Đồng baht tăng kỷ lục, du lịch, xuất khẩu Thái Lan bị ảnh hưởng nặng

Thái Lan đang cố gắng đưa đồng baht xuống khỏi mức giá cao kỷ lục trong vòng 6 năm qua khi ngành sản xuất và du lịch địa phương bị đe dọa.

Đồng baht tăng kỷ lục, du lịch, xuất khẩu Thái Lan bị ảnh hưởng nặng - Ảnh 1.

Đồng baht quá mạnh đang là vấn đề đau đầu đối với Chính phủ Thái Lan – Ảnh: REUTERS

Theo Nikkei Asian Review ngày 13-11, ngân hàng trung ương của Thái trong năm nay đã hạ lãi suất và nới lỏng các biện pháp kiểm soát vốn nhằm điều chỉnh giá trị đồng baht khi đồng nội tệ nước này đã tăng giá khoảng 7% trong năm nay, mức tăng cao nhất so với các quốc gia mới nổi tại châu Á.

Điều này đã làm ảnh hưởng xấu các ngành công nghiệp xuất khẩu như chế tạo xe và điện tử, trong đó giá trị xuất khẩu 9 tháng đầu năm của Thái giảm 2%. 

Đồng baht tăng giá cũng khiến du khách tốn tiền hơn khi đến Thái Lan. Bộ Du lịch và thể thao Thái Lan đã giảm dự báo số du khách nước ngoài từ 40,2 triệu xuống 39-39,8 triệu người.

Đồng baht tăng kỷ lục, du lịch, xuất khẩu Thái Lan bị ảnh hưởng nặng - Ảnh 2.

Du lịch Thái Lan bị ảnh hưởng bởi đồng baht quá mạnh – Ảnh: REUTERS

Số liệu từ Ngân hàng Thái Lan cho thấy tỉ giá giao ngay của đồng baht đã đạt mức 30,3 baht đổi 1 USD vào cuối ngày 12-11. Con số này không biến động là mấy kể từ ngày 6-11, thời điểm tỉ giá chỉ giảm nhẹ 0,4% sau nỗ lực chưa từng có của Bangkok.

Ngân hàng Thái Lan đã hạ mức lãi suất mua lại trong ngày xuống còn 1,25%, sau đó tiếp tục nới lỏng dòng vốn chảy ra nước ngoài vào ngày 8-11.

Thế nhưng, các nhà phân tích vẫn nghi ngờ khả năng những nỗ lực này có thể giảm áp lực đối với đồng baht.

Chuyên gia kinh tế Kota Hirayama của SMBC Nikko Securities nhận định đồng baht sẽ tiếp tục duy trì mức giá cao vì thặng dư lớn trong tài khoản vãng lai của Thái.

Trong khi đó, các biện pháp nhằm giảm giá đồng tiền có nguy cơ khiến Bangkok bị Washington cáo buộc thao túng đồng tiền. Nikkei nhận định nếu ngân hàng trung ương nước này quá mạnh tay, Mỹ có thể áp trừng phạt lên Thái Lan vì thao túng tiền tệ.

 Theo Nguyên Hạnh

https://tuoitre.vn/dong-baht-tang-ky-luc-du-lich-xuat-khau-thai-lan-bi-anh-huong-nang-20191113130102532.htm

9,850 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Bạn cần biết

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết