Khi nào trí tuệ nhân tạo thông minh hơn con người?

Mới đây tỉ phú công nghệ Elon Musk đưa ra dự báo trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ thông minh hơn người thông minh nhất vào năm 2025 hoặc 2026, miễn là nguồn cấp điện và phần cứng có thể đáp ứng nhu cầu của công nghệ đang phát triển ngày càng mạnh mẽ này.

 
Tỉ phú Elon Musk tăng tốc đầu tư vào AI với Công ty xAI - Ảnh: Techstory

Tỉ phú Elon Musk tăng tốc đầu tư vào AI với Công ty xAI – Ảnh: Techstory

Nhiều chuyên gia trên thế giới cũng từng đưa ra những dự báo về thời điểm siêu trí tuệ nhân tạo sẽ sánh ngang, thậm chí vượt con người trong tương lai không xa. Dù vậy, vẫn có người cho rằng thành tựu này phải mất nhiều thập niên nữa mới đạt được.

Dự báo của ông Musk

“Nếu bạn định nghĩa AGI (trí tuệ nhân tạo tổng quát) là thông minh hơn người thông minh nhất, tôi nghĩ điều đó có thể xảy ra vào năm tới hay trong vòng hai năm nữa”, ông Musk nói khi được hỏi về mốc thời gian cho sự phát triển của AGI.

Theo báo Financial Times, tỉ phú Musk luôn lạc quan về sự phát triển của AGI – các công cụ AI mạnh đến mức có thể đánh bại những người có năng lực tốt nhất trong bất cứ lĩnh vực nào. Dự báo hôm 8-4 của ông thậm chí còn sớm hơn những dự báo trước đó của chính ông và những người khác. Năm 2023, ông Musk dự đoán siêu trí tuệ nhân tạo hay AGI toàn diện sẽ tồn tại vào năm 2029.

Tốc độ phát triển AI đã chậm lại do thiếu nguồn cung chip, đặc biệt là chip do Hãng Nvidia sản xuất – vốn rất cần thiết cho việc đào tạo và chạy các mô hình AI. Ông Musk cho biết việc thiếu hụt chip là trở ngại lớn cho sự phát triển AI trong thời điểm hiện tại, song việc cấp điện sẽ rất quan trọng trong 1-2 năm tới.

Cùng với việc đưa ra dự báo mới nhất, ông Musk cũng thông báo công ty khởi nghiệp AI của ông, xAI, sẽ hoàn thành việc đào tạo phiên bản thứ hai của mô hình Grok – chatbot AI – vào tháng 5, và cho rằng nó sẽ tốt hơn GPT-4 của Công ty OpenAI – mô hình đang dẫn đầu thị trường. Theo ông Musk, việc đào tạo Grok 2 cần khoảng 20.000 chip đồ họa (GPU) Nvidia H100 trong khi các phiên bản sau sẽ cần nhiều chip hơn nữa.

 

Ông Musk đã dành khá lớn thời gian và tập trung nhiều nguồn lực hơn vào xAI trong năm qua. Ông đang huy động hàng tỉ USD từ các nhà đầu tư ở Mỹ, Trung Đông và Hong Kong (Trung Quốc) để cạnh tranh với OpenAI.

Các chuyên gia khác nói gì?

Một số đột phá về AI trong 18 tháng qua, bao gồm việc ra mắt các công cụ phát video và chatbot mạnh hơn, đã thúc đẩy AI phát triển nhanh hơn mong đợi. Trong cuộc thảo luận hồi tháng 3 với người dẫn chương trình Joe Rogan trong một podcast, nhà khoa học máy tính nổi tiếng người Mỹ Ray Kurzweil khẳng định AI sẽ đạt được trí thông minh ngang tầm con người vào năm 2029.

Ông Kurzweil phân tích sự phát triển theo cấp số nhân của công nghệ, đặc biệt là AI, từ đó ông dự báo con người đang phát triển nhanh về sức mạnh tính toán, các thuật toán phức tạp và khả năng xử lý dữ liệu. Với những tiến bộ này, ông Kurzweil tin rằng AI sẽ bắt kịp và thậm chí là vượt qua trí tuệ con người.

Ông Kurzweil nói mọi người có thể mong đợi AI vượt qua trí thông minh con người trong 100 năm nữa, song ông tin rằng AI sẽ đạt cột mốc này trong 5 năm tới – một dự báo rất giống với dự báo hồi năm 2023 của tỉ phú Musk.

Trước đó, trong Hội nghị thượng đỉnh AI 2024 tại Panama hồi cuối tháng 2 đến đầu tháng 3 vừa qua, chuyên gia hàng đầu về AI Ben Goertzel cho rằng con người có thể đạt được AGI trong vòng từ 3-8 năm tới, theo Yahoo News. Đầu năm nay, ông Demis Hassabis, đồng sáng lập Công ty AI DeepMind thuộc Google, dự báo có thể đạt được AGI vào năm 2030.

Tuy nhiên, ông Brad Smith, chủ tịch Microsoft, lại không cho là AGI sẽ sớm xuất hiện. Tháng 11-2023, ông Smith nói không có cơ hội để AGI được tạo ra trong vòng 12 tháng tới và lưu ý công nghệ này có thể phải mất nhiều thập niên để hình thành. “Hoàn toàn không có khả năng bạn sẽ thấy cái gọi là AGI, nơi máy tính mạnh hơn con người, trong 12 tháng tới. Sẽ mất nhiều năm, nếu không muốn nói là nhiều thập niên”, ông Smith cho biết.

Nhật Bản, Hàn Quốc tăng cường đầu tư vào AI

Ngày 9-4, Chủ tịch Microsoft Brad Smith nói với tờ Asia Nikkei rằng công ty sẽ đầu tư 2,9 tỉ USD vào các trung tâm dữ liệu ở Nhật Bản vào năm 2025 để đáp lại nỗ lực của Tokyo trong việc tăng cường sức mạnh tính toán cho AI. Ông Smith cho biết việc ứng dụng AI và đầu tư vào năng lực quốc nội đã trở thành “ưu tiên quốc gia quan trọng đối với các chính phủ trên toàn thế giới”.

Cùng ngày, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol tuyên bố nước này sẽ đầu tư 6,94 tỉ USD vào AI vào năm 2027 trong nỗ lực duy trì vị thế dẫn đầu về chip bán dẫn tiên tiến, theo Reuters.

Theo Anh Thư

https://tuoitre.vn/khi-nao-tri-tue-nhan-tao-thong-minh-hon-con-nguoi-20240410231723632.htm

13,381 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Bạn cần biết

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết