Mỹ: Trung Quốc đang thách thức quân đội Mỹ trên Biển Đông trong dịch COVID-19

Lầu Năm Góc cho biết Trung Quốc đang thách chức quân đội Mỹ với nhiều cuộc chạm trán ‘không an toàn’ trên Biển Đông trong giai đoạn dịch COVID-19.

Mỹ: Trung Quốc đang thách thức quân đội Mỹ trên Biển Đông trong dịch COVID-19 - Ảnh 1.
 

Tàu chiến trang bị tên lửa dẫn đường USS Mustin của Mỹ – Ảnh: US Navy

Theo trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách đông nam Á Reed Werner, có ít nhất 9 vụ chạm mặt trên không giữa máy bay Trung Quốc và Mỹ tại khu vực này kể từ giữa tháng 3-2020. Trên tờ Fox News ngày 19-5, giờ địa phương, ông Werner cho biết Trung Quốc tiếp tục có “hành xử leo thang và nguy hiểm”. Một số quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết nhiều vụ chạm trán “không an toàn”.

Ngoài ra, một chiếc hộ tống tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc cũng di chuyển “không chuyên nghiệp và không an toàn” gần tàu chiến USS Mustin của Mỹ vào tháng trước, ông Werner xác nhận. Theo truyền thông Trung Quốc, đội tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc tham gia nhiều cuộc diễn tập tại Biển Đông trong 4-2020.

Theo ông Werner, Lầu Năm Góc đánh giá khuynh hướng hiện tại rất đáng lo ngại và Mỹ đã gửi nhiều khiếu nại chính thức lẫn không chính thức về các vụ việc nói trên.

Trong một tuyên bố mới đây, người phát ngôn Lầu Năm Góc Dave Eastburn nói rằng Mỹ “quan ngại việc Trung Quốc gia tăng hoạt động cơ hội, đe dọa các nước láng giềng, đưa ra những tuyên bố chủ quyền phi pháp ở Biển Đông trong khi khu vực và thế giới tập trung đối phó đại dịch COVID-19”.

Bộ Quốc phòng Mỹ trước đó cũng cảnh báo các đối thủ đang lợi dụng dịch bệnh trên toàn cầu, nhưng khẳng định quân đội Mỹ sẵn sàng bảo vệ các lợi ích quốc gia.

Mỹ đang tăng cường sự hiện diện tại khu vực Biển Đông và vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương, thông qua các hoạt động tự do hàng hải, tuần tra qua eo biển Đài Loan cũng như đưa máy bay ném bom đến khu vực này.

Các lực lượng Không quân Thái Bình Dương (PACAF) ngày 19-5 thông báo các máy bay ném bom B-1B Lancer vừa “thực hiện một sứ mệnh ở Biển Đông”. Theo South China Morning Post, bốn chiếc B-1B tham gia hoạt động diễn ra ngày 1-5 “nhằm hỗ trợ PACAF, đào tạo và tham gia các chiến dịch với đồng minh và đối tác”.

Theo TRẦN PHƯƠNG

https://tuoitre.vn/my-trung-quoc-dang-thach-thuc-quan-doi-my-tren-bien-dong-trong-dich-covid-19-20200521074137362.htm
2,018 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Bạn cần biết

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết