Đặt mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2020 khoảng 6,8%

Với 426 đại biểu tán thành (88,2%), Quốc hội sáng 11-11 đã chính thức thông qua Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2020 với nhiều chỉ tiêu quan trọng như GDP, CPI, kim ngạch xuất nhập khẩu…

Đặt mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2020 khoảng 6,8% - Ảnh 1.

Thành phố Hồ Chí Minh, trung tâm kinh tế năng động của đất nước – Ảnh: TT

Theo Nghị quyết, chỉ tiêu tăng trưởng Tổng sản phẩm trong nước (GDP) năm 2020 là khoảng 6,8%; tốc độ tăng giá tiêu dùng bình quân (CPI) dưới 4%; tổng kim ngạch xuất khẩu tăng khoảng 7%; tỉ lệ nhập siêu so với tổng kim ngạch xuất khẩu dưới 3%; tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội khoảng 33-34% GDP.

Đối với vấn đề giảm nghèo, Quốc hội thống nhất đặt mục tiêu cho năm 2020 là giảm tỉ lệ hộ nghèo 1-1,5%, riêng các huyện nghèo giảm 4%. Quốc hội cũng thông nhất chỉ tiêu kiềm chế tỉ lệ thất nghiệp của lao động trong độ tuổi ở khu vực thành thị dưới 4%.

Để đạt các chỉ tiêu trên, Nghị quyết đề cập đến hàng loạt giải pháp, trong đó nhấn mạnh đến việc tiếp tục xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật theo hướng đồng bộ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu hội nhập. 

Liên quan đến hoạt động thương mại, Nghị quyết đặt ra mục tiêu phải áp dụng hiệu quả các biện pháp phòng vệ, hàng rào kỹ thuật phù hợp với cam kết quốc tế và điều kiện thực tế của đất nước, kiên quyết xử lý chuyển giá, buôn lậu, gian lận thương mại, gian lận xuất xứ hàng hóa…

Đáng chú ý, vấn đề cổ phần hoá doanh nghiệp “ì ạch” trong thời gian qua đã được Nghị quyết tiếp tục nhắc đến và xem đây là nhiệm vụ trọng trong năm 2020. 

Cụ thể, tiếp tục thực hiện việc cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước, tập trung tháo gỡ vướng mắc trong cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước theo lộ trình, bảo đảm công khai, minh bạch và nâng cao hiệu quả hoạt động các doanh nghiệp sau cổ phần hóa, tối đa hóa lợi ích nhà nước và xử lý kiên quyết, dứt điểm các dự án, doanh nghiệp thua lỗ, kém hiệu quả.

Về kinh tế biển, năm 2020 tiếp tục phát triển mạnh kinh tế biển, phát huy vai trò các mô hình khu kinh tế ven biển, khu công nghiệp sinh thái gắn với hình thành và phát triển các trung tâm kinh tế biển mạnh. 

Đồng thời, Nghị quyết cũng đặt ra mục tiêu nghiên cứu, tập trung thực hiện các giải pháp nhanh chóng gỡ được thẻ vàng của Ủy ban châu Âu đối với ngành thủy sản, làm rõ trách nhiệm của các cấp trong kiểm tra, giám sát tại cảng cá và hệ thống giám sát tàu cá, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm…

Vấn đề biển Đông cũng được Nghị quyết đề cập. Cụ thể, chủ động theo dõi sát tình hình thế giới và khu vực để kịp thời có giải pháp ứng phó phù hợp với những vấn đề phát sinh, nhất là trên biển Đông, kiên trì, kiên quyết bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, lợi ích quốc gia và lợi ích của người dân trên biển. 

Bên cạnh đó, Nghị quyết cũng đặt ra vấn đề thực hiện tốt công tác người Việt Nam ở nước ngoài và bảo hộ công dân, quản lý người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài và quản lý lao động người nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

Theo Ngọc Hiển

https://tuoitre.vn/dat-muc-tieu-tang-truong-gdp-nam-2020-khoang-6-8-20191111091611032.htm

220,509 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Bạn cần biết

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết