Lễ đón trọng thị Thủ tướng Phạm Minh Chính tại New Zealand

19 phát đại bác được bắn để chào mừng Thủ tướng Phạm Minh Chính, cùng với màn chào đón đặc sắc của người Maori cho thấy sự coi trọng đặc biệt của New Zealand với Việt Nam.

 
Thủ tướng Phạm Minh Chính thực hiện nghi thức

Thủ tướng Phạm Minh Chính thực hiện nghi thức “hongi” tại lễ đón theo nghi thức truyền thống Maori – Ảnh: NHẬT BẮC

Sáng 11-3 (giờ địa phương), lễ đón chính thức Thủ tướng Phạm Minh Chính đã diễn ra trang trọng, đậm bản sắc New Zealand tại Nhà Quốc hội nước này.

Lễ đón mở đầu bằng nghi thức chào đón truyền thống Powhiri của thổ dân Maori – những người bản địa trên các vùng đất ngày nay là New Zealand.

Ngay khi rời xe, Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân Lê Thị Bích Trân được thủ lĩnh Maori (Kaikorero) và trưởng Kaikaranga đón chào bằng “hongi”. Đây là nghi thức chào của thổ dân Maori bằng cách chạm mũi nhau.

Thủ tướng và phu nhân sau đó được mời đến khu vực lễ đón. Một người Maori, trong trang phục truyền thống, thực hiện điệu múa chào hỏi Thủ tướng với hừng hực khí thế và các động tác uy lực.

Một con dao gỗ và một cành cây được đặt xuống, hướng về phía Thủ tướng và phu nhân. Người đứng đầu Chính phủ từ từ nhặt dao gỗ, không rời mắt khỏi chiến binh Maori và cầm trong suốt buổi lễ.

Người chiến binh ra hiệu Thủ tướng và đoàn có thể vào khu vực đón tiếp, nơi nhóm múa truyền thống Maori đã chờ sẵn và đón ông cùng đoàn bằng các điệu múa hát.

Cú chạm mũi theo nghi thức

Cú chạm mũi theo nghi thức “hongi” đánh dấu lần gặp trực tiếp đầu tiên của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon – Ảnh: NHẬT BẮC

Vẫn đúng như truyền thống Maori, Thủ tướng Phạm Minh Chính lần lượt thực hiện “hongi” với mỗi người trong nhóm múa.

Sau màn chào đón đặc biệt, Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon và phu nhân chào mừng Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân. Hai nhà lãnh đạo và phu nhân cùng trò chuyện rồi rảo bước về bục danh dự.

Thủ tướng Phạm Minh Chính bước lên bục danh dự, quân nhạc New Zealand lập tức cử quốc thiều Việt Nam trong tiếng rền vang của 19 loạt đại bác chào mừng.

Người đứng đầu Chính phủ sau đó được mời duyệt đội danh dự quân đội New Zealand, đội quân nhạc New Zealand rồi trở lại bục danh dự. 

Quân nhạc New Zealand lại một lần nữa cử quốc thiều Việt Nam.

Kết thúc lễ đón trọng thị, Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon cùng Thủ tướng Phạm Minh Chính tiến vào bên trong Nhà Quốc hội để hội đàm.

Một số hình ảnh từ lễ đón đặc biệt của New Zealand dành cho Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân:

Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân được chào đón ngay từ nơi xe dừng - Ảnh: DUY LINH

Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân được chào đón ngay từ nơi xe dừng – Ảnh: DUY LINH

Chiến binh Maori thực hiện màn chào hỏi truyền thống - Ảnh: NHẬT BẮC

Chiến binh Maori thực hiện màn chào hỏi truyền thống – Ảnh: NHẬT BẮC

Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân thực hiện nghi thức

Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân thực hiện nghi thức “hongi” với nhóm múa truyền thống Maori – Ảnh: NHẬT BẮC

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam luôn mang theo con dao gỗ và nhánh dương xỉ - biểu tượng của New Zealand - tại lễ đón - Ảnh: NHẬT BẮC

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam luôn mang theo con dao gỗ và nhánh dương xỉ – biểu tượng của New Zealand – tại lễ đón – Ảnh: NHẬT BẮC

Thủ tướng New Zealand và phu nhân đứng chờ Thủ tướng Phạm Minh Chính từ sớm. Do lễ đón diễn ra tại tòa nhà Quốc hội nên Chủ tịch Quốc hội New Zealand cũng ra đón khách - Ảnh: DUY LINH

Thủ tướng New Zealand và phu nhân đứng chờ Thủ tướng Phạm Minh Chính từ sớm. Do lễ đón diễn ra tại tòa nhà Quốc hội nên Chủ tịch Quốc hội New Zealand cũng ra đón khách – Ảnh: DUY LINH

Toàn cảnh lễ đón chính thức Thủ tướng Phạm Minh Chính - Ảnh: NHẬT BẮC

Toàn cảnh lễ đón chính thức Thủ tướng Phạm Minh Chính – Ảnh: NHẬT BẮC

Đội trưởng đội danh dự quân đội New Zealand báo cáo và mời Thủ tướng duyệt đội danh dự - Ảnh: DUY LINH

Đội trưởng đội danh dự quân đội New Zealand báo cáo và mời Thủ tướng duyệt đội danh dự – Ảnh: DUY LINH

Thủ tướng Phạm Minh Chính duyệt đội danh dự - Ảnh: NHẬT BẮC

Thủ tướng Phạm Minh Chính duyệt đội danh dự – Ảnh: NHẬT BẮC

Việt Nam – New Zealand ký kết 3 văn kiện hợp tác quan trọng

Kết thúc hội đàm, hai Thủ tướng gặp báo chí để thông báo kết quả và cùng chứng kiến lễ ký kết 3 văn kiện hợp tác giữa các bộ hai nước, gồm:

– Thỏa thuận giữa Bộ Công Thương Việt Nam với Bộ Ngoại giao và Thương mại New Zealand về hợp tác kinh tế – thương mại.

– Thỏa thuận hợp tác giáo dục giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam với Cơ quan giáo dục New Zealand giai đoạn 2023 – 2026.

– Bản ghi nhớ giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Ngân khố New Zealand.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đang trong chuyến thăm chính thức New Zealand đầu tiên trên cương vị mới. Chuyến thăm diễn ra từ ngày 9 đến 11-3, theo lời mời của Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon.

Chuyến thăm cũng diễn ra ngay trước thềm hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ vào năm 2025.

Do đó, đây là dịp để hai bên đề ra những biện pháp không chỉ thúc đẩy quan hệ ngày càng thực chất, hiệu quả mà còn chuẩn bị cho các hoạt động kỷ niệm cột mốc 50 năm sắp đến.

Theo Duy Linh

https://tuoitre.vn/le-don-trong-thi-thu-tuong-pham-minh-chinh-tai-new-zealand-20240311054826571.htm

333 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Quảng cáo

Thông tin cần biết