Doanh nghiệp sốt ruột với thủ tục

Theo một tập đoàn bất động sản, để có đầy đủ các giấy tờ, thủ tục của dự án phải chờ nhanh nhất khoảng ba năm, khiến chi phí tăng cao.

 
 
Dự án Aqua City (Đồng Nai) chờ hoàn tất thủ tục pháp lý - Ảnh: N.H.

Dự án Aqua City (Đồng Nai) chờ hoàn tất thủ tục pháp lý – Ảnh: N.H.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, đại diện một tập đoàn bất động sản (BĐS) cho biết dù đã nỗ lực như tìm kiếm các đối tác mạnh về tài chính để hợp tác hoặc chuyển nhượng dự án nhưng các nhà đầu tư lớn, nhất là đối tác nước ngoài, đòi hỏi các dự án phải “sạch” pháp lý.

Trong khi đó, để có đầy đủ các giấy tờ của dự án, phải chờ nhanh nhất khoảng ba năm, khiến chi phí tăng cao vì đang phải chịu lãi suất cho vay lên tới 12%/năm.

Do đó, vấn đề mấu chốt là tiến độ gỡ vướng pháp lý cho các dự án, không kéo dài thủ tục khiến dự án bị đội chi phí quá lớn.

Một doanh nghiệp BĐS cho biết tiến độ giải quyết, gỡ vướng với các dự án BĐS không nhanh như doanh nghiệp kỳ vọng, thậm chí đang bị “đứng hình”.

Chẳng hạn, doanh nghiệp này đang chờ được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 đối với một dự án chung cư, đồng thời thực hiện các thủ tục để được cấp sổ hồng cho người đã mua chung cư.

Tuy nhiên, quy trình giải quyết thủ tục của các cơ quan chức năng vẫn đang “lòng vòng”, trải qua nhiều cấp, “hỏi qua hỏi lại” với mỗi lần trao đổi văn bản mất cả tháng.

“Bao nhiêu văn bản được gửi đi, trả lời, có khi mất cả năm trong khi doanh nghiệp không có sản phẩm để bán, ngay cả sổ hồng cũng phải có cho người đã mua thì những khách hàng sau mới dám mua dự án tiếp theo. Do đó, điều cần nhất là thúc đẩy tiến độ gỡ vướng”, vị này chia sẻ.

Ông Bùi Ngọc Đức, tổng giám đốc Tập đoàn Đất Xanh, cho biết các doanh nghiệp BĐS đang gặp vướng từ pháp lý huy động vốn, thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư, pháp lý liên quan đến nghiệm thu công trình, cấp giấy chứng nhận cho người mua sau khi bàn giao…

Theo ông Đức, doanh nghiệp phải thực hiện rất nhiều cửa ải thủ tục, trong đó có những thủ tục địa phương yêu cầu rất nhiêu khê.

Chậm và chờ…

Thông tin từ Tập đoàn Novaland cho biết do gặp vướng mắc pháp lý với dự án Aqua City (Đồng Nai) nên không thể thu hơn 70.000 tỉ đồng từ khách hàng theo tiến độ.

Dự án này đã đóng tiền sử dụng đất, được phê duyệt quy hoạch 1/500 và được tỉnh phê duyệt cho chuyển nhượng dự án đất ở.

Tuy nhiên, sau khi doanh nghiệp xin điều chỉnh quy hoạch 1/500 để phù hợp với thị trường, dù giữ nguyên các chỉ tiêu được phê duyệt nhưng vẫn phát sinh nhiều vướng mắc.

Từ đầu năm 2023, trên cơ sở chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Đồng Nai đã cho phép chủ đầu tư được lập và trình thẩm định điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 song song với việc thực hiện phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu C4.

Dù vậy, tiến độ phê duyệt của đồ án điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung 1/10.000 và quy hoạch phân khu C4 kéo dài đã ảnh hưởng rất nhiều đến tiến độ thực hiện phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 của các dự án cũng như các thủ tục về pháp lý xây dựng, pháp lý bán hàng.

Trong khi đó, với dự án NovaWorld Phan Thiết (Bình Thuận), tập đoàn này đang chờ nghị định sửa đổi nghị định 44 ban hành để xác định tiền sử dụng đất, hoàn tất thủ tục pháp lý nhằm ký hợp đồng mua bán với khách hàng.

“Chúng tôi muốn sớm có phương án cuối cùng trong quản lý sử dụng đất, tính tiền sử dụng đất tại các dự án BĐS, đồng thời mong muốn Chính phủ có giải pháp giải quyết triệt để các vướng mắc về các thủ tục pháp lý chưa đồng bộ, các vướng mắc qua từng thời kỳ và không hồi tố”, doanh nghiệp này kiến nghị.

Theo Ngọc Hiển

https://tuoitre.vn/doanh-nghiep-sot-ruot-voi-thu-tuc-20231114084945207.htm

523 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Bạn cần biết

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết