Dung nham lạnh núi lửa làm ít nhất 43 người chết ở Indonesia

Mưa lớn tại tỉnh Tây Sumatra, Indonesia gây lũ quét, cùng dung nham lạnh từ núi lửa cuốn trôi nhiều người và gây thiệt hại cơ sở hạ tầng.

 
Mưa lớn gây lũ quét và khiến dung nham lạnh tuôn ra từ núi Marapi, tỉnh Tây Sumatra, Indonesia gây nhiều thiệt hại - Ảnh: AFP
 

Mưa lớn gây lũ quét và khiến dung nham lạnh tuôn ra từ núi Marapi, tỉnh Tây Sumatra, Indonesia gây nhiều thiệt hại – Ảnh: AFP

Hãng tin Reuters dẫn thông cáo của quan chức Indonesia ngày 13-5 cho biết ít nhất 43 người thiệt mạng, 15 người vẫn đang mất tích trong thảm họa mưa lớn gây lũ quét cuối tuần qua tại tỉnh Tây Sumatra.

Đài Al Jazeera đưa tin theo thông cáo của một cơ quan tìm kiếm và cứu hộ, thảm họa xảy ra tại các quận Agam và Tanah Datar khoảng 22h30 tối 11-5 (giờ địa phương), sau nhiều giờ mưa lớn gây lũ quét và khiến dung nham lạnh tuôn ra từ núi Marapi.

Dung nham lạnh là hỗn hợp của các vật chất núi lửa, cùng với đá cuội, chảy xuống từ sườn núi lửa khi có mưa.

Người phát ngôn Cơ quan quản lý thiên tai quốc gia Indonesia Abdul Muhari xác nhận ít nhất 37 người đã thiệt mạng do mưa lớn và bùn trôi từ núi lửa, trong đó có 35 thi thể đã được xác định danh tính.

Ông Muhari cũng thông tin lũ lụt đã cuốn trôi nhiều người, làm ngập hơn 100 tòa nhà và nhà dân.

 

Nhiều hình ảnh được chia sẻ cho thấy lớp bùn và tro dày phủ khắp đường sá và các ngôi làng ven chân núi lửa đang hoạt động Marapi.

Cao 2.891m, Marapi là một trong những ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất ở Indonesia.

Ảnh chụp trên cao cho thấy khung cảnh đầy bùn sau mưa lớn ở làng Lima Kaum, quận Tanah Datar, tỉnh Tây Sumatra - Ảnh: GETTY IMAGES

Ảnh chụp trên cao cho thấy khung cảnh đầy bùn sau mưa lớn ở làng Lima Kaum, quận Tanah Datar, tỉnh Tây Sumatra – Ảnh: GETTY IMAGES

Từ đầu thế kỷ 21 đến nay, núi lửa này đã phun trào 11 lần. Năm 1979 được ghi nhận là lần phun trào gây chết người nhất của núi Marapi với 60 người thiệt mạng. 

Tháng 12-2023, núi Marapi cũng phun trào và phun tro cao đến 3.000m, khiến 23 người leo núi thiệt mạng.

“Tôi nghe thấy tiếng sấm và âm thanh như nước đang sôi, đó là tiếng những hòn đá lớn lao xuống từ núi Marapi”, bà nội trợ Rina Devina (43 tuổi) chia sẻ với Hãng tin AFP về thảm họa.

Bà Devina kể lúc đó trời tối đen như mực, bà phải dùng điện thoại di động làm đèn pin, trong khi đường đi đầy bùn lầy. Bà cũng chứng kiến nhà của những người hàng xóm đổ sập do nhiều tảng đá lớn càn quét. 4 người hàng xóm của bà đã thiệt mạng.

Thảm họa trên xảy ra chỉ hai tháng sau khi mưa lớn gây ra lũ quét và lở đất ở các quận Pesisir Selatan và Padang Pariaman, cũng ở tỉnh Tây Sumatra, khiến 21 người chết và 5 người mất tích.

Theo Nghi Vũ

https://tuoitre.vn/dung-nham-lanh-nui-lua-lam-it-nhat-43-nguoi-chet-o-indonesia-20240513154326617.htm

146 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Quảng cáo

Thông tin cần biết