Olympic Việt Nam bị loại ở Asiad 19: Thêm một bài học đắt giá

Với độ tuổi trung bình trẻ nhất Asiad 19, không ngạc nhiên khi đội tuyển Olympic Việt Nam đã sớm phải về nước sau 2 trận thua Olympic Iran 0-4 và Olympic Saudi Arabia 1-3.

 
Olympic Việt Nam (trái) trong trận thua Olympic Saudi Arabia - Ảnh: ĐỨC KHUÊ

Olympic Việt Nam (trái) trong trận thua Olympic Saudi Arabia – Ảnh: ĐỨC KHUÊ

Do bảng D chỉ có 3 đội, nên kết quả với đội chót bảng không được tính khi chọn 4 đội xếp thứ 3 có thành tích tốt nhất ở 5 bảng vào vòng 16 đội cùng 12 đội dẫn đầu ở 6 bảng.

Olympic Việt Nam là đội Đông Nam Á duy nhất bị loại sớm

Vì thế, dù thắng Olympic Mông Cổ 4-2 ở bảng B, Olympic Việt Nam lại bị tính là 0 điểm và bị loại sau khi thua Olympic Iran 0-4 và Olympic Saudi Arabia 1-3. Đoàn quân của HLV Hoàng Anh Tuấn chỉ đứng thứ 5 trong số 5 đội xếp thứ 3 có thành tích tốt nhất.

Nỗi buồn của Olympic Việt Nam còn lớn hơn khi 3 đại diện còn lại của Đông Nam Á là Olympic Indonesia (3 điểm), Olympic Thái Lan và Olympic Myanmar (cùng 1 điểm) đều giành vé đi tiếp.

Đặc biệt là Olympic Thái Lan nằm ở bảng đấu còn nặng hơn Olympic Việt Nam. Tuy nhiên, các cầu thủ trẻ nước này chỉ thua Olympic Hàn Quốc 0-4, hòa Olympic Bahrain và Kuwait với cùng tỉ số 1-1.

Phát biểu sau khi sớm chia tay Asiad 19, HLV Hoàng Anh Tuấn đã nhận trách nhiệm về thất bại của Olympic Việt Nam.

Viết trên Facebook cá nhân của mình, ông nhìn nhận: “Thời điểm này, ngoài vai trò ban huấn luyện, chất lượng cầu thủ trẻ chúng ta (tuổi trung bình 20,3) vẫn còn khoảng cách rất xa với các đội bóng top đầu châu lục như Iran và Saudi Arabia. Trình độ họ quá kinh khủng.

Cảm ơn lãnh đạo Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã tạo mọi điều kiện để hỗ trợ tôi cùng nhiều HLV Việt phục vụ cho tầm nhìn chiến lược phát triển lâu dài của bóng đá Việt Nam. 

Để bóng đá Việt Nam tiến xa, chúng ta phải tiếp tục trao niềm tin vào các cầu thủ trẻ và cùng cam kết chịu trách nhiệm khi thành tích không như mong muốn”.

Nỗi buồn của các cầu thủ Olympic Việt Nam sau khi thua Olympic Saudi Arabia và bị loại - Ảnh: ĐỨC KHUÊ

Nỗi buồn của các cầu thủ Olympic Việt Nam sau khi thua Olympic Saudi Arabia và bị loại – Ảnh: ĐỨC KHUÊ

Mâu thuẫn với chính mình

Ngoại trừ hậu vệ Hồng Phúc và tiền vệ Phi Hoàng, 14/16 cầu thủ lứa U20 đã được ra sân trong màu áo Olympic Việt Nam ở Asiad 19. Đó là cơ hội không thể nào tốt hơn cho các cầu thủ trẻ cọ xát và trưởng thành như định hướng của VFF.

Nhưng sự lựa chọn nhân sự của HLV Hoàng Anh Tuấn ở Asiad 19 cũng cho thấy sự mâu thuẫn. Bởi nếu đã xác định trao cơ hội cho cầu thủ trẻ thì không cần tăng cường 2 cầu thủ quá tuổi là thủ môn Đỗ Sỹ Huy và tiền đạo Nhâm Mạnh Dũng.

Còn nếu tăng cường để làm chỗ dựa cho các cầu thủ trẻ thi đấu trên sân trước các đối thủ mạnh thì cần tính toán hợp lý hơn khi lựa chọn nhân sự. Thủ môn Đỗ Sỹ Huy đã không được sử dụng một trận đấu nào mà thay vào đó là Quan Văn Chuẩn vốn có phong độ phập phù.

Nếu xác định không dùng đến thủ môn quá tuổi, HLV Hoàng Anh Tuấn có thể dùng suất quá tuổi đó cho hàng thủ, tuyến giữa hoặc hàng công.

Vì khi Nhâm Mạnh Dũng bị đau mắt đỏ không thể ra sân, Olympic Việt Nam cũng không còn cầu thủ quá tuổi nào để kỳ vọng.

Trên thực tế, không chỉ Việt Nam, bóng đá Đông Nam Á cũng chuẩn bị cho tương lai qua việc sử dụng nhiều cầu thủ trẻ ở Asiad 19.

Olympic Thái Lan có 6/22 cầu thủ U20 trong đội hình và không tăng cường cầu thủ quá tuổi. Olympic Indonesia cũng có 6/20 cầu thủ U20 trong đội hình và tăng cường một cầu thủ quá tuổi.

Việc lọt vào vòng 16 đội lại càng giúp các cầu thủ trẻ Thái Lan và Indonesia có thêm một trận đấu nữa để cọ xát. Còn các cầu thủ trẻ Việt Nam thì không, khi phải ra về ngay từ vòng bảng.

Dĩ nhiên, Olympic Việt Nam đã không may mắn khi hậu vệ Phan Tuấn Tài (chấn thương) và tiền đạo Nhâm Mạnh Dũng (đau mắt) không thể ra sân.

Nhưng rõ ràng, nếu lựa chọn nhân sự quá tuổi và sử dụng cầu thủ U20 hợp lý hơn, Olympic Việt Nam cũng có thể hy vọng vào thành tích tốt hơn.

Cách tính điểm môn bóng đá nam Asiad 19

Môn bóng đá nam Asiad 19 có 23 đội tham dự, chia làm 6 bảng. Giờ chót, 2 đội cùng ở bảng C là Olympic Syria và Aaghanistan rút lui khiến bảng đấu này chỉ còn 2 đội.

Theo điều lệ, 12 đội dẫn đầu 6 bảng cùng 4 đội xếp thứ 3 có thành tích tốt nhất ở 5 bảng (không tính bảng C) sẽ giành vé vào vòng 16 đội. Do bảng D chỉ có 3 đội, nên khi so sánh thành tích đội xếp thứ 3 có thành tích tốt nhất, bảng có 4 đội sẽ không tính kết quả với đội chót bảng. Kết quả, 4 đội xếp thứ 3 có thành tích tốt nhất ở 5 bảng lần lượt là Olympic Indonesia (3 điểm), Qatar (1 điểm), Thái Lan (1 điểm) và Myanmar (1 điểm). Olympic Việt Nam xếp chót với 0 điểm.

Cụ thể:

– Ở bảng A, Olympic Myanmar không tính kết quả trận thắng Olympic Bangaldesh 1-0, giành vé đi tiếp nhờ trận hòa Olympic Ấn Độ 1-1.

– Ở bảng B, Olympic Việt Nam không tính kết quả trận thắng Olympic Mông Cổ 4-2, bị loại sau 2 trận toàn thua.

– Ở bảng D, có 3 đội nên không có ai bị loại sau khi Olympic Qatar và Palestine đã hòa 0-0 và còn trận Olympic Nhật Bản – Palestine vào tối nay (25-9).

– Ở bảng E, Olympic Thái Lan không tính kết quả trận hòa Olympic Kuwait 1-1, giành vé đi tiếp khi hòa Olympic Bahrain 1-1.

– Ở bảng F, Olympic Kyrgyzstan, Indonesia và Đài Loan có cùng 3 điểm sau Olympic Triều Tiên (9 điểm). Nhưng rốt cuộc, Olympic Kyrgyzstan (vị trí nhì bảng) và Indonesia (vị trí thứ 3 có thành tích tốt nhất) giành vé đi tiếp do hơn Olympic Đài Loan về hiệu số.

Theo Nguyên Khôi

https://tuoitre.vn/olympic-viet-nam-bi-loai-o-asiad-19-them-mot-bai-hoc-dat-gia-20230924232712047.htm

581 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Bạn cần biết

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết