Giảng viên Bách khoa TP.HCM chế tạo bộ phận dẫn khí hỗ trợ điều trị COVID-19

 

Thiết bị y tế kết nối mặt nạ thở có ống cấp khí kết nối với màng lọc khuẩn bằng công nghệ in 3D được giảng viên Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) nghiên cứu và thiết kế thành công.

Giảng viên Bách khoa TP.HCM chế tạo bộ phận dẫn khí hỗ trợ điều trị COVID-19 - Ảnh 1.
 

Mặt nạ thở với ống cấp khí kết nối với màng lọc khuẩn do giảng viên Trường ĐH Bách khoa chế tạo – Ảnh: THY HUYỀN

Nhóm nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu vật liệu Polymer, Khoa công nghệ vật liệu Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) phối hợp với bác sĩ Nguyễn Thiên Bình – trưởng khoa hồi sức cấp cứu – Bệnh viện Trưng Vương (TP.HCM) vừa nghiên cứu, thiết kế, chế tạo thành công thiết bị y tế kết nối mặt nạ thở bằng công nghệ in 3D.

Theo PGS.TS Huỳnh Đại Phú – trưởng khoa công nghệ vật liệu nhà trường – trước tình hình bùng phát dịch COVID-19 hiện nay, một trong những vấn đề cấp bách là tình trạng thiếu vật tư trang thiết bị y tế toàn cầu.

Đối với bệnh nhân COVID-19, ngoài việc phải đeo khẩu trang, khi bệnh trở nặng thì cần phải thở bằng máy không xâm lấn. 

Tuy nhiên, các phương pháp này vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ khi thực hiện các thủ thuật điều trị như thủ thuật trên đường thở khi hít phải giọt bắn, hạt khí dung. Từ đó, nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế khi làm việc nhiều giờ liên tiếp trong môi trường không có phòng áp lực âm.

“Đối với đội ngũ y bác sĩ điều trị, việc sử dụng các loại khẩu trang, quần áo bảo hộ, mặt nạ kính bảo vệ, mặt nạ thở để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm là vô cùng quan trọng. Do vậy, chúng tôi nghĩ đến việc cần nghiên cứu chế tạo bộ phận dẫn khí mặt nạ thở khắc phục tình trạng trên”, ông Phú chia sẻ.

Giảng viên Bách khoa TP.HCM chế tạo bộ phận dẫn khí hỗ trợ điều trị COVID-19 - Ảnh 2.

Bộ phận dẫn khí hỗ công tác điều trị COVID-19 của nhóm nghiên cứu đã được sử dụng tại Bệnh viện Trưng Vương – Ảnh: THY HUYỀN

Sau gần một tháng, nhóm nghiên cứu gồm PGS.TS Huỳnh Đại Phú, NCS Nguyễn Thái Hòa và bác sĩ Nguyễn Thiên Bình đã hợp tác nghiên cứu, chế tạo bộ phận dẫn khí hỗ công tác điều trị COVID-19.

Theo NCS Nguyễn Thái Hòa, thiết bị này gồm ba bộ phận được thiết kế để cổng cấp khí vào có thể kết nối với màng lọc khuẩn, không khí trước khi vào mặt nạ sẽ được lọc sạch bảo đảm việc tránh lây nhiễm chéo. Lưu lượng khí được cấp đủ cho phép y, bác sĩ mang thiết bị này trong nhiều giờ.

Cổng khí thở ra qua van một chiều không làm mờ mặt kính ảnh hưởng tầm quan sát, thuận tiện khi thao tác. Thiết kế này cũng cho phép sử dụng làm mặt nạ thở cho bệnh nhân khi thay đổi vị trí van thở ra.

“Mặt nạ này khắc phục được một số khuyết điểm của mặt nạ mũi miệng trong mùa dịch bệnh. Để bảo vệ môi trường, chúng tôi sử dụng vật liệu Polymer phân hủy sinh học thân thiện với môi trường”, ông Phú cho biết thêm.

Hiện nhóm đã cung cấp sản phẩm cho Bệnh viện Trưng Vương để đội ngũ y bác sĩ sử dụng trong điều trị bệnh.

Theo TRẦN HUỲNH

https://tuoitre.vn/giang-vien-bach-khoa-tp-hcm-chetao-bophan-dan-khi-hotro-dieu-tricovid-19-20200427101747045.htm
3,708 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Bạn cần biết

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết