Nam Phi thành tâm dịch châu Phi, tuyên bố tình trạng thảm họa quốc gia

Số ca nhiễm COVID-19 tại Nam Phi hiện đã đứng đầu Lục địa đen với 402 ca, trong khi cách đây chưa đầy một tuần chỉ có gần 50 ca, buộc lòng chính phủ phải tuyên bố tình trạng thảm họa quốc gia.

Nam Phi thành tâm dịch châu Phi, tuyên bố tình trạng thảm họa quốc gia - Ảnh 1.

Nhân viên Chữ thập đỏ quốc tế xịt nước rửa tay cho một người dân Nam Phi – Ảnh: AFP

Theo Hãng tin Reuters, tổng số ca nhiễm tại Nam Phi, nền kinh tế hàng đầu châu lục, đã tăng lên 402 vào ngày 23-3, vượt qua Ai Cập (327 ca) để trở thành nước có số người bệnh COVID-19 nhiều nhất Lục địa đen.

Số ca nhiễm mới tại Nam Phi trong ngày 23-3 đã bằng tổng 3 ngày liền kề trước đó. Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa đã phải ban bố tình trạng thảm họa quốc gia và áp dụng các biện pháp cứng rắn như cấm đi lại để hạn chế dịch bệnh lan rộng.

Trong bối cảnh đó, Reuters đã tiếp cận được một chỉ thị trong đó cho biết quân đội Nam Phi đang chuẩn bị được triển khai tới tất cả tỉnh thành của nước này. Việc triển khai sẽ kéo dài khoảng 21 ngày kể từ ngày 23-3 nhưng có thể kéo dài tới 3 tháng nếu cần thiết.

Chỉ thị cũng cho phép binh sĩ được bắt giữ những người vi phạm các sắc lệnh chống dịch của chính phủ.

Nam Phi phát hiện trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên vào ngày 5-3. Mọi ánh mắt đang đổ dồn về Tổng thống Ramaphosa với hi vọng ông sẽ đưa ra các biện pháp hiệu quả để ngăn chặn dịch bệnh ở đất nước 58 triệu dân nằm ở cực nam châu Phi.

Hiện tỉnh Gauteng, nơi có thủ đô Pretoria và thành phố Johannesburg, vẫn là tâm dịch ở Nam Phi khi chiếm hơn một nửa số ca nhiễm của nước này.

Tổng số ca nhiễm COVID-19 tại châu Phi hiện đã vượt quá con số 1.500, trong đó các điểm nóng là Nam Phi, Ai Cập và Algeria. Mặc dù có số ca nhiễm nhiều nhất châu lục, Nam Phi lại không ghi nhận bất kỳ trường hợp tử vong nào.

Các quốc gia có người chết vì COVID-19 nhiều nhất châu Phi hiện nay là Algeria (17), Ai Cập (14). Hiện Tổ chức Y tế thế giới đang gấp rút chuyển hàng viện trợ tới các nước châu Phi có hệ thống yếu kém và hỗ trợ chính phủ những quốc gia này theo dõi, đánh giá tình hình dịch bệnh.

Theo BẢO DUY

https://tuoitre.vn/nam-phi-thanh-tam-dich-chau-phi-tuyen-bo-tinh-trang-tham-hoa-quoc-gia-2020032322191696.htm
7,419 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Bạn cần biết

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết