Giám đốc CDC Mỹ: Làn sóng COVID-19 thứ hai ở Mỹ sẽ tệ hơn lần đầu

Ông Robert Redfield, giám đốc Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh (CDC) Mỹ, cảnh báo làn sóng COVID-19 thứ hai nếu tấn công nước Mỹ vào mùa đông có thể tệ hơn lần đầu vì đến cùng lúc với cúm mùa.

Giám đốc CDC Mỹ: Làn sóng COVID-19 thứ hai ở Mỹ sẽ tệ hơn lần đầu - Ảnh 1.

Giám đốc Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh (CDC) Mỹ Robert Redfield phát biểu trong cuộc họp báo ngày 17-4-2020 tại Nhà Trắng, Mỹ – Ảnh: EPA

“Có khả năng cuộc tấn công của virus corona vào đất nước của chúng ta trong mùa đông tới sẽ thật sự khó khăn hơn lần đầu mà chúng ta trải qua. Lúc đó, chúng ta sẽ có dịch cúm mùa và dịch COVID-19 cùng một lúc” – ông Redfield nói trong cuộc phỏng vấn với báo Washington Post ngày 21-4.

Theo ông Redfiled, khi dịch COVID-19 hiện tại có xu hướng giảm, với bằng chứng là việc giảm số ca nhập viện và các bằng chứng khác, các nhà chức trách Mỹ cần phải chuẩn bị cho sự bùng phát trở lại của virus trong những tháng tới.

Mỹ đã phát hiện ca nhiễm virus corona chủng mới đầu tiên, một ca liên quan đến đi du lịch nước ngoài vào ngày 20-1 tại bang Washington. Tính đến sáng 22-4 (theo giờ Việt Nam), Mỹ đã ghi nhận 816.385 ca nhiễm virus corona chủng mới, 45.174 ca tử vong và 82.693 ca hồi phục, theo trang worldometers.info.

Ông Redfield và các chuyên gia y tế khác tin tưởng các biện pháp yêu cầu người dân ở yên trong nhà, đóng cửa trường học và doanh nghiệp cả nước đang làm chậm sự lây lan của dịch bệnh.

Tuy nhiên, những biện pháp trên đang bóp nghẹt nền kinh tế Mỹ với hơn 22 triệu người lao động rơi vào cảnh thất nghiệp chỉ trong 4 tuần vừa qua.

Ông Redfield cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục thực hành giãn cách xã hội cùng những biện pháp khác ngay cả khi lệnh phong tỏa dần được nới lỏng.

Giám đốc CDC cũng nói thêm rằng các quan chức y tế Mỹ cần phải mở rộng hệ thống xét nghiệm để xác định những người mắc bệnh và khoanh vùng các ca tiếp xúc gần với họ để hạn chế lây lan dịch bệnh.

Trong một diễn biến khác, một loại thuốc sốt rét từng được đề xuất là thuốc chữa COVID-19 tiềm năng đã không cho thấy hiệu quả trong điều trị bệnh nhân trong điều kiện chăm sóc tiêu chuẩn, theo thông tin của nghiên cứu lớn nhất về loại thuốc này trong ngày 21-4.

Hãng tin AFP cho biết nghiên cứu, do chính phủ Mỹ tài trợ để đánh giá về việc những cựu chiến binh Mỹ mắc COVID-19 phản ứng như thế nào khi dùng thuốc hydroxychloroquine, được đăng trên một trang web y khoa và chưa được phản biện.

Nhóm nghiên cứu đã phân tích các ghi chép y tế của 368 cựu chiến binh đang nằm việc trên toàn quốc, bao gồm những người chết hoặc bình phục trước ngày 11-4. Tỉ lệ tử vong là 28% trong số 97 bệnh nhân chỉ dùng hydroxychloroquine.

Trong 113 người được điều trị kết hợp hydroxychloroquine với thuốc kháng sinh azithromycin, tỉ lệ tử vong là 22%. Trong khi đó tỉ lệ này chỉ có 11% đối với 158 bệnh nhân còn lại, những người đã không điều trị bằng hydroxychloroquine, theo Reuters.

Thử nghiệm này có một số giới hạn quan trọng nhưng làm tăng sự nghi ngờ về tính hiệu quả của hydroxychloroquine, thuốc sốt rét từng được Tổng thống Mỹ Donald Trump coi là thuốc tiềm năng trong điều trị COVID-19.

Theo ANH THƯ

https://tuoitre.vn/giam-doc-cdc-my-lan-song-covid-19-thu-hai-o-my-se-te-hon-lan-dau-20200422073822114.htm
6,050 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Bạn cần biết

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết