Nhật Bản công bố ảnh màu đầu tiên sau khi tàu đổ bộ đáp xuống Mặt trăng

Ngày 25-1, Nhật Bản cho biết tàu đổ bộ của nước này đã hạ cánh xuống Mặt trăng ‘chính xác’ chưa từng có, trong phạm vi 55m tính từ điểm mục tiêu.

 
 
Hình ảnh về tàu đổ bộ thông minh thăm dò Mặt trăng (SLIM) được Cơ quan Vũ trụ của Nhật Bản công bố vào ngày 25-1 - Ảnh: JAXA

Hình ảnh về tàu đổ bộ thông minh thăm dò Mặt trăng (SLIM) được Cơ quan Vũ trụ của Nhật Bản công bố vào ngày 25-1 – Ảnh: JAXA

Sau Mỹ, Liên Xô, Trung Quốc và Ấn Độ, vừa qua Nhật Bản đã trở thành quốc gia thứ 5 đưa tàu vũ trụ đáp thành công lên bề mặt Mặt trăng vào hôm 20-1.

Đến hôm nay 25-1, Cơ quan thám hiểm hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) cập nhật các thông tin đáng chú ý: “Tàu đổ bộ thông minh thăm dò Mặt trăng (SLIM) đã thành công trong việc hạ cánh mềm tại một điểm chính xác. Nơi hạ cánh được xác nhận nằm cách điểm mục tiêu 55m”.

Nhật Bản đặt mục tiêu thực hiện màn hạ cánh “chính xác” đầu tiên trên thế giới lên bề mặt Mặt trăng, trong phạm vi 100m xung quanh vị trí đã xác định – ít hơn nhiều so với phạm vi thông thường là vài km – tại khu vực gần miệng núi lửa Shioli.

Như vậy việc tàu đổ bộ đáp cách điểm mục tiêu chỉ 55m là một thành công.

Ngày 25-1, JAXA cũng công bố những hình ảnh màu đầu tiên từ sứ mệnh, cho thấy tàu đổ bộ SLIM vẫn còn nguyên vẹn ở một góc nghiêng trên bề mặt đá màu xám. Ảnh này do robot tự hành LEV-2 (mà SLIM đã triển khai trong quá trình hạ cánh) chụp lại.

JAXA cho biết họ đã nhận được tất cả dữ liệu về màn hạ cánh của SLIM trong vòng 2 giờ 37 phút sau khi tàu đáp xuống. Tàu đổ bộ này sau đó bị mất điện.

JAXA giải thích các tấm pin mặt trời của SLIM không tạo ra được điện có thể do chúng bị đặt sai góc, nhưng sự đổi hướng của ánh sáng mặt trời có thể cung cấp năng lượng cho con tàu trở lại.

Nhật Bản là nước có lịch sử khám phá không gian lâu dài, khi từ năm 1970 trở thành quốc gia thứ tư đưa vệ tinh vào quỹ đạo sau Liên Xô, Mỹ và Pháp. Nhưng hiện nay tại châu Á, Trung Quốc và Ấn Độ đang vươn lên mạnh mẽ.

Nhật Bản hy vọng việc trình diễn công nghệ hạ cánh chính xác như trên sẽ đem đến sức sống mới cho chương trình không gian vốn bị ảnh hưởng bởi những thất bại gần đây của nước này.

Theo Bình An

https://tuoitre.vn/nhat-ban-cong-bo-anh-mau-dau-tien-sau-khi-tau-bo-dap-xuong-mat-trang-20240125141755277.htm

310 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Quảng cáo

Thông tin cần biết