Giá gạo thế giới cao nhất trong 12 năm, dự báo còn tăng

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO) cho biết giá gạo toàn cầu đã chạm mức cao nhất kể từ năm 2011, do Ấn Độ cấm xuất khẩu gạo và thời tiết cực đoan.

 
Gạo được bày bán ở Ấn Độ - Ảnh: GETTY IMAGES
Gạo được bày bán ở Ấn Độ – Ảnh: GETTY IMAGES

Đài CNBC ngày 9-8 dẫn nguồn tin từ FAO cho biết giá gạo đã tăng lên cao nhất trong vòng 12 năm qua, do lệnh cấm xuất khẩu gạo của Ấn Độ và các điều kiện thời tiết cực đoan ảnh hưởng đến sản xuất.

Theo đó, chỉ số giá gạo của FAO trong tháng 7 tăng 2,8%, lên 129,7 điểm.

Số liệu từ FAO cho thấy giá gạo đã tăng 19,7% so với năm trước, cao nhất kể từ tháng 9-2011, và giá gạo tăng cao nhất tại Thái Lan.

Giá gạo đang dao động ở mức cao nhất trong thập kỷ, với giá gạo thô kỳ hạn đạt mức 16,02 USD/tạ (cwt) trong lần giao dịch gần nhất.

“Lo ngại về các nguy cơ ảnh hưởng của El Nino lên sản xuất tại một số quốc gia là nguồn cung gạo sẽ là cơ sở cho giá gạo, như các tác động do mưa và thay đổi về chất lượng trong vụ hè hiện nay tại Việt Nam”, Đài CNBC dẫn báo cáo của FAO.

Trước đó, ngày 20-7, Tổng cục Ngoại thương (Bộ Công Thương Ấn Độ) đã ra thông báo về việc cấm xuất khẩu tất cả các loại gạo tẻ thường, nhằm “đảm bảo đủ nguồn cung” và “làm dịu đà tăng giá ở thị trường nội địa”.

Do gạo Ấn Độ chiếm 40% lượng gạo thương mại toàn cầu, FAO nhận định việc hạn chế xuất khẩu gạo của Ấn Độ “làm tăng lo ngại về an ninh lương thực cho phần lớn dân số thế giới”.

Ông Oscar Tjakra, nhà phân tích cấp cao tại Ngân hàng Thực phẩm và Công nghiệp toàn cầu Rabobank, cho biết lệnh cấm xuất khẩu gạo của Ấn Độ được đưa ra ngay vào lúc các nhà cung cấp gạo lớn của thế giới, đặc biệt là tại châu Á, có lượng gạo tồn kho thấp.

“Chúng ta có thể sẽ chứng kiến chỉ số giá gạo của FAO tăng cao hơn nữa trong tháng 8”, CNBC dẫn lời ông Oscar Tjakra.

Giá gạo còn khả năng tăng cao hơn nữa nếu các quốc gia khác “nối bước” Ấn Độ cấm xuất khẩu gạo.

“Giá có thể tăng cao hơn nữa khi các nước chuyên nhập gạo ra sức trữ gạo cho an ninh lương thực nội địa, và các nước xuất khẩu gạo ra các lệnh hạn chế xuất khẩu”, ông Samarendu Mohanty, giám đốc châu Á của Trung tâm Khoai tây quốc tế – một tổ chức nghiên cứu quan tâm đến vấn đề an ninh lương thực, nói.

Hiện tượng El Nino cũng có khả năng sẽ là trầm trọng thêm các rủi ro cho việc sản xuất gạo toàn cầu tại các “vựa gạo” lớn như Thái Lan, Pakistan và Việt Nam.

“Trong các tháng tới, định hướng giá gạo toàn cầu sẽ được xác định bởi các tác động do El Nino”, ông Tjakra nói trong một email.

Trong bối cảnh giá gạo chịu nhiều tác động, Thái Lan – quốc gia xuất khẩu gạo lớn thứ 2 thế giới – vừa khuyến khích nông dân trồng lúa ít hơn nhằm tiết kiệm nước vì lượng mưa quá ít.

theo Nghi Vũ

https://tuoitre.vn/gia-gao-the-gioi-cao-nhat-trong-12-nam-du-bao-con-tang-20230810160556846.htm

 
1,061 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Bạn cần biết

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết