Lô test xét nghiệm COVID-19 đầu tiên của Việt Nam xuất đi 4 nước

Lô hàng gồm các test xét nghiệm COVID-19 do Công ty Việt Á, Việt Nam sản xuất sẽ được gửi đi Malaysia, Iran, Phần Lan và Ukraina trong tuần này. Đây là lô hàng đầu tiên được xuất khẩu, trong số gần 20 đơn hàng đang đàm phán cho đến nay.

Lô test xét nghiệm COVID-19 đầu tiên của Việt Nam xuất đi 4 nước - Ảnh 1.

Hành khách nhập cảnh tại sân bay Nội Bài, Hà Nội. Quy định mới từ 15-3 thì 100% người nhập cảnh từ vùng dịch được lấy mẫu xét nghiệm tại sân bay và sau đó đi cách ly tập trung- Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Nhà sản xuất test kit xét nghiệm COVID-19 đã có giấy phép lưu hành tại Việt Nam là Công ty Việt Á vừa cho biết trong tuần này, đơn vị xuất khẩu được Việt Á ủy thác sẽ gửi lô hàng đầu tiên là các test kit xét nghiệm virus SARS-CoV-2 đi 4 quốc gia, gồm Ukraina, Phần Lan, Iran và Malaysia.

Đây là lô hàng đầu tiên được xuất khẩu, với số lượng hạn chế. Tuy nhiên, hiện đã có 20 quốc gia đặt hàng sản phẩm này, trong đó có nhiều nước châu Âu như Thuỵ Điển, Phần Lan, Ba Lan, Đức, Ý… Đơn đặt hàng cao nhất là 150.000 test, tương đương 5.000 bộ test kit, đủ để xét nghiệm cho 150.000 người.

Tại Việt Nam, test kit do Công ty Việt Á sản xuất đã có quyết định cho phép lưu hành từ 4-3, hiện được sử dụng song song cùng test kit nhập khẩu. 

So với hàng nhập khẩu, thời gian cho kết quả của test kit do Việt Á sản xuất là tương đương, tuy nhiên giá thành của sản phẩm nội địa rẻ hơn khoảng 1/2.

Ngoài sản phẩm của Công ty Việt Á và hàng nhập khẩu, hiện Việt Nam còn lô hàng 10.000 test do Hàn Quốc tặng. 

Test do Hàn Quốc sản xuất gồm 2 loại: loại có kết quả sau 3h (tính cả thời gian chuẩn bị mẫu) và loại có thời gian cho kết quả sau 40 phút, gần như nhanh nhất thế giới hiện nay. Trong đó, loại cho kết quả nhanh có độ nhạy kém hơn, tỉ lệ âm tính giả cao hơn. Hiện cả 2 loại này đang được thử nghiệm, nếu đạt mới được cho phép sử dụng chính thức.

Theo L.ANH

https://tuoitre.vn/lo-test-xet-nghiem-covid-19-dau-tien-cua-viet-nam-xuat-di-4-nuoc-20200317201755913.htm

8,966 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Bạn cần biết

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết