Ngân hàng phản ứng vì bị truy thu thuế VAT trong gần 10 năm

Cơ quan thuế đang yêu cầu các ngân hàng rà soát, kê khai và nộp thuế VAT đối với các khoản thu từ thư tín dụng (L/C) phát sinh từ ngày 1-1-2011 đến nay. Nếu bị truy thu, ngân hàng, doanh nghiệp sẽ phải nộp thêm một khoản thuế không nhỏ.

Ngân hàng phản ứng vì bị truy thu thuế VAT trong gần 10 năm - Ảnh 1.
Ngân hàng phản ứng vì bị truy thu thuế VAT trong gần 10 năm với các khoản thu từ thư tín dụng (L/C) – Ảnh minh họa giao dịch tại ngân hàng – Ảnh: NGỌC PHƯỢNG
 
Hiệp hội Ngân hàng vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước. Theo văn bản này, Hiệp hội Ngân hàng cho biết cơ quan thuế đang yêu cầu các ngân hàng rà soát, kê khai và nộp thuế VAT đối với các khoản thu từ L/C trong vòng gần 10 năm qua
 
Tuy nhiên, theo Hiệp hội Ngân hàng, các khoản phí liên quan trực tiếp đến việc phát hành, xác nhận, thông báo L/C để bảo lãnh thanh toán cho khách hàng là phí thu trên hoạt động cấp tín dụng và không thuộc đối tượng chịu thuế VAT theo quy định của Luật thuế giá trị gia tăng. Do vậy việc áp dụng thu thuế VAT không đúng bản chất của thư tín dụng.
 
Ngoài ra, việc đặt vấn đề truy thu thuế, phạt kê khai sai và tiền chậm nộp từ đầu năm 2011 đến nay sẽ gây xáo trộn lớn, ảnh hưởng xấu tới hoạt động của các ngân hàng thương mại. Đặc biệt trong bối cảnh các ngân hàng đang phải tập trung hỗ trợ chống dịch bệnh COVID-19.
 
Thuế VAT là thuế gián thu, trường hợp phải nộp bổ sung thuế dịch vụ thư tín dụng đã phát sinh thì ngân hàng sẽ phải thu lại từ khách hàng. Trong lúc nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong hoạt động kinh doanh, việc đồng loạt truy thu tiền thuế VAT là không khả thi, ảnh hưởng đến hoạt động ngân hàng và các doanh nghiệp liên quan.
 
Chưa kể, việc yêu cầu “hồi tố” sẽ làm phát sinh một loạt chi phí do phải điều chỉnh hóa đơn, số liệu về kê khai, nộp thuế, khấu trừ thuế…
 
Vì những lý do trên, đại diện Hiệp hội Ngân hàng kiến nghị Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục Thuế hướng dẫn các cục thuế địa phương không áp dụng thuế VAT đối với nghiệp vụ phát hành thư tín dụng và các khoản phí có liên quan. Không yêu cầu “hồi tố”, bắt các ngân hàng rà soát, kê khai và nộp thuế VAT từ năm 2011 như yêu cầu trên.
 
Với Ngân hàng Nhà nước, đại diện Hiệp hội Ngân hàng kiến nghị cơ quan quản lý tiền tệ phối hợp với Bộ Tài chính để làm rõ các quy định về việc áp thuế VAT đối với nghiệp vụ thư tín dụng, để đảm bảo thu đúng bản chất thuế.
 
Theo A.HỒNG
https://tuoitre.vn/ngan-hang-phan-ung-vi-bi-truy-thu-thue-vat-trong-gan-10-nam-20200519195841761.htm
1,092 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Bạn cần biết

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết