Đeo khẩu trang vải cũng hiệu quả như khẩu trang y tế?

Hiện nay có rất nhiều trang mạng giới thiệu và hướng dẫn cách may khẩu trang khá đơn giản, như tại Pháp có trang của Afnor (Hiệp hội chuẩn hóa Pháp) đã được tải về hơn 500.000 lượt

Đeo khẩu trang vải cũng hiệu quả như khẩu trang y tế? - Ảnh 1.

Người dân đeo khẩu trang ở Bangkok ngày 19-4 – Ảnh: REUTERS

Giáo sư Bertrand Dautzenberg – một chuyên gia về bệnh phổi, rất ưng ý với loại khẩu trang được giới thiệu tự làm trên trang của Afnor này: một hình chữ nhật đơn giản, không có đường may ở giữa, có nếp gấp và trùm kín được cả mũi và cằm.

Vải để may khẩu trang này phải không thấm nước và không quá dầy: nếu bạn soi vải qua ánh sáng mà không thấy gì phía sau thì vải quá dầy, mà nếu thấy lỗ chỗ ánh sáng xuyên qua thì là quá thưa! 

Khẩu trang vải phải có thể phập phồng được khi bạn thở thì mới đạt chuẩn, nếu không bạn sẽ bị ngạt.

Khẩu trang vải phải ngăn được ít nhất 70% giọt bắn từ người đối diện đang nói chuyện, mà nếu chính bạn cũng đeo khẩu trang thì sẽ chặn được thêm 2/3 số lượng giọt bắn đó, tức bạn chỉ bị nhận 8-9 trên 100 giọt bắn từ người đối diện. 

Như vậy, có thể tính được hiệu quả tối đa khi 2 người đang nói chuyện cùng đeo khẩu trang là ngăn được đến 90% giọt bắn, tương đương với khi đeo khẩu trang y tế chuyên dụng.

Đeo khẩu trang vải cũng hiệu quả như khẩu trang y tế? - Ảnh 2.

Khẩu trang vải do trang mạng Afnor dạy may – Ảnh: Adobe Stock

Giáo sư Bertrand Dautzenberg cho biết chính quyền Pháp đã thay đổi nhận thức về việc đeo khẩu trang. 

Nếu như vào đầu tháng 3 vừa qua khi virus còn rất ít trong cộng đồng thì chính quyền nghĩ chuyện đeo khẩu trang là không cần thiết cho người dân thì nay virus đã quá nhiều, người nhiễm cũng quá nhiều: khẩu trang là tối quan trọng để bảo vệ chính mình. 

Theo Giáo sư Bertrand Dautzenberg, đeo khẩu trang vải may tại nhà cũng được, bởi còn vấn đề thiếu khẩu trang chuyên dụng nên cần ưu tiên chúng cho đội ngũ y bác sĩ ở tuyến đầu chữa trị.

Giáo sư cũng khẳng định một nửa người nhiễm COVID-19 không có triệu chứng rõ ràng, từ đó ông khuyên mọi người trong lúc này hãy tự giác xem bản thân mình như đang bị nhiễm mà chưa phát bệnh, cho nên hãy đeo khẩu trang khi ra ngoài. 

Ông rất lạc quan rằng hiện nay tại Pháp đã có 30% người dân đeo khẩu trang khi ra đường, nhưng đa số đeo khẩu trang y tế, nên theo ông là “khá lãng phí”.

Theo ông, chỉ cần đeo khẩu trang vải cũng hiệu quả gần như khẩu trang y tế, mà còn điểm lợi khác là giặt được để tái sử dụng: bỏ vào máy giặt, rồi ủi lại, là xong!

Theo TƯỜNG NGUYỄN

https://tuoitre.vn/deo-khau-trang-vai-cung-hieu-qua-nhu-khau-trang-y-te-20200419224601904.htm
4,996 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Bạn cần biết

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết