ ông Perlmutter và vợ đã quyên góp 10 triệu USD cho siêu PAC ủng hộ ông Trump.

Tính đến thời điểm hiện tại, mới chỉ có 2 siêu PAC ủng hộ cựu tổng thống thuộc Đảng Cộng hòa là MAGA và Right for America.

Theo Duy Linh

https://tuoitre.vn/ong-biden-thu-bon-tien-tranh-cu-ong-trump-mat-hang-trieu-usd-vi-kien-cao-20240421140311182.htm

4,981 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Bạn cần biết

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết