Nhiệt độ tại Ấn Độ vượt 50 độ C, gần nóng nhất mọi thời đại

Ấn Độ lần đầu tiên ghi nhận mức nhiệt độ cao nhất vượt quá 50 độ C trong năm nay, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của hàng triệu người tại quốc gia này.

 
Người dân Ấn Độ tập trung để lấy nước dưới thời tiết nắng nóng như thiêu đốt của thủ đô New Delhi, Ấn Độ, ngày 18-5 - Ảnh: AFP
 

Người dân Ấn Độ tập trung để lấy nước dưới thời tiết nắng nóng như thiêu đốt của thủ đô New Delhi, Ấn Độ, ngày 18-5 – Ảnh: AFP

Theo Cục Khí tượng Ấn Độ (IMD), thành phố Churu, bang Rajasthan, phía tây bắc nước này hôm 28-5 ghi nhận nhiệt độ lên tới 50,5 độ C – chỉ thấp hơn 0,5 độ C so với mức cao nhất mọi thời đại từng lập kỷ lục vào tháng 5-2016 tại thành phố Phalodi cùng bang. Biến đổi khí hậu đã làm trầm trọng hơn các hiện tượng thời tiết cực đoan tại Ấn Độ, kéo theo sự gia tăng về cả cường độ và tần suất của các đợt nắng nóng, lũ lụt, hạn hán, cũng như lốc xoáy, theo Hãng tin Bloomberg. Trong khi đó, khu vực Aya Nagar thuộc thủ đô New Delhi ghi nhận mức nhiệt độ cao nhất là 47,6 độ C, cao hơn 2,3 độ C so với mức cao nhất mọi thời đại từng lập kỷ lục tại khu vực này. IMD dự báo nhiệt độ tại một số khu vực trên cả nước sẽ tăng trung bình 5 độ C trong những ngày tới. Không chỉ vậy, một số khu vực tại Ấn Độ cũng trải qua tình trạng mất điện kéo dài vì hệ thống điện bị quá tải trong bối cảnh nhu cầu sử dụng các thiết bị làm mát của người dân tăng cao.
 
Chính quyền địa phương khuyến nghị người dân sống tại các bang phía tây và phía bắc Ấn Độ hạn chế tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng gay gắt, uống nhiều nước và mặc quần áo sáng màu. Ngoài ra, các cơ quan chức năng cũng liên tục tưới nước rửa đường, di chuyển một số người đến các khu tạm trú và treo biểu ngữ nhắc nhở người dân về các biện pháp phòng ngừa rủi ro. Trước đó, truyền thông Ấn Độ ngày 24-5 đưa tin Ấn Độ ghi nhận 16.000 người say nắng và 60 người chết kể từ ngày 1-3. Tuy nhiên, chính phủ nước này chưa đưa ra thống kê chính thức về các trường hợp chết và nhập viện liên quan đến nắng nóng.
Trẻ em chạy sau xe tải phun nước ở thủ đô New Delhi, ngày 28-5 - Ảnh: AFP

Trẻ em chạy sau xe tải phun nước ở thủ đô New Delhi, ngày 28-5 – Ảnh: AFP

Một người đàn ông Ấn Độ lấy khăn đội lên đầu để tránh sốc nhiệt tại thủ đô New Delhi, ngày 28-5 - Ảnh: REUTERS

Một người đàn ông Ấn Độ lấy khăn đội lên đầu để tránh sốc nhiệt tại thủ đô New Delhi, ngày 28-5 – Ảnh: REUTERS

Trẻ em tại thủ đô New Delhi, Ấn Độ tránh nóng bên đường ngày 28-5 - Ảnh: AFP

Trẻ em tại thủ đô New Delhi, Ấn Độ tránh nóng bên đường ngày 28-5 – Ảnh: AFP

Một tiểu thương tưới nước lên trái cây để tránh hư hỏng tại thành phố Varasani, Ấn Độ, ngày 27-5 - Ảnh: AFP

Một tiểu thương tưới nước lên trái cây để tránh hư hỏng tại thành phố Varasani, Ấn Độ, ngày 27-5 – Ảnh: AFP

Những người phụ nữ trùm kín để tránh nóng tại thành phố Varasani, Ấn Độ, ngày 27-5 - Ảnh: AFP

Những người phụ nữ trùm kín để tránh nóng tại thành phố Varasani, Ấn Độ, ngày 27-5 – Ảnh: AFP

Theo Khánh Quỳnh https://tuoitre.vn/nhiet-do-tai-an-do-vuot-50-do-c-gan-nong-nhat-moi-thoi-dai-20240529094131958.htm

277 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Quảng cáo

Thông tin cần biết