Khẩn trương rà soát lao động từ Trung Quốc quay lại Việt Nam

Bộ trưởng Bộ Công thương đề nghị các cơ sở công nghiệp, năng lượng, thương mại mà thời gian qua có công nhân, lao động và người Trung Quốc làm việc, hiện đang về ăn tết tại Trung Quốc chưa trở lại Việt Nam, tạm thời đề nghị chưa đưa trở lại Việt Nam cho đến khi dịch được kiểm soát.

Thông tin từ văn phòng Bộ Công thương sáng nay 3-2 cho biết, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh vừa có công văn gửi chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc đề nghị rà soát số lượng lao động Trung Quốc làm việc tại Việt Nam.

Khẩn trương rà soát lao động từ Trung Quốc quay lại Việt Nam  ảnh 1               Đoàn người Trung Quốc xếp hàng dài tại cửa khẩu Hữu Nghị chờ nhập cảnh sang Việt Nam làm việc sau kỳ nghỉ Tết. Nguồn ảnh: VTC News

Trong công văn này, Bộ Công thương nêu: Để chủ động ứng phó, ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra; thực hiện tinh thần chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng tại Công văn số 79-CV/TW ngày 30/1/2020; chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 121/CĐ-TTg ngày 23/1/2020, Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/1/2020 và Chỉ thị số 06/CT-TTg ngày 31/1/2020, Bộ Công thương trân trọng đề nghị chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương giúp chỉ đạo thực hiện ngay các công việc sau đây:

1. Chỉ đạo Sở Công thương, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội khẩn trương rà soát, thống kê số lượng lao động, chuyên gia làm việc tại các cơ sở công nghiệp, năng lượng, thương mại trên địa bàn đã về các vùng có dịch ở Trung Quốc nghỉ tết và chưa trở lại Việt Nam. Yêu cầu các cơ sở công nghiệp, năng lượng, thương mại có lao động, chuyên gia chưa trở lại làm việc đó đánh giá mức độ ảnh hưởng tới hoạt động của đơn vị, có báo cáo nhanh gửi UBND tỉnh, thành phố và Bộ Công thương trong ngày 3-2-2020.

2. Chỉ đạo Sở Công thương phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội và các sở ban ngành liên quan làm việc với chủ đầu tư các dự án, cơ sở công nghiệp, năng lượng, thương mại trên địa bàn có lao động, chuyên gia đã về các vùng có dịch ở Trung Quốc nghỉ tết chưa trở lại Việt Nam, đề nghị các đơn vị làm việc, thống nhất với các đối tác để các lao động, chuyên gia này tạm thời chưa quay trở lại Việt Nam cho đến khi tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát tốt; yêu cầu các đơn vị có phương án bố trí lực lượng thay thế và phương án sản xuất kinh doanh phù hợp, không để ảnh hưởng lớn đến các dự án và hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị. Trường hợp có vướng mắc, đề nghị các đơn vị báo cáo ngay tới UBND tỉnh, thành phố và các cơ quan chức năng để có biện pháp hướng dẫn, tháo gỡ kịp thời.

Hôm qua 2-2, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, khoảng 500 người Trung Quốc xếp hàng chờ nhập cảnh vào Việt Nam ở cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn) – nơi duy nhất còn hoạt động thông quan và xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh này. Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị cho biết, sau khi được vận động, thuyết phục, hơn 300 người Trung Quốc quay trở lại, không thông quan vào Việt Nam. Theo ông Phạm Ngọc Thưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, trước tình hình dịch viêm phổi do virus Corona, cửa khẩu Hữu Nghị vẫn mở cửa nhưng đang vận động người Trung Quốc quay trở về, không qua Việt Nam.

Theo VĂN PHÚC

https://www.sggp.org.vn/khan-truong-ra-soat-lao-dong-tu-trung-quoc-quay-lai-viet-nam-643406.html

7,320 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Bạn cần biết

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết