Hơn nửa triệu lượt xe chạy trên cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây dịp Tết

Dịp nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn, lượng xe chạy trên cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây là hơn nửa triệu lượt trong khoảng 2 tuần lễ, tăng 2,5 lần so với ngày thường.

 
Xe chạy đông đúc trên cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây, hướng từ TP.HCM ra Bình Thuận ngày mùng 2 Tết - Ảnh: ĐỨC TRONG
 

Xe chạy đông đúc trên cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây, hướng từ TP.HCM ra Bình Thuận ngày mùng 2 Tết – Ảnh: ĐỨC TRONG

Theo Ban quản lý dự án Thăng Long (chủ đầu tư dự án), qua số liệu ghi nhận được tại trạm thu phí tạm đặt ở Km94+450, lượng xe chạy trên cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây từ ngày 2 đến 18-2 là khoảng 512.717 lượt.

Tăng 2,5 lần

Chủ đầu tư cho biết thêm, xe chạy nhiều nhất trên cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây là ngày 13-2, tức mùng 4 Tết, với khoảng 37.655 lượt, gấp 2,5 lần so với ngày thường.

Cũng trong những ngày nghỉ Tết, trên các đoạn cao tốc từ TP.HCM đến Vĩnh Hảo xảy ra nhiều vụ tai nạn, va chạm liên hoàn.

Đơn cử ngày 13-2, tại Km91+130 trên cao tốc này hướng từ Phan Thiết vào Dầu Giây, đoạn thuộc tỉnh Đồng Nai, xảy ra va chạm liên hoàn giữa 6 xe.

Các lực lượng chức năng liên tục phân luồng, điều tiết, hạn chế dòng xe chạy vào cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây mỗi khi có sự cố tai nạn hoặc xe đông đúc.

Một vụ tai nạn tại Km94 cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây trong đêm 20-2 - Ảnh: ĐỨC TRONG

Một vụ tai nạn tại Km94 cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây trong đêm 20-2 – Ảnh: ĐỨC TRONG

Trung tá Hoàng Xuân Ân – đội trưởng đội tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 6, Phòng 8 Cục CSGT (Bộ Công an) – lý giải nguyên nhân xảy ra tai nạn trên các tuyến cao tốc từ Dầu Giây đến Vĩnh Hảo trong dịp Tết vừa qua chủ yếu là ý thức chấp hành và kỹ năng lái xe của tài xế, cụ thể là không đảm bảo khoảng cách an toàn.

Ngoài ra, theo trung tá Ân, còn có một phần nguyên nhân là tài xế mệt mỏi, dễ buồn ngủ khi chạy một đoạn cao tốc dài như vậy mà không có trạm dừng nghỉ.

 

Nhiều xe chạy trên cao tốc như “rùa bò”

Trên cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây, nhiều tài xế than phiền các loại xe tải nặng, xe container chạy như “rùa bò” khiến dòng xe phía sau ách tắc kéo dài, dễ xảy ra tai nạn liên hoàn, nhất là ban đêm.

Hai chiếc xe tải và container chạy song song trên cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây, nhiều xe phía sau khó vượt lên, dắt dây kéo dài - Ảnh: ĐỨC TRONG

Hai chiếc xe tải và container chạy song song trên cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây, nhiều xe phía sau khó vượt lên, dắt dây kéo dài – Ảnh: ĐỨC TRONG

“Cao tốc cho chạy với tốc độ 60 – 120km/h nhưng nhiều tài xế lái tải nặng, nhất là các đoạn dốc, thường chạy tốc độ tối thiểu, thậm chí dưới 60km/h. Có lúc hai xe chạy song song một đoạn dài khiến cho xe phía sau không vượt qua được, nối đuôi và không đảm bảo được khoảng cách an toàn. Khi xe đi trước gặp sự cố là phía sau chắc chắn không xử lý kịp”, một tài xế chia sẻ.

Trung tá Ân cho biết lực lượng tuần tra thường xuyên kiểm tra, khi phát hiện các xe có dấu hiệu quá tải là yêu cầu dừng lại cân. Ông cũng khuyến cáo những tài xế lái xe tải nặng hay container nếu không đảm bảo tốc độ nhanh thì nên chạy làn bên phải để cho các xe con nhỏ đi với tốc độ cao hơn thoát được, hạn chế ùn ứ rồi dắt dài trên cao tốc.

Một chiếc xe tải nặng chạy trên cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây - Ảnh: ĐỨC TRONG

Một chiếc xe tải nặng chạy trên cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây – Ảnh: ĐỨC TRONG

Mất trộm cáp điện, nhiều nút giao cao tốc không kịp chiếu sáng

Các chủ đầu tư, nhà thầu dự án cao tốc từ Dầu Giây đến Vĩnh Hảo phải “kêu cứu” hai tỉnh Đồng Nai và Bình Thuận vì tình trạng mất trộm các thiết bị điện, dây cáp ngầm tại các nút giao.

Theo các chủ đầu tư, tình trạng mất trộm thiết bị điện trên dự án rất lớn. Tại dự án cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây, nhiều đường dây cáp ngầm để chiếu sáng bị mất trộm, trị giá khoảng 7,5 tỉ đồng. Còn dự án Vĩnh Hảo – Phan Thiết có nhiều nút giao không thể kịp chiếu sáng dịp Tết vừa qua cũng vì mất trộm dây cáp ngầm, nhà thầu không kịp xoay xở.

Hai địa phương đã yêu cầu các lực lượng chức năng vào cuộc, phối hợp với các chủ đầu tư làm rõ.

Theo Đức Trong

https://tuoitre.vn/hon-nua-trieu-luot-xe-chay-tren-cao-toc-phan-thiet-dau-giay-dip-tet-20240221210349705.htm

314 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Bạn cần biết

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết