Đẩy mạnh hợp tác quốc phòng ASEAN trong bối cảnh dịch COVID-19

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh tại hội nghị ADSOM WG việc tiếp tục đẩy mạnh hợp tác quốc phòng ASEAN trong bối cảnh nhiều nước còn bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Đẩy mạnh hợp tác quốc phòng ASEAN trong bối cảnh dịch COVID-19 - Ảnh 1.
 

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, thứ trưởng Bộ Quốc phòng, phát biểu mở đầu tại hội nghị trực tuyến nhóm làm việc quan chức quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM WG) sáng 12-5 – Ảnh: HÀ THANH

“Khi dịch COVID-19 được khắc phục, chúng ta gặp lại nhau, đẩy nhanh tiến độ, chương trình hoạt động. Trên tinh thần là dù khó khăn chúng ta vẫn phải làm tốt những nội dung đã đề ra, thậm chí chúng ta còn làm tốt hơn”, thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, thứ trưởng Bộ Quốc phòng, phát biểu mở đầu tại hội nghị trực tuyến nhóm làm việc quan chức quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM WG) diễn ra sáng nay 12-5 tại Hà Nội.
Đẩy mạnh hợp tác quốc phòng ASEAN trong bối cảnh dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Hội nghị ADSOM WG sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác quốc phòng ASEAN trong bối cảnh cách ly, nhiều nước còn bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 – Ảnh: HÀ THANH

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nhấn mạnh năm nay bước vào một năm ASEAN đầy khó khăn vì đại dịch COVID-19 song điều đó chứng tỏ sự hợp tác ASEAN đã có những dự báo chính xác, có sự chuẩn bị về tâm thế và sự hợp tác để đối phó với thách thức phi truyền thống gây ra thảm họa cho khu vực và toàn thế giới. Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đề nghị các đại biểu tham dự hội nghị ADSOM WG trước hết kiểm điểm lại những gì đã làm được từ đầu năm nay, nhất là hợp tác đa phương, song phương trong chống dịch COVID-19. Cùng với đó, chuẩn bị kế hoạch mới để tổ chức diễn tập xử lý tình huống của quân y ASEAN, trong đó có phòng chống dịch bệnh của các nước ASEAN; kế hoạch hoạt động của Hội nghị hẹp bộ trưởng quốc phòng các nước ASEAN (ADMM hẹp, 2020 – 2022); kế hoạch hoạt động của nhóm chuyên gia ADMM+ (2020 – 2022). “Tôi chúc ASEAN nhanh chóng nỗ lực đẩy lùi và đi đến dập tắt đại dịch COVID-19, sẽ là một trong những khu vực đầu tiên trên thế giới cơ bản giải quyết được đại dịch, trong đó có sự đóng góp tích cực, hiệu quả của hợp tác quốc phòng”, thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nói.
 
Đẩy mạnh hợp tác quốc phòng ASEAN trong bối cảnh dịch COVID-19 - Ảnh 3.

Trung tướng Vũ Chiến Thắng, cục trưởng Cục Đối ngoại, Bộ Quốc phòng, trưởng ADSOM WG Việt Nam, chủ trì hội nghị – Ảnh: HÀ THANH

Tại hội nghị, thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cũng cho biết vào đầu năm nay, may mắn nước chủ nhà Việt Nam được tổ chức hội nghị hẹp Bộ trưởng quốc phòng các nước ASEAN. Ngoài thành công chung, đã ra được tuyên bố chung về hợp tác chống COVID-19. Trong hội nghị này, các bộ trưởng thống nhất với nhau dù đại dịch COVID-19 có diễn biến thế nào thì hợp tác ASEAN nói chung và hợp tác quốc phòng ASEAN nói riêng với các chương trình, kế hoạch vẫn được tiếp tục, hoàn thành các nội dung đã thống nhất.
Hội nghị ADSOM WG nhằm thúc đẩy các sáng kiến của Việt Nam trong Năm Chủ tịch ASEAN; làm công tác chuẩn bị cho Hội nghị trực tuyến quan chức quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM) diễn ra ngày 15-5. Tại hội nghị sẽ thảo luận về hợp tác quốc phòng ASEAN trong năm 2020, gồm: cập nhật tiến trình hợp tác quốc phòng ASEAN, trong đó có công tác chuẩn bị diễn tập xử lý tình huống của quân y ASEAN trong phòng chống dịch bệnh; đánh giá một số sáng kiến mới trong ADMM; kế hoạch hoạt động 3 năm của ADMM (2020 – 2022); kế hoạch hoạt động 3 năm của các nhóm chuyên gia ADMM+ (2020 – 2022). Đồng thời làm công tác chuẩn bị cho hội nghị trực tuyến ADSOM, thống nhất chương trình nghị sự và sắp xếp hành chính, bảo đảm kỹ thuật cho ADSOM. Trong chương trình hội nghị, trưởng đoàn Việt Nam cũng chia sẻ về công tác phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Quốc phòng Việt Nam.

Theo HÀ THANH

https://tuoitre.vn/day-manh-hop-tac-quoc-phong-asean-trong-boi-canh-dich-covid-19-20200512093905843.htm
2,114 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Bạn cần biết

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết