Elon Musk biến AI Grok thành nguồn mở, người dùng toàn quyền truy cập

Tỉ phú Elon Musk thông báo xAI sẽ biến chatbot Grok thành nguồn mở trong tuần này, chỉ vài ngày sau khi ông kiện OpenAI vì từ bỏ sứ mệnh ban đầu để chạy theo lợi nhuận.

 
Tỉ phú Elon Musk thông báo biến AI Grok thành nguồn mở chỉ vài ngày sau khi ông kiện OpenAI - Ảnh: REUTERS

Tỉ phú Elon Musk thông báo biến AI Grok thành nguồn mở chỉ vài ngày sau khi ông kiện OpenAI – Ảnh: REUTERS

Ngày 11-3, ông Elon Musk bất ngờ đăng lên mạng xã hội X: “Tuần này, @xAI sẽ mở mã nguồn Grok”.

Thuật ngữ mã nguồn mở (open source) xuất hiện khi lĩnh vực phần mềm ra đời. Đây là mô hình cho phép tất cả mọi người toàn quyền truy cập vào một công nghệ nhất định.

Điều này đồng nghĩa với việc tất cả mọi người đều có quyền tải về, sửa đổi và nâng cấp Grok hoàn toàn miễn phí.

Họ cũng có thể liên kết công nghệ của xAI với các công ty khác như Meta (Mỹ) và Mistral (Pháp), bởi cả 2 đơn vị này đều sử dụng mô hình AI nguồn mở. Ngoài ra, Google cũng phát hành AI Gemma miễn phí cho một số nhà phát triển bên ngoài.

Ông Musk thông báo mở mã nguồn Grok sau khi kiện Công ty OpenAI và giám đốc điều hành (CEO) Sam Altman vì “không thực hiện sứ mệnh phát triển trí tuệ nhân tạo vì lợi ích chung của nhân loại”.

 

Vị tỉ phú 53 tuổi là người đồng sáng lập OpenAI vào năm 2015, nhưng đã rời khỏi hội đồng quản trị của công ty này vào năm 2018.

Mặc dù nguồn mở sẽ giúp công nghệ đổi mới nhanh hơn, song một số chuyên gia cảnh báo tội phạm khủng bố có thể sử dụng AI để tạo ra vũ khí hóa học hoặc phát triển siêu trí tuệ vượt ngoài tầm kiểm soát của con người.

Ông Musk thành lập xAI vào tháng 9-2023 và triển khai chatbot Grok cho người dùng đăng ký gói Premium+ của mạng xã hội X vào tháng 12 cùng năm. Ông gọi Grok là “AI tìm kiếm sự thật tuyệt đối”.

Trong một buổi chia sẻ với nhà khoa học máy tính Lex Fridman vào tháng 11-2023, ông Musk nói rằng từ “open” trong OpenAI nghĩa là nguồn mở nhưng “bây giờ công ty này lại hoạt động như một nguồn đóng để đạt được lợi nhuận tối đa”.

Theo Quang Nghĩa
https://tuoitre.vn/elon-musk-bien-ai-grok-thanh-nguon-mo-nguoi-dung-toan-quyen-truy-cap-2024031209023811.htm
264 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Bạn cần biết

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết