Người được cấy chip vào não đã điều khiển được chuột máy tính bằng suy nghĩ

Tỉ phú Elon Musk cho biết người đầu tiên được cấy chip não từ Công ty Neuralink của ông đã bình phục hoàn toàn, và có thể điều khiển chuột máy tính bằng suy nghĩ.

 
Hình minh họa quy trình cấy ghép chip vào não người của Neuralink - Ảnh: AFP

Hình minh họa quy trình cấy ghép chip vào não người của Neuralink – Ảnh: AFP

Theo ông Elon Musk, người đầu tiên được cấy chip não có tiến triển tốt, dường như đã hồi phục hoàn toàn với các phản ứng thần kinh quen thuộc. Người này đã có thể di chuyển chuột máy tính quanh màn hình chỉ bằng cách suy nghĩ. Neuralink đang cố gắng hướng người này nhấp chuột bằng suy nghĩ càng nhiều càng tốt. Đây là thông tin do tỉ phú Elon Musk đưa ra. Neuralink chưa có thông tin chính thức đến báo giới. Neuralink đã cấy thành công một con chip vào đầu người đầu tiên vào tháng trước, sau khi được chấp thuận thử nghiệm trên người vào tháng 9-2023. Mục tiêu bước đầu của công ty là cho phép mọi người điều khiển con trỏ hoặc bàn phím máy tính bằng suy nghĩ. Tỉ phú Elon Musk có tham vọng lớn hơn đối với Neuralink, hướng công ty đến việc tạo điều kiện thuận lợi cho việc phẫu thuật đưa các thiết bị chip vào người, nhằm điều trị các tình trạng như béo phì, tự kỷ, trầm cảm và tâm thần phân liệt.
 
Ngoài khả năng trị bệnh, mục tiêu cuối cùng của ông Musk là đảm bảo con người không bị trí tuệ nhân tạo (AI) lấn át về mặt trí tuệ. Ông Musk lập luận rằng việc đồng bộ trí óc với máy móc là rất quan trọng nếu con người muốn tránh bị AI vượt mặt. Các chuyên gia và học giả vẫn thận trọng với tầm nhìn của Elon Musk về sự kết hợp cộng sinh giữa trí óc con người và siêu máy tính. Công ty Neuralink được định giá khoảng 5 tỉ USD vào năm ngoái, và đã nhiều lần đối mặt với những lời kêu gọi xem xét kỹ các quy trình an toàn. Tháng trước, Hãng tin Reuters đưa tin Neuralink bị phạt vì vi phạm các quy định của Bộ Giao thông vận tải Mỹ, liên quan đến việc vận chuyển các vật liệu nguy hiểm. Trước khi thử nghiệm trên người, Neuralink đã cấy ghép não cho khoảng 23 con khỉ từ năm 2017 đến 2020. Chúng có thể chơi trò chơi điện tử đơn giản sau khi được cấy ghép não, nhưng có 15 con khỉ trong số này đã chết. Theo Minh Khôi https://tuoitre.vn/nguoi-duoc-cay-chip-vao-nao-da-dieu-khien-duoc-chuot-may-tinh-bang-suy-nghi-2024022016333937.htm
251 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Bạn cần biết

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết