Nghỉ lễ 30-4 và 1-5 đi cao tốc Bắc - Nam có những trạm dừng nghỉ nào?

Thông tin từ Bộ Giao thông vận tải ngày 25-4 cho biết trong khi chờ đấu thầu chọn nhà đầu tư trạm dừng nghỉ, các đơn vị liên quan đã bố trí trạm dừng nghỉ tạm trên cao tốc Bắc – Nam phía Đông để phục vụ người dân.

Trạm dừng nghỉ tạm trên cao tốc Mai Sơn - quốc lộ 45 - Ảnh: TUẤN PHÙNG
 

Trạm dừng nghỉ tạm trên cao tốc Mai Sơn – quốc lộ 45 – Ảnh: TUẤN PHÙNG

Cao tốc từ Hà Nội đến Nghệ An có 2 trạm và 3 điểm dừng nghỉ tạm

Cụ thể, trong thời gian chờ các trạm dừng nghỉ hoàn thiện công tác đầu tư đưa vào khai thác, Bộ Giao thông vận tải đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tổ chức các điểm dừng nghỉ tạm dọc tuyến cao tốc Bắc – Nam phía Đông chưa có trạm dừng nghỉ. 

Đến nay, các ban quản lý dự án đã tích cực, khẩn trương triển khai thực hiện và sẵn sàng đưa vào phục vụ người dân.

Vị trí các trạm dừng nghỉ tạm và các điểm kết nối với cây xăng tại các đường giao với cao tốc từ Ninh Bình đến Nghệ An - Nguồn: Bộ Giao thông vận tải

Vị trí các trạm dừng nghỉ tạm và các điểm kết nối với cây xăng tại các đường giao với cao tốc từ Ninh Bình đến Nghệ An – Nguồn: Bộ Giao thông vận tải

Như vậy, đến thời điểm này, trên các đoạn tuyến cao tốc Bắc – Nam phía Đông đã hoàn thành, người dân có thể lựa chọn dừng nghỉ tại các trạm dừng nghỉ đã đầu tư và trạm dừng nghỉ tạm như sau:

Với cao tốc từ Pháp Vân đến Cao Bồ (Hà Nội đến Ninh Bình) đã có 2 trạm dừng nghỉ đang khai thác tại km 227 cao tốc Cầu Giẽ – Ninh Bình (do VEC đầu tư, địa bàn tỉnh Hà Nam) và trạm Xuân Khiêm tại km 269 cao tốc Cao Bồ – Mai Sơn ( tỉnh Ninh Bình).

Từ trạm dừng nghỉ Xuân Khiêm theo cao tốc Bắc – Nam phía Đông đến quốc lộ 46B (Nghệ An) bố trí 3 vị trí trạm dừng nghỉ tạm tại: km 3.29 + 700 thuộc đoạn Mai Sơn – quốc lộ 45; tại cửa hầm Trường Vinh km 386+360 đoạn Nghi Sơn – Diễn Châu và tại cửa hầm Thần Vũ km 438 đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt (mỗi vị trí bố trí trạm dừng nghỉ tạm bên trái tuyến và phải tuyến).

Như vậy cao tốc Bắc – Nam phía Đông từ Hà Nội đến Vinh có chiều dài khoảng 280km đã có 5 trạm dừng nghỉ (2 trạm đang khai thác và 3 trạm tạm) với khoảng cách trung bình 50-60km/trạm, bảo đảm nhu cầu dừng nghỉ cho xe chạy trên tuyến.

Cao tốc nối TP.HCM với Nha Trang có 5 trạm dừng nghỉ

Đối với cao tốc Bắc – Nam phía Đông từ Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) đến TP.HCM, bố trí 3 trạm dừng nghỉ tạm tại km 33 đoạn Nha Trang – Cam Lâm, km 113 đoạn Cam Lâm – Vĩnh Hảo, tại km 199 đoạn Vĩnh Hảo – Phan Thiết (bên trái tuyến) và 1 điểm chỉ dẫn ra/vào cao tốc tại nút giao đường tỉnh 765 với cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây để đi ra trạm dừng nghỉ Đại Phú.

Vị trí các trạm dừng nghỉ tạm và điểm kết nối cây xăng khi đi cao tốc giữa TP.HCM - Nha Trang - Nguồn: Bộ Giao thông vận tải

Vị trí các trạm dừng nghỉ tạm và điểm kết nối cây xăng khi đi cao tốc giữa TP.HCM – Nha Trang – Nguồn: Bộ Giao thông vận tải

Từ hướng TP.HCM đi Nha Trang bố trí 2 vị trí trạm dừng nghỉ tạm tại km 113 đoạn Cam Lâm – Vĩnh Hảo, km 33 đoạn Nha Trang – Cam Lâm. Còn đoạn Phan Thiết – Dầu Giây có điểm chỉ dẫn ra/vào cao tốc tại nút giao đường tỉnh 765 để tới trạm dừng nghỉ Đại Phú. Đoạn Vĩnh Hảo – Phan Thiết tại nút giao Ma Lâm km 208+700 cao tốc có chỉ dẫn ra trạm dừng nghỉ Hiền Hương.

Như vậy cao tốc Bắc – Nam phía Đông từ Nha Trang đến TP.HCM với chiều dài khoảng 400km đã có 5 trạm dừng nghỉ, nút giao có hướng dẫn tới trạm dừng nghỉ ngoài cao tốc (1 trạm dừng nghỉ do VEC đang khai thác tại km 41+100 trên cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây, 3 trạm tạm và các điểm chỉ dẫn ra/vào cao tốc). Khoảng cách trung bình giữa các trạm dừng nghỉ, trạm dừng nghỉ tạm từ 70 – 80km/trạm.

Đối với cao tốc Cam Lộ – La Sơn nối Quảng Trị với Thừa Thiên Huế có chiều dài khoảng 98,3km, hiện nay được bố trí trạm dừng nghỉ tạm tại km 64+200 bên trái tuyến (diện tích 3.600m2) và tại km 77+800 bên phải tuyến (diện tích 4.200m2) đảm bảo dừng nghỉ cho các xe đi trên tuyến này.

Đang chọn nhà đầu tư 8 trạm dừng nghỉ trên cao tốc

Theo Bộ Giao thông vận tải, đến thời điểm hiện nay các quy định của pháp luật về đầu tư các trạm dừng nghỉ đã đầy đủ. Bộ đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị khẩn trương tổ chức triển khai đấu thầu, lựa chọn các nhà đầu tư đảm bảo đúng quy định pháp luật.

Cụ thể, đối với 8 trạm dừng nghỉ trên đường cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020 hiện nay đã phát hành hồ sơ mời thầu. Đây là 8 trạm dừng nghỉ tại các dự án thành phần của đường cao tốc Bắc – Nam phía Đông gồm: Mai Sơn – quốc lộ 45; Nghi Sơn – Diễn Châu; Diễn Châu – Bãi Vọt; Nha Trang – Cam Lâm; Cam Lâm – Vĩnh Hảo; Vĩnh Hảo – Phan Thiết (2 trạm); Phan Thiết – Dầu Giây.

Với 8 trạm dừng nghỉ trên, các ban quản lý dự án sẽ tiến hành mở thầu ngày 20-5-2024, dự kiến lựa chọn xong nhà đầu tư trong tháng 6-2024. Khi chọn được nhà đầu tư qua đấu thầu sẽ tiến hành đàm phán với nhà đầu tư để có biện pháp thi công hạ tầng, phương án bố trí các công trình tạm phục vụ người dân trong thời gian ngắn nhất (tối đa 2 đến 3 tháng); đảm bảo các dự án cao tốc đã thông xe đều có vị trí dừng nghỉ tạm phục vụ người dân; đồng thời đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các hạng mục công trình công cộng.

Đối với các trạm dừng nghỉ còn lại tại dự án cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025 (đang thi công), Bộ Giao thông vận tải đã chỉ đạo các đơn vị khẩn trương hoàn thành công tác thẩm định phê duyệt thông tin hồ sơ đề xuất dự án, hoàn thành các trạm dừng nghỉ đưa vào khai thác đồng bộ cùng dự án.

Theo Tuấn Phùng

https://tuoitre.vn/nghi-le-30-4-va-1-5-di-cao-toc-bac-nam-co-nhung-tram-dung-nghi-nao-20240425155944612.htm

14,948 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Bạn cần biết

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết