Đề xuất chi trả 100% bảo hiểm y tế cho một số trường hợp dù ‘vượt tuyến’

Bộ Y tế đang nghiên cứu đề xuất quy định mức hưởng bảo hiểm y tế 100% cho một số trường hợp được khám, chữa bệnh tại cấp chuyên môn cao hơn mà không cần theo trình tự, thủ tục khám chữa bệnh theo tuyến thông thường.

 
Khu vực thanh toán bảo hiểm y tế Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội) - Ảnh minh họa: NAM TRẦN

Khu vực thanh toán bảo hiểm y tế Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội) – Ảnh minh họa: NAM TRẦN

Bà Trần Thị Trang – vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế, Bộ Y tế – cho hay Bộ Y tế đang nghiên cứu đưa vào nội dung dự thảo bổ sung, sửa đổi Luật Bảo hiểm y tế, đề xuất với một số trường hợp người bệnh được khám, chữa bệnh ở tuyến trên mà không cần theo trình tự khám, chữa bệnh theo tuyến thông thường.

Cụ thể, những người mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo, bệnh cần phẫu thuật hoặc sử dụng kỹ thuật cao được đến khám chữa bệnh tại cơ sở có chuyên khoa, chuyên sâu mà không cần theo trình tự chuyển tuyến vẫn được chi trả 100% theo quy định của bảo hiểm y tế.

“Ví dụ như với một số bệnh hiếm (tan máu bẩm sinh, máu khó đông, u đa tủy xương…), những bệnh cần phải sử dụng kỹ thuật cao hoặc các bệnh mà tại bệnh viện tuyến y tế cơ bản như huyện, tỉnh chưa điều trị được, chưa được phê duyệt danh mục kỹ thuật thì người dân có thể đến thẳng cơ sở cấp chuyên sâu, bệnh viện tuyến cuối, đầu ngành để được chẩn đoán, điều trị.

Như vậy vẫn được coi là đúng cấp chuyên môn kỹ thuật, được hưởng chi phí 100% quyền lợi bảo hiểm y tế” – bà Trang giải thích.

Đại diện Vụ Bảo hiểm y tế thông tin thêm khi các bệnh viện công khai danh mục kỹ thuật, người dân dựa vào những danh mục này để biết được bệnh viện đã chẩn đoán điều trị bệnh lý hay không. Nếu chưa có danh mục kỹ thuật, người bệnh có thể trực tiếp lên tuyến kế tiếp để điều trị và được hưởng bảo hiểm y tế như tuyến ban đầu.

“Đề xuất này giúp người bệnh giảm thời gian xin các thủ tục, giấy tờ chuyển tuyến. Bệnh viện cũng giảm tải áp lực khám, chữa bệnh. Tuy nhiên, cũng cần có những giải pháp về mặt chuyên môn và quản lý để không lạm dụng chuyển tuyến, phù hợp với chuyên môn và tính chất của bệnh”, bà Trang nhận định.

Ngoài đề xuất trên, Bộ Y tế cũng đề xuất với một số bệnh sau khi chẩn đoán ban đầu ở tuyến trên, chuyên sâu, kỹ thuật cao, có thể trở về chăm sóc tại y tế xã hay bệnh viện huyện thì người bệnh được tiếp nhận quản lý bệnh tại tuyến dưới và nhận thuốc giống như thuốc ở tuyến trên.

“Thuốc điều trị tim mạch, tiểu đường, tăng huyết áp… người bệnh điều trị tại trạm y tế xã cũng sẽ được cấp như ở tuyến trên. Đây là điểm mới đáp ứng được mong mỏi của người dân, đảm bảo quyền lợi người tham gia bảo hiểm y tế, cũng như tăng niềm tin của người bệnh đối với y tế tuyến dưới.

Đặc biệt, chúng tôi đang cố gắng mở rộng danh mục thuốc ở tuyến dưới, người bệnh có thể an tâm điều trị ở tuyến y tế ban đầu hoặc cơ bản. Đây mới là giải pháp bền vững, giảm thời gian chờ đợi, giảm thủ tục chuyển tuyến không cần thiết.

Bên cạnh đó, cũng cần có cơ chế có những bệnh

Theo Dương Liễu

https://tuoitre.vn/de-xuat-chi-tra-100-bao-hiem-y-te-cho-mot-so-truong-hop-du-vuot-tuyen-2024042316041976.htm

15,328 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Bạn cần biết

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết