Học sinh tiểu học trở lại trường: Vẫn giãn cách dù không bắt buộc

Dù không còn phải áp dụng giãn cách, các trường học ở Hà Nội và TP.HCM vẫn tiến hành nhiều phương án nhằm giảm thiểu tập trung đông người khi học sinh tiểu học trở lại trường hôm nay, 11-5.

Học sinh tiểu học trở lại trường: Vẫn giãn cách dù không bắt buộc - Ảnh 1.

Giáo viên, nhân viên Trường tiểu học Lương Định Của, Q.3, TP.HCM làm vệ sinh lớp học chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại – Ảnh: NHƯ HÙNG

Đại diện một số trường ở Hà Nội và TP.HCM cho biết đã sẵn sàng để học sinh khối 4 và 5 chính thức học trở lại; khối 1, 2, 3 tới trường cùng thầy cô thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh và ngày 12-5 bắt đầu đi học bình thường.

So le cả khi ngồi học lẫn ra chơi

Cô Trần Thị Nga, hiệu trưởng Trường TH – THCS Hồng Ngọc (quận Tân Phú, TP.HCM), thông tin: “Từ trước đến giờ trường có sĩ số chỉ 20 em/lớp. Vì thế bình thường không giãn cách đã mỗi em một bàn.

Để đón học sinh lớp 1, 2, 3, trường đã khử khuẩn vệ sinh phòng ốc, sắp xếp lại mọi hoạt động bình thường, nhưng không sinh hoạt chung. Vệ sinh rửa tay thì trường tổ chức lệch ca cho các lớp cách nhau 10 phút, 5 lần rửa tay/ngày ở trường”.

Theo cô Nga, các khối lớp đến trường đầy đủ để học tập, sinh hoạt trong hoàn cảnh “bình thường mới”.

“Trường tổ chức bán trú ngay khi học sinh khối 1, 2, 3 trở lại. Học sinh ăn trưa, ăn xế tại lớp, không ăn tại nhà ăn. Xe đưa đón học trò cũng hoạt động trở lại, mỗi xe có từ 8 – 10 em, đeo khẩu trang và được bảo mẫu khử khuẩn tay khi lên xuống xe” – cô Nga nói thêm.

Cô Lê Thanh Diệu Ái, hiệu trưởng Trường tiểu học Lương Thế Vinh (quận 1, TP.HCM), cho hay mặc dù đã gỡ giãn cách, nhưng lớp nào trên 40 học sinh trường đều chia lớp, còn lớp nào 30 em thì tổ chức phương án ngồi học so le.

Ngay cả ra chơi, đưa đón học sinh cũng có phương án so le, không bị trùng giờ.

Hà Nội: bán trú ngay từ ngày 11-5

“Không phải giãn cách trong lớp học, các nhà trường vốn có đủ điều kiện cho 100% bán trú, học 2 buổi/ngày sẽ có thể triển khai được luôn trong ngày đầu đến trường. Việc này sẽ đảm bảo sức khỏe cho học sinh trong thời tiết nắng nóng, tăng quỹ thời gian để giáo viên ôn tập, bổ sung kiến thức cho học sinh” – ông Lê Hồng Vũ, trưởng Phòng GD-ĐT quận Tây Hồ (Hà Nội), khẳng định.

Ông Phạm Ngọc Anh, trưởng Phòng GD-ĐT quận Cầu Giấy, cũng cho biết các trường mầm non, tiểu học sẽ tổ chức bán trú luôn khi học sinh đi học trở lại.

Quận Cầu Giấy cũng như nhiều quận, huyện khác của Hà Nội đã chỉ đạo các trường áp dụng nhiều biện pháp phòng dịch như kết hợp với gia đình để kiểm tra sức khỏe cho học sinh trước khi tới trường; đo thân nhiệt trước và sau buổi học; không tổ chức các hoạt động tập trung học sinh toàn trường; bố trí lệch giờ vào học, tan học, giải lao…

Cô Phạm Thanh Hoa, hiệu trưởng Trường mẫu giáo số 3 (quận Ba Đình), cho biết đã phân công giáo viên, nhân viên theo các nhóm công việc cụ thể với mục tiêu đón học sinh trở lại trường an toàn.

“Chúng tôi bố trí giờ vào học, giờ phụ huynh đón trẻ khác nhau giữa các nhóm lớp. Việc này cũng đã phổ biến kỹ cho phụ huynh để phối hợp thực hiện, không tập trung đông vào một thời điểm”.

Trường tiểu học Chu Văn An (quận Hoàng Mai), một trong số các trường tiểu học đông học sinh nhất Hà Nội, trong ngày 10-5 cũng huy động toàn bộ giáo viên, nhân viên thực hiện việc dọn vệ sinh lần cuối, phân công nhiệm vụ cụ thể để sẵn sàng đón học sinh trở lại. Trường này đã lắp thêm gần

90 vòi nước mới. Ở tất cả các khu rửa tay, những nơi học sinh dễ nhìn được đều dán thông báo, hướng dẫn cách rửa tay đúng cách và các biện pháp phòng dịch.

Theo cô Lê Thị Thêu – hiệu trưởng trường này, do dịch bệnh chưa chấm dứt, thời tiết lại nóng nắng nên trường chú trọng hơn nguồn thực phẩm, thực đơn cho bữa ăn bán trú của học sinh. Việc đảm bảo vệ sinh dụng cụ nấu ăn, đảm bảo an toàn thực phẩm được đặc biệt lưu ý.

Không có gì xáo trộn Ông Khưu Mạnh Hùng, trưởng Phòng GD-ĐT quận 12 (TP.HCM), cho biết hiện các trường trên địa bàn quận hoạt động dạy học bình thường. “Hôm nay các khối còn lại của tiểu học đến trường, áp dụng nhiều biện pháp đề phòng dịch, bỏ khoảng cách, học như lớp bình thường. Còn chuyện bán trú thì hiện phòng cũng chưa nhận văn bản nào từ sở, nhưng tùy theo điều kiện, đặc điểm, các trường cân nhắc tính toán mà tổ chức bán trú” – ông Hùng nói.
Diễn tập Trường mầm non Khương Trung (quận Thanh Xuân, Hà Nội) còn tổ chức diễn tập phương án nhận, trả trẻ, cách thức tổ chức giờ ăn, ngủ của học sinh. Sau buổi diễn tập, nhà trường rút kinh nghiệm để điều chỉnh phương án chính thức sẽ triển khai từ ngày 11-5.

Theo THẢO THƯƠNG – VĨNH HÀ

https://tuoitre.vn/hoc-sinh-tieu-hoc-tro-lai-truong-van-gian-cach-du-khong-bat-buoc-2020051108255495.htm
2,668 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Bạn cần biết

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết