Hàn Quốc thiết lập quan hệ với Cuba

Việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Cuba đưa số nước Hàn Quốc có quan hệ chính thức lên 193, giúp tăng cường các nỗ lực ngoại giao của Seoul ở Mỹ Latin.

Đường phố thủ đô La Habana của Cuba - Ảnh: AFP
 

Đường phố thủ đô La Habana của Cuba – Ảnh: AFP

Ngày 14-2, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo Hàn Quốc đã thiết lập quan hệ ngoại giao với Cuba, nước cuối cùng tại Mỹ Latin chưa có quan hệ chính thức với Seoul.

Trong một tuyên bố, bộ này cho biết đại diện hai nước tại Liên Hiệp Quốc đã trao đổi thông cáo chung, đồng ý thiết lập quan hệ ngoại giao ở cấp đại sứ.

Theo Hãng thông tấn Yonhap, Cuba là nước thứ 193 có quan hệ ngoại giao chính thức với Hàn Quốc. Đảo quốc Caribe từng công nhận Nhà nước Hàn Quốc vào năm 1949, nhưng quan hệ ngoại giao hai bên đã cắt đứt sau năm 1959.

Kể từ đó đến nay, Cuba có mối quan hệ chặt chẽ với Triều Tiên và duy trì đại sứ quán ở Bình Nhưỡng. Trong khi đó, Hàn Quốc duy trì quan hệ gần gũi với Mỹ, quốc gia vẫn còn áp đặt hàng loạt lệnh cấm vận Cuba.

Vào năm 2016, sau khi Mỹ và Cuba khôi phục quan hệ ngoại giao, mở lại đại sứ quán ở hai nước, Ngoại trưởng Hàn Quốc khi đó là ông Yun Byung Se đã có chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Cuba.

Đề xuất thiết lập quan hệ ngoại giao Hàn Quốc – Cuba cũng được nêu trong dịp này.

Seoul tỏ ra rất kỳ vọng vào mối quan hệ ngoại giao mới với La Habana, gọi đây là một “bước ngoặt quan trọng” đối với Hàn Quốc trong nỗ lực tăng cường ngoại giao ở khu vực Mỹ Latin.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc tin tưởng việc thiết lập quan hệ sẽ góp phần mở rộng hợp tác thực chất giữa hai nước về kinh tế, mở đường cho các công ty Hàn Quốc vào Cuba.

Giao lưu nhân dân cũng được kỳ vọng sẽ thuận lợi hơn sau khi hai nước thiết lập quan hệ, theo Yonhap. Khoảng 14.000 người Hàn Quốc đến thăm Cuba hằng năm trước dịch COVID-19.

Theo Duy Linh

https://tuoitre.vn/han-quoc-thiet-lap-quan-he-voi-cuba-2024021422115912.htm

367 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Bạn cần biết

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết