Đề nghị dừng hoạt động tôn giáo đông người sau 2 ca COVID-19 vì dự thánh lễ

Sau 2 ca mắc COVID-19 vì tham gia sự kiện tôn giáo tại Malaysia, trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ đề nghị các Hội thánh Tin Lành Việt Nam và Hội đồng Giám mục Việt Nam dừng tổ chức hoạt động tập trung đông người trong thư chúc mừng lễ Phục sinh.

Đề nghị dừng hoạt động tôn giáo đông người sau 2 ca COVID-19 vì dự thánh lễ - Ảnh 1.

Thôn Văn Lâm 3, xã Phước Nam, huyện Thuận Nam, Ninh Thuận – nơi sinh sống của bệnh nhân số 61 bị cách ly – Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Thông tin từ Bộ Y tế cùng trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ Vũ Chiến Thắng cho biết tính đến nay, 18-3, Việt Nam có 2 người tham gia sự kiện tôn giáo tại thánh đường Seri Petaling, Kuala Lumpur, Malaysia, đã mắc Covid-19.

Đó là bệnh nhân thứ 61 trú tại xã Phước Nam, huyện Thuận Nam, Ninh Thuận và bệnh nhân số 67 vừa được công bố sáng nay, 18-3.

Bệnh nhân số 68 là nam, 36 tuổi, địa chỉ ở thôn Văn Lâm 3, xã Phước Nam, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận.

Hai bệnh nhân này đến Malaysia ngày 27-2 và về Việt Nam ngày 4-3 trên chuyến bay VJ826 từ Malaysia về Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Hai bệnh nhân nằm trong số 90 người theo đạo Hồi giáo của các tỉnh An Giang, Tây Ninh, Ninh Thuận, Đồng Nai và TP.HCM, đã đi dự thánh lễ tại thánh đường Seri Petaling, Kuala Lumpur, Malaysia từ 27-2 đến 4-3.

Sự kiện tập trung khoảng 16.000 tín đồ Hồi giáo đến từ một số quốc gia và chính quyền Malaysia đã phát hiện hơn 1.600 trong số gần 5.000 công dân của nước này tham gia sự kiện có các triệu chứng nhiễm trùng đường hô hấp.

Sau sự kiện này, Malaysia đã phải phong tỏa đất nước để chống dịch.

Còn Ban Tôn giáo Chính phủ Việt Nam cũng lập tức có văn bản gửi Ban Tôn giáo các tỉnh, thành và Ban đại diện Cộng đồng Hồi giáo các địa phương rà soát những người đã tham gia sự kiện, hướng dẫn tự cách ly, thực hiện khai báo y tế và đến các sơ sở y tế để làm các xét nghiệm liên quan.

Cùng với đó, ngày 17-3, trước thềm lễ Phục sinh năm 2020, trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ Vũ Chiến Thắng đã gửi thư chúc mừng tới chức sắc và tín hữu các Hội thánh Tin Lành Việt Nam và Hội đồng Giám mục Việt Nam và giám mục các giáo phận.

Trong thư, trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ Vũ Chiến Thắng gửi lời chúc mừng trân trọng qua thư bởi không thể đến chúc mừng trực tiếp như thường lệ vì dịch COVID-19; đồng thời đề nghị các chức sắc tôn giáo không tổ chức các hoạt động tập trung đông người dịp này.

Thư viết: “Lễ Phục sinh năm nay diễn ra trong bối cảnh đại dịch COVID-19 lan rộng trên toàn thế giới, nhiều hoạt động kinh tế, văn hóa, giáo dục trong đó có tôn giáo bị trì hoãn, đình trệ.

Trong bối cảnh này, Ban Tôn giáo Chính phủ và các bộ, ban, ngành, địa phương không thể tới thăm các hội thánh để chúc mừng lễ Phục sinh như thường lệ.

Tôi đề nghị các hội thánh cũng tạm dừng các hoạt động tập trung đông người, không cử người tham gia hoạt động tôn giáo ở nước ngoài và hạn chế tiếp đón chức sắc đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch; có cách thức sinh hoạt tôn giáo phù hợp với tình hình thực tiễn và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế” .

Theo THIÊN ĐIỂU

https://tuoitre.vn/de-nghi-dung-hoat-dong-ton-giao-dong-nguoi-sau-2-ca-covid-19-vi-du-thanh-le-20200318153236624.htm

9,787 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Bạn cần biết

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết