Đề xuất giảm 10% giá điện trong 3 tháng

Bộ Công thương đề xuất mức giảm giá điện cho người dân và doanh nghiệp với mức cao nhất 10% trong 3 tháng, số tiền giảm lên tới trên 10.000 tỉ đồng.

Đề xuất giảm 10% giá điện trong 3 tháng - Ảnh 1.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam đề xuất giảm giá điện cho một số đối tượng – Ảnh: N.K.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Anh Tuấn – cục trưởng Cục Điều tiết điện lực – xác nhận thông tin trên và cho biết Bộ Công thương đưa ra một số phương án về giảm giá điện cho các khách hàng người dân (điện sinh hoạt) và doanh nghiệp (điện sản xuất).

Mức hỗ trợ được đề xuất có thể cao nhất lên tới 10%.

Đề xuất giảm giá điện sẽ được Bộ trưởng Bộ Công thương đưa ra trong phiên họp Chính phủ thường kỳ ngày 1-4 do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì.

“Bộ đưa ra nhiều phương án trình Chính phủ về việc hỗ trợ, trên tinh thần hỗ trợ người dân, doanh nghiệp giảm bớt ảnh hưởng do dịch COVID-19. Việc lựa chọn phương án nào sẽ do Chính phủ quyết định trên cơ sở cân đối các yếu tố khác” – ông Tuấn cho hay

Theo báo cáo của Bộ Công thương do Bộ trưởng Trần Tuấn Anh ký gửi Thủ tướng Chính phủ về đề xuất giảm giá điện cho các khách hàng sử dụng điện để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh trong bối cảnh tác động của dịch, đã đề xuất với khách hàng sản xuất có mức giảm 10% so với biểu giá tại quyết định 648.

Việc thực hiện hỗ trợ trong 3 tháng, với số tiền hỗ trợ đối với khách hàng sản xuất và kinh doanh 6.104 tỉ đồng, tương đương doanh thu EVN giảm tương ứng.

Đối với khách hàng du lịch, Bộ Công thương đề xuất giảm giá điện cho cơ sở lưu trú du lịch từ mức giá áp cho khách hàng kinh doanh dịch vụ xuống bằng áp giá cho họ sản xuất và áp dụng từ tháng 4. Số tiền hỗ trợ 1.840 tỉ đồng.

Đối với khách hàng sinh hoạt, Bộ Công thương đề xuất giảm giá 10% đối với các bậc thang sinh hoạt từ bậc 1 đến bậc 4. Với bậc thang cao trên 300 kWh, bộ đề xuất giữ nguyên vì các khách hàng tiêu thụ ở bậc này là những người có thu nhập cao, ít chịu ảnh hưởng bởi dịch.

Số tiền hỗ trợ cho khách hàng sinh hoạt sẽ được hưởng số tiền hỗ trợ 2.930 tỉ đồng. Như vậy, tổng số tiền hỗ trợ nếu được Chính phủ thông qua sẽ lên tới trên 10.000 tỉ đồng, trực tiếp tác động đến doanh thu của EVN.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam khẳng định cũng đã xây dựng phương án hỗ trợ các đối tượng khách hàng là người dân và đơn vị sản xuất, kinh doanh, dịch vụ. Trên tinh thần chung tay cùng Nhà nước, nhân dân và doanh nghiệp chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19.

Trước đó EVN cũng đã chính thức công bố miễn phí 100% tiền điện cho các khu cách ly tập trung và bệnh viện điều trị bệnh nhân nhiễm bệnh COVID-19.

Theo NGỌC AN

https://tuoitre.vn/de-xuat-giam-10-gia-dien-trong-3-thang-20200401132226088.htm
3,730 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Quảng cáo

Thông tin cần biết