Du thuyền bị 'hắt hủi' MS Westerdam đã cập cảng Campuchia

Du thuyền bị “hắt hủi” MS Westerdam sáng 13-2 đã cập cảng tại thị trấn Sihanoukville, Campuchia sau 2 tuần lang thang trên biển. Trước đó, du thuyền này bị nhiều nơi từ chối cho cập cảng do lo có người trên đó nhiễm virus corona (Covid-19).

Du thuyền bị hắt hủi MS Westerdam đã cập cảng Campuchia - Ảnh 1.

Tàu khu trục HTMS Bhumibol Adulyadej của Hải quân Thái Lan được nhìn thấy từ du thuyền MS Westerdam, khi du thuyền này ở vùng biển ngoài khơi Thái Lan ngày 12-2-2020 – Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters dẫn dữ liệu từ trang web Marine Traffic xác nhận tàu MS Westerdam đã cập cảng ở Sihanoukville. Mặc dù không có hành khách nào mắc bệnh trên du thuyền, MS Westerdam vẫn bị Nhật, Đài Loan, Guam, Philippines và Thái Lan từ chối cho cập cảng.

Tàu MS Westerdam chở 1.455 hành khách và 802 thành viên thủy thủ đoàn. Theo Holland America Line, công ty điều hành du thuyền, cho biết hành khách trên tàu được kiểm tra tình trạng sức khỏe thường xuyên và hiện chưa có ca nhiễm virus corona chủng mới nào được báo cáo trên du thuyền này.

Tuy nhiên, MS Westerdam từng ghé qua Hong Kong 2 tuần trước, tức vẫn trong giai đoạn ủ bệnh của virus corona chủng mới.

Các hành khách trên tàu gồm 650 người đến từ Mỹ, 271 người từ Canada, 127 người từ Anh, 91 người từ Hà Lan, và các nhóm nhỏ người đến từ Úc, Đức, Trung Quốc và các quốc gia khác.

“Chúng tôi sẽ ngay lập tức hướng đến Sihanoukville ở Campuchia. Các nhà chức trách Campuchia sẽ kiểm tra sức khỏe ngắn trên du thuyền ngay khi thả neo và trước khi chúng ta lên bờ” – thuyền trưởng Vincent Smit của MS Westerdam thông báo với hành khách trong ngày 12-2, sau khi được Campuchia cho phép cập cảng.

Trong thời gian 2 tuần lang thang trên biển, theo Reuters, các thành viên thủy thủ đoàn đã cố gắng giữ vững tinh thần và tổ chức hàng chục hoạt động như chơi bài, giải câu đố, thử rượu,… để giúp hành khách bớt lo lắng và nhằm giết thời gian.

Hầu hết các hành khách trên tàu MS Westerdam sẽ có thể lên bờ và bắt đầu hành trình về nhà bằng các chuyến bay từ Phnom Penh từ ngày 14-2, theo bản sao thông báo của thuyền trưởng Smit mà hãng Reuters nhìn thấy.

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đã ca ngợi quyết định cho du thuyền MS Westerdam cập cảng của chính phủ Campuchia. “Đây là một ví dụ về tinh thần đoàn kết quốc tế mà chúng tôi đã kêu gọi” – ông Tedros nói.

Đại sứ quán Mỹ tại Campuchia cho biết đã cử một đội hỗ trợ công dân Mỹ rời du thuyền và khởi hành về nhà cũng như phối hợp với các đại sứ quán khác có công dân trên du thuyền này.

Theo Anh Thư 

https://dulich.tuoitre.vn/du-thuyen-bi-hat-hui-ms-westerdam-da-cap-cang-campuchia-20200213084037157.htm

7,937 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Quảng cáo

Thông tin cần biết