Kình ngư Ánh Viên chia tay Mỹ, về Việt Nam tập luyện

Kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên (Quân đội) chính thức chia tay Mỹ để về Việt Nam tập luyện bắt đầu từ năm 2020. Địa điểm tập luyện của Ánh Viên sẽ là Trung tâm huấn luyện thể thao Quốc gia TP.HCM.
Kình ngư Ánh Viên chia tay Mỹ, về Việt Nam tập luyện - Ảnh 1.

Kình ngư Ánh Viên rất nỗ lực nhưng chỉ giành được 6 HCV tại SEA Games 30 – Ảnh: MINH MINH

Đó là thông tin được ông Vương Bích Thắng – Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT chia sẻ ngày 9- 1 trong cuộc gặp gỡ truyền thông của Tổng cục TDTT.

Ông Thắng cho biết sau nhiều năm tập huấn dài hạn cùng HLV Đặng Anh Tuấn tại Mỹ, bắt đầu từ năm 2020 Tổng cục TDTT chuyển hướng đầu tư cho Ánh Viên. Theo đó, thay vì phải ở Mỹ quanh năm suốt tháng, Ánh Viên sẽ về Việt Nam tập luyện và tăng cường tham dự các giải đấu quốc tế.

Ông Vương Bích Thắng chia sẻ: “Hiện Ánh Viên đã không còn như xưa, nhất là về mặt tâm sinh lý. Tổng cục TDTT quyết định từ năm 2020 Ánh Viên sẽ tập huấn ở Việt Nam chứ không đi Mỹ như mọi năm. Thay vì tập luyện và thi đấu quá nhiều nội dung, cô cũng sẽ chỉ được tập trung vào một vài nội dung mũi nhọn.

Những năm qua, Ánh Viên đã giành rất nhiều thành tích cho thể thao Việt Nam. Tuy nhiên khi sang Mỹ tập huấn cô cũng chịu rất nhiều sức ép về thành tích, khó khăn cho ngành thể thao. Dù sang Mỹ nhưng Ánh Viên phải ăn uống tiết kiệm, sinh hoạt không thể so với một VĐV Mỹ vì điều kiện của thể thao Việt Nam chưa đáp ứng được”.

Ánh Viên đi Mỹ tập huấn bắt đầu từ năm 2012. Từ năm 2014 đến nay, Tổng cục TDTT phối hợp với ngành thể thao Quân đội đầu tư nguồn kinh phí rất lớn để cho Ánh Viên tập dài hạn tại Mỹ.

Kinh phí mỗi năm của Tổng cục TDTT và Quân đội cấp cho thầy trò Ánh Viên có thời điểm lên tới 4- 5 tỉ đồng/năm. Trong 6 năm tập huấn liên tục tại Mỹ, Ánh Viên đã được đầu tư tổng số tiền lên tới 20- 30 tỉ đồng. Cô là VĐV  được đầu tư nhiều nhất trong lịch sử thể thao Việt Nam.

Kình ngư Ánh Viên chia tay Mỹ, về Việt Nam tập luyện - Ảnh 2.

Ánh Viên nói lời chia tay với nước Mỹ để về tập huấn tại Việt Nam từ năm 2020 – Ảnh: MINH MINH

Mục tiêu của ngành thể thao khi đó là đưa Ánh Viên giành HCV Asiad, tiếp cận thành tích thế giới ở giải vô địch thế giới và Olympic. Tuy nhiên do sự “tham lam” của các nhà quản lý, những năm qua Ánh Viên phải căng mình thi đấu ở nhiều mặt trận từ: Vô địch Quốc gia, Đại hội TDTT toàn quốc, SEA Games, Asiad, Olympic… 

Có những giải đấu Ánh Viên phải thi đến gần 20 nội dung để mang huy chương cho địa phương. Ngay ở SEA Games 30 mới đây cô được đăng ký thi đấu đến 12 nội dung. Ánh Viên vì thế không có điều kiện để tập trung vào các nội dung mũi nhọn, nâng cao thành tích. 

Từ năm 2017 phong độ của Ánh Viên đã bắt đầu sa sút. Mới đây nhất tại SEA Games 30 cô chỉ giành được 6 HCV trong khi mục tiêu là giành 8 HCV. Trả lời báo chí sau khi thi đấu, Ánh Viên cho biết cô rất mệt vì phải thi đấu quá nhiều nội dung, lịch thi đấu quá dày.

Do các mục tiêu cao không thực hiện được, Ánh Viên cũng không còn trẻ so với tuổi của VĐV bơi lội, nên Tổng cục TDTT cho biết mục tiêu trong thời gian tới của Ánh Viên là tập trung cho SEA Games. 

Bước chuyển hướng đầu tư cho Ánh Viên được đánh giá là quá muộn nhưng thay đổi còn hơn là không.

Theo Khương Xuân

https://thethao.tuoitre.vn/kinh-ngu-anh-vien-chia-tay-my-ve-viet-nam-tap-luyen-20200109123512448.htm

5,929 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Bạn cần biết

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết