Hôm nay 21-5, bệnh nhân 91 phi công người Anh sẽ chuyển qua Chợ Rẫy

Sau 46 ngày phải can thiệp ECMO, ngày 21-5 bệnh nhân 91 (phi công người Anh) đang giảm dần các thông số ECMO để thử cai máy và được lên kế hoạch chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy trong hôm nay.

Hôm nay 21-5, bệnh nhân 91 phi công người Anh sẽ chuyển qua Chợ Rẫy - Ảnh 1.

Hôm nay 21-5, bệnh nhân 91 thử cai máy ECMO và chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy – Ảnh: XUÂN MAI

Trưa 21-5, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu – giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới (TP.HCM) – cho biết chức năng phổi bệnh nhân 91 (phi công người Anh) cải thiện khá hơn, các bác sĩ đang giảm dần các thông số ECMO để thử cai máy sau 46 ngày can thiệp.

“Sức khỏe bệnh nhân đã tốt hơn trước nhưng tiên lượng vẫn còn nặng” – ông Châu thông tin.

Theo ông Lương Ngọc Khuê – cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, hôm nay 21-5, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) sẽ sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới để đón bệnh nhân 91.

Ông Khuê cho biết bệnh nhân 91 đã có những tiến triển nhất định, nhưng sau 46 ngày chạy ECMO có thể thận cũng ảnh hưởng và có thể phải thay cả thận. Với chỉ định ghép phổi, bệnh nhân cần ghép cả 2 lá phổi, vì vậy bắt buộc tìm phổi hiến từ người chết não.

“Chúng tôi xin cảm ơn những người dân Việt Nam đã đề nghị hiến tặng phổi cho bệnh nhân, chỉ trong 1 tuần đã có 59 người đề nghị hiến phổi, người trẻ nhất mới 21 tuổi, người lớn tuổi nhất là 76 tuổi”- ông Khuê nói.

Ông Khuê cũng cho biết các bác sĩ đã rất nỗ lực với ca bệnh này, trong khi cho đến nay chưa tìm thấy bảo hiểm của bệnh nhân, chi phí điều trị đến nay là bệnh viện ứng ra.

Bệnh nhân mới bay những chuyến đầu tiên cho Vietnam Airlines thông qua một công ty điều phối nhân lực hàng không, vì thế hãng bay cũng cho biết không có cơ chế chi trả phí điều trị cho bệnh nhân này.

Theo Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, ngày 21-5 bệnh nhân nằm yên, vẫn sử dụng thuốc an thần, thỉnh thoảng có kích thích nhẹ. Siêu âm phổi phải còn ít khí, dịch. Phổi trái nở nhiều, hết xẹp. Bệnh nhân tiếp tục duy trì thở máy qua mở nội khí quản ngày thứ 28, can thiệp ECMO ngày thứ 46, lọc máu, kháng sinh, kháng nấm.

Trước đó ngày 19-5, kết quả CT scan lần thứ 2 của bệnh nhân 91 cho thấy phần phổi hồi phục khoảng 20-30%, trong khi đó kết quả CT scan lần 1 (ngày 13-5) cho thấy toàn bộ 2 lá phổi đã xơ hóa đông đặc, chỉ còn khoảng 10% vùng phổi còn hoạt động.

Theo LAN ANH – XUÂN MAI

https://tuoitre.vn/hom-nay-21-5-benh-nhan-91-phi-cong-nguoi-anh-se-chuyen-qua-cho-ray-20200521112503639.htm
1,937 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Bạn cần biết

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết