Gần 60.000 cuộc tấn công mã độc tống tiền ransomware nhắm vào Việt Nam

Trong năm 2023, các giải pháp an ninh mạng của hãng bảo mật Kaspersky đã phát hiện tổng cộng 287.413 sự cố ransomware (mã độc tống tiền) nhắm vào các doanh nghiệp trong khu vực Đông Nam Á.

Gần 60.000 cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền ransomware nhắm vào các doanh nghiệp, tổ chức tại Việt Nam trong năm 2023 - Ảnh: KASPERSKY

Gần 60.000 cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền ransomware nhắm vào các doanh nghiệp, tổ chức tại Việt Nam trong năm 2023 – Ảnh: KASPERSKY

Số lượng các vụ tấn công ransomware nhắm vào các doanh nghiệp Đông Nam Á trong năm vừa qua được ghi nhận cao nhất ở Thái Lan, với 109.315 sự cố bị Kaspersky phát hiện và ngăn chặn.

Indonesia theo sát với 97.226 cuộc tấn công ransomware và Việt Nam là 59.837 vụ. Trong khi đó, Philippines đứng thứ tư với 15.312 mã độc độc hại, theo sau là Malaysia với 4.982 vụ và Singapore với 741 vụ.

Theo Kaspersky, trong năm qua, ransomware đã trở thành chủ đề được đề cập thường xuyên trên các trang tin tức ở khắp khu vực Đông Nam Á.

Những sự cố mạng này thường nhắm vào các doanh nghiệp tầm cỡ như: một ngân hàng ở Indonesia, một công ty bảo hiểm y tế công cộng ở Philippines, một hệ thống giao thông vận tải đường sắt công cộng ở Malaysia, một khách sạn và sòng bạc nổi tiếng ở Singapore, tập đoàn truyền thông lớn nhất Thái Lan và một công ty điện lực ở Việt Nam…

Các chuyên gia của công ty an ninh mạng toàn cầu nhấn mạnh rằng các tổ chức, dù hoạt động theo bất kỳ loại hình hay quy mô nào, đều phải tăng cường khả năng bảo mật công nghệ thông tin khi ransomware, đặc biệt là các loại mã độc nhắm vào mục tiêu cụ thể, đang tiếp tục trở thành các mối đe dọa nguy hại cho các tổ chức trong khu vực.

Ông Fedor Sinitsyn, trưởng nhóm phân tích phần mềm độc hại tại Kaspersky, cho biết: “Thời kỳ của hàng loạt các cuộc tấn công mã hóa dữ liệu trên diện rộng, nhắm vào các cá nhân và doanh nghiệp, đang dần lụi tàn. Thay vào đó, chúng ta đang chứng kiến sự chuyển dịch trong cách thức hoạt động của các tội phạm mạng.

Các tội phạm mạng lập thành các nhóm tội phạm chuyên thực hiện các vụ tấn công nhằm đánh cắp và mã hóa dữ liệu, hình thức này được gọi là tống tiền kép. Sự thay đổi này nằm ở hình thức hoạt động ngày càng tinh vi của các tội phạm mạng, từ đó cho phép chúng yêu cầu nạn nhân số tiền chuộc cao hơn đáng kể”.

Ransomware nhắm vào tất cả các lĩnh vực

Ông Yeo Siang Tiong, tổng giám đốc Kaspersky khu vực Đông Nam Á và các nền kinh tế mới nổi ở châu Á, nhận định: “Rõ ràng là các tác nhân đe dọa đằng sau các cuộc tấn công ransomware đang nhắm vào tất cả các lĩnh vực ở Đông Nam Á. Số lượng các cuộc tấn công có thể ít hơn, tuy nhiên các doanh nghiệp cần hiểu rõ ảnh hưởng thực sự khi một cuộc tấn công ransomware diễn ra thành công, về mặt tài chính và danh tiếng”.

Theo Đức Thiện

https://tuoitre.vn/gan-60-000-cuoc-tan-cong-ma-doc-tong-tien-ransomware-nham-vao-viet-nam-20240427111410281.htm

4,531 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Bạn cần biết

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết