Đơn giản hóa luật quốc tịch

Trong tháng này, Quốc hội Nga dự kiến bỏ phiếu thông qua Dự luật Quốc tịch sửa đổi, trong đó nới lỏng điều kiện cấp song tịch cho công dân nước ngoài có nguyện vọng sinh sống tại Nga. 
 
Dự luật Quốc tịch sửa đổi sẽ được bỏ phiếu tại Hạ viện và Thượng viện trước khi được Tổng thống Vladimir Putin ký ban hành

Dự luật Quốc tịch sửa đổi sẽ được bỏ phiếu tại Hạ viện và Thượng viện trước khi được Tổng thống Vladimir Putin ký ban hành

Theo Komersant, dự luật này sẽ loại đi yêu cầu buộc ứng viên nhận quốc tịch Nga phải sống liên tục trên lãnh thổ Nga ít nhất 5 năm. Ước tính, nếu chế độ song tịch được thông qua theo luật sửa đổi, nước Nga sẽ đón thêm từ 5 – 10 triệu công dân mới, vốn đã là người nói tiếng Nga ở các nước cộng hòa thuộc Liên bang Xô Viết cũ.

Dự luật sửa đổi sẽ được bỏ phiếu tại Hạ viện (Duma Quốc gia) và Thượng viện (Hội đồng Liên bang) trước khi được Tổng thống Vladimir Putin ký ban hành.

Việc sửa đổi quy định cấp song tịch được cho là nhằm đáp ứng yêu cầu đơn giản hóa luật quốc tịch trong chính sách di cư mà Tổng thống Vladimir Putin đề ra trong giai đoạn 2019-2025.

Dự luật đang nhận được phần lớn sự ủng hộ của giới nghị sĩ Nga. Thông tin về dự luật được công bố trong thời điểm nước Nga đang đối mặt với áp lực giảm dân số dù chính phủ đã thúc đẩy nhiều chính sách kinh tế – xã hội.

Thống kê trung bình mỗi năm cho thấy dân số Nga sụt giảm 0,5% trên con số hơn 140 triệu người. Tỷ lệ sinh của nước Nga đang ở mức thấp, năm 2019 chỉ đạt 1,5%. Trong 10 tháng đầu năm 2019, dân số Nga giảm 260.000 người, mức giảm mạnh nhất trong 11 năm qua. Ước tính đến năm 2035, dân số Nga giảm 4 – 12 triệu người. Những dự đoán xấu nhất về tỷ lệ dân số của đất nước này đang trở thành nỗi lo lắng của phần lớn người dân ở Nga trong giai đoạn hiện nay.

Do đó, việc giải quyết tình trạng suy giảm dân số hiện đang được Chính phủ Nga xác định là một trong những mục tiêu hàng đầu. Trong thông điệp liên bang vào đầu năm nay, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố Nga cần thoát khỏi bẫy nhân khẩu học và bảo đảm tăng trưởng dân số đất nước.

Ông kêu gọi đưa ra các biện pháp, luật và chương trình mới với sự ưu tiên cao nhất nhằm tăng dân số nước Nga, như hỗ trợ tài chính cho các gia đình đông con, hỗ trợ chi trả các khoản vay mua nhà, trợ cấp hàng tháng, miễn phí tiền ăn ở trường cũng như chương trình hỗ trợ các bà mẹ. Chính phủ Nga cũng đã nới lỏng luật liên quan đến quyền sinh sản. Việc điều trị hỗ trợ sinh sản không còn hạn chế số tuổi, phụ nữ độc thân hoặc cặp đôi chưa kết hôn.

Nhằm bổ sung lực lượng lao động ở một số ngành nghề tại Nga trong bối cảnh sụt giảm dân số, mới đây, Tổng thống Putin ký sắc luật nới lỏng quy định, cho sinh viên nước ngoài ở Nga được làm việc mà không cần xin giấy phép đặc biệt. Theo RIA Novosti, thay đổi này được thực hiện theo luật liên bang về tình trạng pháp lý của công dân nước ngoài tại Nga.

Theo luật hiện hành, trong thời gian rảnh rỗi ngoài giờ học, chỉ những người nước ngoài học theo chương trình giáo dục chuyên nghiệp mới có quyền làm việc không cần giấy phép lao động tại các tổ chức giáo dục nơi họ học tập trong các hiệp hội kinh doanh hoặc đối tác được lập ra bởi các tổ chức giáo dục ngân sách hoặc tự chủ nơi mà họ theo học. Ngoài ra, đối với người nước ngoài học tập toàn thời gian chỉ được làm việc trên cơ sở giấy phép lao động được cấp theo danh sách tài liệu rút gọn và không tính đến hạn ngạch cấp giấy phép.

Theo THANH HẰNG

https://www.sggp.org.vn/don-gian-hoa-luat-quoc-tich-645292.html

9,537 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Bạn cần biết

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết