Đề xuất giữ giá bình ổn thịt heo cận tết thấp hơn 10% so với giá thị trường

Sở Tài chính TP.HCM nhận định mức giá thịt heo điều chỉnh thấp hơn giá thị trường 10% là phù hợp, qua đó góp phần đảm bảo đời sống của người dân trong giai đoạn cận tết.

Đề xuất giữ giá bình ổn thịt heo cận tết thấp hơn 10% so với giá thị trường - Ảnh 1.

Người dân mua thịt heo tại chợ Bến Thành, quận 1 – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Sở Tài chính TP.HCM vừa có văn bản trình UBND TP đề xuất xem xét, chỉ đạo về việc định hướng điều chỉnh giá thịt heo, trong chương trình bình ổn thị trường tại thời điểm hiện nay để các sở ngành, đơn vị có cơ sở thực hiện.  

Theo Sở Tài chính TP, việc điều chỉnh giá bình ổn thấp hơn thị trường 10% là phù hợp với quy định của chương trình bình ổn và đảm bảo đời sống, tâm lý của người dân trong giai đoạn hiện nay.

Bên cạnh đó, hiện nay giá bán bình ổn đang dẫn dắt thị trường. Nếu điều chỉnh giá bán thịt heo trong chương trình bình ổn thị trường, các đơn vị không bán hàng bình ổn sẽ lập tức điều chỉnh tăng giá bán, tạo mặt bằng giá mới cao hơn, ảnh hưởng đến đời sống người dân. Rồi theo đó, các doanh nghiệp khác trong chương trình bình ổn lại tiếp tục đề xuất điều chỉnh tăng giá bán. Cuối cùng, thiệt hại nhiều nhất trong trường hợp này là người dân.

Cũng theo quan điểm của Sở Tài chính TP, căn cứ báo cáo của hệ thống các siêu thị, hiện nay sức mua mặt hàng thịt heo có xu hướng tăng nhẹ do giá bán bình ổn thấp hơn giá thị trường. 

Do đó, để tránh tình trạng “mua gom”, mức giá điều chỉnh thấp hơn thị trường 10% là phù hợp, đồng thời với việc đáp ứng mục đích hạn chế thiệt hại của doanh nghiệp trong chương trình bình ổn thị trường. Một mặt vừa kềm hãm đà tăng giá thịt heo tại các điểm bán không bình ổn, góp phần đảm bảo đời sống của người dân trong giai đoạn cận Tết Nguyên đán.

Trước đó, trong cuộc họp với các đơn vị liên quan về vấn đề này, đại diện Công ty Vissan không thống nhất với mức giá điều chỉnh thấp hơn thị trường 10%, do sẽ gây thêm áp lực tài chính, hiệu quả kinh doanh, gây lỗ vốn trong giai đoạn hiện nay. 

Vissan đã có văn bản kiến nghị xem xét điều chỉnh tiêu chí giá bán mặt hàng thịt heo bình ổn chỉ thấp hơn thị trường 3%. Tuy nhiên, trước mắt để thực hiện quy định chương trình bình ổn, đề xuất giá bán bình ổn chỉ thấp hơn thị trường 5%. Trường hợp giá nguyên liệu heo hơi vẫn tăng, doanh nghiệp sẽ tiếp tục đề nghị điều chỉnh tăng giá bán bình ổn.  

Tại cuộc họp, đại diện Sở Công thương đề xuất áp dụng mức giá điều chỉnh chỉ thấp hơn thị trường 5%. Trường hợp không thống nhất quan điểm này thì đề nghị Sở Tài chính có văn bản xin ý kiến chỉ đạo của UBND TP.

Theo Mai Hương

https://tuoitre.vn/de-xuat-giu-gia-binh-on-thit-heo-can-tet-thap-hon-10-so-voi-gia-thi-truong-20191226175426011.htm

8,774 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Bạn cần biết

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết