Năm 2020 với 5G, điện thoại gập, xe tự hành

Đài phát thanh Canada đã bình chọn năm xu hướng công nghệ dần dần trở thành một phần cuộc sống con người trong năm 2020. Dự kiến các công nghệ này sẽ dễ tiếp cận hơn với người tiêu dùng trong vài năm nữa.

Năm 2020 với 5G, điện thoại gập, xe tự hành - Ảnh 1.

Quảng bá mạng di động 5G ở Los Angeles (Mỹ) – Ảnh: venturebeat.com

Công nghệ di động 5G

Năm 2020 sẽ thực sự trở thành năm của công nghệ 5G (mạng thông tin di động thế hệ thứ năm).

Với tốc độ truyền dữ liệu cao gấp 10 lần so với 4G, 5G tất nhiên sẽ giúp chúng ta duyệt web nhanh hơn trên điện thoại di động nhưng trên hết là thúc đẩy các lĩnh vực Internet vạn vật (Internet of Things-IoT, tức mạng lưới thiết bị kết nối Internet), xe tự hành và robot công nghiệp.

Một số nhà cung cấp dịch vụ di động ở Mỹ đã triển khai 5G từ năm 2019. Năm 2020 sẽ là năm công chúng tiếp cận dễ dàng hơn với công nghệ này. Các thế hệ điện thoại di động mới cũng sẽ ngày càng tương thích với 5G.

Năm 2020 với 5G, điện thoại gập, xe tự hành - Ảnh 2.

Motorola Razr (phải) có thể gập theo chiều dọc như điện thoại nắp gập (trái) – Ảnh: MOTOROLA

Điện thoại có màn hình gập

Galaxy Fold – điện thoại đầu tiên có màn hình gập của Samsung đã ra mắt tại Việt Nam vào cuối năm 2019. Một số đối thủ cạnh tranh đã xuất hiện trên thị trường thế giới như Mate X của Huawei hay Motorola Razr có thể gập theo chiều dọc giống điện thoại nắp gập.

Trong năm 2020, điện thoại gập sẽ ngày càng phổ biến hơn. Bên cạnh Motorola, các hãng Microsoft, Xiaomi, Samsung, LG, ZTE, Oppo và Sony đã dự kiến đưa điện thoại gập ra thị trường vào năm 2020. 

Một số sản phẩm sẽ có màn hình gập. Một số điện thoại khác gập được nhưng thật ra có hai màn hình riêng rẽ.

Năm 2020 với 5G, điện thoại gập, xe tự hành - Ảnh 3.

Ngôi nhà kết nối theo dự án Connected Home Over IP – Ảnh: IAMWIRE

Các thiết bị kết nối

Mặc dù còn nhiều vấn đề về quyền riêng tư và bảo mật, các thiết bị kết nối Internet sẽ ngày càng phổ biến trong năm 2020. Tổ chức phi lợi nhuận Option Consommateurs ở Canada dự báo mỗi người sẽ có khoảng 3,4 thiết bị kết nối.

Cộng nghệ 5G sẽ thúc đẩy nhanh xu hướng này, ngoài ra còn có công của các phát triển mới trong ngành công nghiệp thiết bị kết nối Internet. Ví dụ như sản phẩm ngôi nhà kết nối thuộc dự án Connected Home Over IP (gồm Google, Apple, Amazon và nhiều doanh nghiệp khác).

Dự án này nhằm mục đích liên minh phát triển và thúc đẩy tiêu chuẩn kết nối mới để cải thiện khả năng kết nối của các sản phẩm từ nhiều công ty khác nhau.

Năm 2020 với 5G, điện thoại gập, xe tự hành - Ảnh 4.

Xe tự hành của Tesla – Ảnh: GETTY IMAGES

Xe tự hành

Xe tự hành sẽ chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong đội xe vào năm 2020 song năm 2020 sẽ là năm bản lề cho công nghệ xe tự động.

Một số nhà sản xuất lớn đã hướng đến mục tiêu này. Toyota, Honda, Renault, Nissan và Hyundai đã dự kiến cung cấp xe tự hành trong năm 2020.

Xe chưa chắc đã hoạt động độc lập hoàn toàn nhưng được trang bị chế độ lái tự động trong một số trường hợp nhất định (đô thị, đường cao tốc…). Tesla đang đi đầu trong ngành công nghiệp lái xe tự động.

Năm 2020 với 5G, điện thoại gập, xe tự hành - Ảnh 5.

Một số công ty sẽ sử dụng nhân viên ảo giao dịch trực tuyến với khách hàng – Ảnh: citizencall.fr

Nhân viên giao dịch ảo

Trí tuệ nhân tạo đã sẵn sàng thay đổi thế giới lao động trong thập niên tới chủ yếu thông qua công nghệ tự động hóa các công việc thủ công và lặp đi lặp lại. 

Cuộc cách mạng này sẽ tác động đến lĩnh vực dịch vụ khách hàng. Năm 2020 sẽ là năm phổ biến các nhân viên ảo giao dịch trực tuyến với khách hàng.

Theo Công ty nghiên cứu Forrester (Mỹ), 25% trong 500 công ty giàu nhất thế giới đã có kế hoạch tự động hóa một số công việc bằng trí tuệ nhân tạo trong năm 2020. Trong đó, nhiều công ty sử dụng trí tuệ nhân tạo có chức năng phân tích văn bản và học máy để trả lời email và giao tiếp khách hàng.

Theo Hoàng Duy Long 

https://congnghe.tuoitre.vn/nam-2020-voi-5g-dien-thoai-gap-xe-tu-hanh-20191229144940146.htm

2,308 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Bạn cần biết

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết