Đại biểu Quốc hội đề nghị chỉnh giờ học, giờ làm vào 8h30

Đại biểu Quốc hội kiến nghị Thủ tướng cần phải điều chỉnh đồng bộ giờ học, giờ làm từ 8h30 và nghỉ trưa 1 tiếng để nâng cao hiệu quả làm việc và chăm lo đời sống cho gia đình.

Chiều 31-10, Quốc hội tiếp tục phiên thảo luận về tình hình kinh tế xã hội năm 2019 và kế hoạch năm 2020.

Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (Bình Định) nêu đề xuất về việc đổi giờ học giờ làm phù hợp hơn ở các đô thị. Theo đại biểu, việc thống nhất giờ làm với các cơ quan hành chính các cấp là không phù hợp vì tác phong làm việc, mức độ hiện đại hóa, điều kiện ở mỗi vùng mỗi khác.

Thay đổi giờ làm cũng ảnh hưởng đến nhiều gia đình mà chưa có tác động cụ thể, chưa có đề xuất đổi giờ học gắn với đổi giờ làm.

Trong khi đó, nhiều nước ở châu Á đã thay đổi giờ học và giờ làm từ 8h30 đến 9h. Với thời gian nghỉ trưa là 1 tiếng áp dụng đồng bộ các khối.

Hiện ở nước ta các cơ sở làm việc của nước ngoài, khối văn phòng đã áp dụng làm việc từ 8h30 hoặc 9h. Đề xuất đổi giờ học và giờ làm được khảo sát trên một tờ báo điện tử cũng cho thấy tỉ lệ ủng hộ khá cao với 53% chọn làm từ 8h30.

“Chúng ta đang dùng khung giờ làm việc của nước nông nghiệp để áp cho đô thị phát triển công nghiệp, thương mại, phát triển du lịch là không phù hợp”, ông Cảnh nói.

Trong khi đó đi học, đi làm việc từ 8h30 là phù hợp để nâng cao hiệu quả làm việc, kỷ cương làm việc của công chức, đồng thời mang lại lợi ích sức khoẻ cho học sinh.

“Tại sao chúng ta phải đi làm sớm để không lo được bữa ăn cho bản thân, gia đình. Chúng ta lãng phí thời gian nghỉ trưa dài, thời gian đi lại mà không dành thời gian tốt hơn cho gia đình, chăm sóc cho con trẻ”, đại biểu Bình Định đặt câu hỏi.

Theo đó, đại biểu Cảnh đề nghị xem xét thấu đáo, tính toán làm việc không sớm hơn 8h sáng, nghỉ trưa 1 tiếng và điều chỉ giờ học đồng bộ với giờ làm.

Trước đó, vào kỳ họp giữa năm 2017, đại biểu Nguyễn Văn Cảnh đã lần đầu đưa ra đề nghị này: ông cho rằng nên điều chỉnh giờ làm việc của công chức khối hành chính dịch vụ công và khối giáo dục công lập ở các đô thị trên khắp cả nước từ 8h30, kết thúc lúc 17h, nghỉ trưa một tiếng.

Hiện nay giờ làm việc của công chức Việt Nam là từ 7h30 đến 17h, thời gian nghỉ trưa 1,5-2 tiếng.

Theo N.An

https://tuoitre.vn/dai-bieu-quoc-hoi-de-nghi-chinh-gio-hoc-gio-lam-vao-8h30-2019103115260289.htm

6,926 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Bạn cần biết

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết