Điều gì đẩy giá USD ngân hàng liên tục phá đỉnh, tỉ giá dậy sóng?

Ngoài áp lực thị trường thế giới, cầu tín dụng yếu hay nhập siêu lớn từ khu vực kinh tế trong nước và nhu cầu trả nợ vay, thanh toán ngoại tệ là các nguyên nhân tạo áp lực tỉ giá hiện nay.

 
Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước thừa nhận "vấn đề tỉ giá đang hết sức nóng" - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước thừa nhận “vấn đề tỉ giá đang hết sức nóng” – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tỉ giá liên tục duy trì xu hướng tăng từ đầu năm. Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, hiện các ngân hàng đã đồng loạt điều chỉnh giá bán USD trên mốc 25.000 đồng.

Đồng Việt Nam mất giá bao nhiêu?

Đầu giờ sáng nay (4-4), giá mua bán USD tại Vietcombank được niêm yết ở mức 24.760 – 25.130 đồng, tăng tới 710 đồng so với đầu năm, tương ứng 2,9%. Eximbank niêm yết giá mua bán ở mức 24.770 – 25.160 đồng, tăng 770 đồng so với đầu năm, tức tăng 3%. MBBank cũng đang niêm yết 24.830 – 25.190 đồng.

Giá bán USD tại một số ngân hàng còn vượt mức 25.171 đồng được niêm yết tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước và gần áp giá trần được phép giao dịch 25.221 đồng.

Trên thị trường tự do, tỉ giá cũng dậy sóng với xu hướng tăng trở lại gần đây. Dù chưa về mức đỉnh đã thiết lập (25.700 đồng), song giao dịch USD chợ đen ở mức 25.440 – 25.540 đồng cũng vẫn là mức cao từ trước đến nay.

Theo bà Nguyễn Thị Mỹ Liên – trưởng phòng khối phân tích Chứng khoán Phú Hưng (PHS), có nhiều nguyên nhân khiến tỉ giá tăng nóng, bao gồm áp lực từ thị trường thế giới, cầu tín dụng yếu; nhập siêu lớn từ khu vực trong nước và nhu cầu trả nợ vay, thanh toán ngoại tệ.

Trong đó, chỉ số DXY (USD thế giới) tiếp tục tăng lên mức cao nhất trong hơn 1 tháng trở lại đây khi thị trường cho rằng Fed có thể sẽ phải duy trì lãi suất ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn, bất chấp các nền kinh tế khác bắt đầu cắt giảm lãi suất.

Thống kê trên Investing.com sáng nay, trên thị trường Mỹ chỉ số DXY đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đang ở mốc 104,25.

 

Thặng dư thương mại nhưng khu vực kinh tế trong nước nhập siêu lớn

Bà Liên cho biết dù số lần cắt giảm lãi suất theo dự báo của Fed trong năm 2024 vẫn là 3 lần nhưng kèm theo nhiều điều kiện.

“Không loại trừ khả năng Fed sẽ điều chỉnh giảm số lần cắt giảm lãi suất trong năm nay trong các cuộc họp tiếp theo hoặc vẫn duy trì 3 lần cắt giảm lãi suất nhưng dời lại thời điểm cắt giảm lần đầu tiên”, chuyên gia dự báo.

Điều này đồng nghĩa lãi suất USD neo ở mức cao lâu hơn và đồng USD thế giới mạnh hơn khi các ngân hàng trung ương lớn cắt giảm lãi suất nhanh hơn Fed. Tiền đồng VND còn chịu nhiều áp lực, đặc biệt khi Việt Nam vẫn duy trì lãi suất ở mức thấp.

Dù ngân hàng đã hút tiền qua kênh tín phiếu từ ngày 11-3 để kiểm soát tỉ giá, tuy nhiên dựa trên khối lượng gọi thầu và lãi suất trúng thầu, chuyên gia PHS cho rằng chưa thực sự hiệu quả. Trong khi đó, tín dụng suy yếu bất chấp mặt bằng lãi suất liên tiếp thiết lập các mức thấp kỷ lục mới cho thấy tình hình không khả quan như kỳ vọng.

Một lý do khác gây áp lực tỉ giá là cung cầu ngoại tệ. Không phủ nhận tăng trưởng xuất nhập khẩu đang rất khả quan trong các tháng đầu năm, nhưng thực tế thặng dư thương mại chỉ ghi nhận ở khu vực doanh nghiệp FDI. Còn khu vực trong nước tiếp tục nới rộng mức thâm hụt.

Số liệu vừa công bố của Tổng cục Thống kê cho thấy khu vực trong nước vẫn nhập siêu gần 4,5 tỉ USD trong quý 1-2024. Trong khi đó, lượng vốn giải ngân FDI ghi nhận tích cực nhưng chưa đủ để lấn át các khoản chi ngoại tệ.

Trên thị trường vốn, thị trường có vẻ thiếu vắng các deal M&A, bán vốn nước ngoài trong bối cảnh lãi suất tại các quốc gia phát triển vẫn đang ở mức cao.

Nhóm chuyên gia phân tích Chứng khoán PHS duy trì quan điểm tỉ giá còn chịu nhiều áp lực và nhiều khả năng Ngân hàng Nhà nước sẽ đưa ra thêm các biện pháp nâng cao hơn nữa để ổn định tỉ giá như bán ngoại tệ khi USD ở mức 25.000 đồng.

Một chuyên gia về tài chính khác cho biết tỉ giá biến động trên 3% không chỉ ảnh hưởng đến doanh nghiệp nhập khẩu mà còn ảnh hưởng đến dòng vốn ngoại đang giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Khối ngoại có xu hướng rút bớt vốn khi mà tỉ giá biến động mạnh.

Theo Bình Khánh

https://tuoitre.vn/dieu-gi-day-gia-usd-ngan-hang-lien-tuc-pha-dinh-ti-gia-day-song-2024040408145973.htm

258 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Bạn cần biết

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết