Miễn visa 30 ngày cho người nước ngoài vào khu kinh tế đặc biệt trên biển

Đó là những khu kinh tế ven biển đáp ứng đủ các điều kiện: có sân bay quốc tế, có không gian riêng biệt, cách biệt với đất liền… Chính phủ sẽ quyết định các khu kinh tế ven biển được áp dụng chính sách này.

Miễn visa 30 ngày cho người nước ngoài vào khu kinh tế đặc biệt trên biển - Ảnh 1.

Các đại biểu Quốc hội bấm nút biểu quyết chiều 25-11 – Ảnh: Quochoi.vn

Nội dung này đã được Quốc hội thống nhất khi biểu quyết thông qua luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam chiều 25-11.

Cụ thể, khoản 7 điều 1 sửa đổi, bổ sung khoản 3 điều 12 luật hiện hành về trường hợp miễn thị thực cho người nước ngoài đến Việt Nam, quy định ngoài những trường hợp đang áp dụng, luật này mở rộng diện miễn thị thực với những người nước ngoài khi “vào khu kinh tế ven biển do Chính phủ quyết định khi đáp ứng đủ các điều kiện: có sân bay quốc tế, có không gian riêng biệt; có ranh giới địa lý xác định, cách biệt với đất liền; phù hợp với chính sách phát triển kinh tế – xã hội và không làm phương hại đến quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội của Việt Nam”.

Thời hạn tạm trú đối với người nước ngoài được miễn thị thực vào khu kinh tế ven biển là 30 ngày.

Trước đó, báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo luật của Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhận định, việc bổ sung trường hợp người nước ngoài được miễn thị thực vào khu kinh tế ven biển như trên là bảo đảm chặt chẽ.

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng – an ninh Võ Trọng Việt nhấn mạnh, việc bổ sung quy định trên là cần thiết, vừa tạo thuận lợi cho người nước ngoài vào đầu tư, hoạt động tại khu kinh tế ven biển đủ điều điện để phát triển khu vực này, vừa bảo đảm chặt chẽ về công tác quản lý nhà nước và bảo đảm quốc phòng, an ninh.

Cũng liên quan đến quy định về miễn thị thực, báo cáo giải trình, tiếp thu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho biết dự thảo được thông qua không bổ sung điều kiện bắt buộc nước khác phải có chính sách tạo điều kiện hoặc đơn phương miễn thị thực cho công dân Việt Nam trước, mà giữ nguyên quy định về đơn phương miễn thị thực hiện nay.

Toàn bộ dự thảo luật được Quốc hội thông qua với 404 đại biểu tán thành (83,64% tổng số đại biểu Quốc hội). Có 26 đại biểu (5,38% tổng số đại biểu Quốc hội) không tán thành. Các quy định nói trên sẽ có hiệu lực thi hành từ 1-7-2020.

Theo L.K

https://tuoitre.vn/mien-visa-30-ngay-cho-nguoi-nuoc-ngoai-vao-khu-kinh-te-dac-biet-tren-bien-20191125200019166.htm

9,085 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Quảng cáo

Thông tin cần biết