Mỹ, Anh ủng hộ Thủ tướng Hà Lan kế nhiệm ghế tổng thư ký NATO

Chính phủ Anh và một quan chức Mỹ cho biết hai nước này ủng hộ Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte kế nhiệm ông Jens Stoltenberg làm tổng thư ký NATO. Các nguồn tin tiết lộ ông Rutte đang nhận được sự ủng hộ từ ít nhất 20 thành viên NATO.

 
Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte là ứng cử viên sáng giá cho vị trí tổng thư ký NATO kế nhiệm - Ảnh: AFP
 

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte là ứng cử viên sáng giá cho vị trí tổng thư ký NATO – Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AFP, Chính phủ Anh ngày 22-2 thể hiện “sự ủng hộ mạnh mẽ” Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte vào vị trí tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) kế nhiệm.

Người phát ngôn của Thủ tướng Anh Rishi Sunak nhấn mạnh ông Mark Rutte nhận được sự tôn trọng trong NATO và là người giàu kinh nghiệm trong các vấn đề quốc phòng và an ninh.

Chính phủ Anh bày tỏ tin tưởng ông Rutte có thể tiếp tục đảm bảo một NATO mạnh mẽ, sẵn sàng phòng thủ và răn đe.

Cùng ngày, một quan chức Mỹ không nêu tên tiết lộ với Hãng tin Reuters về sự ủng hộ tương tự với ông Rutte từ Tổng thống Mỹ Joe Biden.

“Tổng thống Biden ủng hộ mạnh mẽ Thủ tướng Rutte ứng cử vào vị trí tổng thư ký tiếp theo của NATO. Thủ tướng Rutte có hiểu biết sâu sắc về tầm quan trọng của liên minh này, là một lãnh đạo và người truyền đạt tài năng. Sự lãnh đạo của ông ấy sẽ phục vụ tốt cho liên minh ở thời điểm quan trọng này”, vị này nói.

Các nhà lãnh đạo NATO được bổ nhiệm theo nguyên tắc đồng thuận, trong đó yêu cầu sự ủng hộ hoặc ít nhất là không phản đối từ tất cả 31 thành viên.

Hai nguồn tin ngoại giao nói với Reuters rằng Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đang nhận được sự ủng hộ của khoảng 20 thành viên NATO.

Tổng thư ký đương nhiệm của NATO là ông Jens Stoltenberg, nắm giữ chức vụ này kể từ năm 2014. Nhiệm kỳ của ông đã được kéo dài đến lần thứ tư vào tháng 7-2023, khi NATO ưu tiên lãnh đạo giàu kinh nghiệm trong bối cảnh cuộc xung đột Nga – Ukraine đang diễn ra ngay cửa ngõ liên minh quân sự này.

Nguồn tin ngoại giao của Reuters cho biết đến nay, Thủ tướng Hà Lan là ứng viên chính thức duy nhất cho vị trí này. Ngoài ra, Thủ tướng Estonia Kaja Kallas và Thủ tướng Latvia Krisjanis Karins cũng bày tỏ sự quan tâm, nhưng chưa được giới thiệu với tư cách ứng viên.

Trước đó, Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen, được cho là người kế nhiệm tiềm năng chức tổng thư ký NATO, đã thẳng thừng sẽ từ chối công việc nếu vị trí trên được giao cho bà.

Theo Thanh Hiền

https://tuoitre.vn/my-anh-ung-ho-thu-tuong-ha-lan-ke-nhiem-ghe-tong-thu-ky-nato-20240222221609511.htm

331 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Bạn cần biết

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết