Đại biểu đề nghị cho cán bộ sai phạm tự khai báo, nộp tiền chiếm đoạt để được 'khép lại'

Về công tác phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng trong thời gian tới, đại biểu Phạm Văn Hòa đề nghị cấp có thẩm quyền nên có “lằn ranh đỏ”.

 
Đại biểu Phạm Văn Hòa - Ảnh: GIA HÂN
 

Đại biểu Phạm Văn Hòa – Ảnh: GIA HÂN

Sáng 29-5, Quốc hội thảo luận về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và ngân sách nhà nước năm 2023; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2024.

Đề nghị cấp có thẩm quyền nên có “lằn ranh đỏ”

Phát biểu thảo luận, đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) cho biết về công tác phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng trong thời gian tới, ông đề nghị cấp có thẩm quyền nên có “lằn ranh đỏ”.

Cụ thể, ông đề nghị quy định bằng văn bản với nội dung trước đây cán bộ, doanh nghiệp đã có những việc làm không đúng quy định pháp luật, thu lợi bất chính từ đấu thầu, giao đất không qua đấu giá, bắt tay nhau để đấu thầu, lợi dụng chức vụ quyền hạn tác động để tiêu cực… nếu tự giác khai báo và hoàn trả lại nguồn tiền bất hợp pháp cho Nhà nước sẽ được bảo vệ bí mật, khép lại hồ sơ.

Đồng thời, các cán bộ này sẽ được hoạt động, công tác bình thường.

“Việc này để cho số người lỡ đã “nhúng chàm” sẽ ăn năn, hối cải. Đồng thời, cũng là chính sách khoan hồng nhân đạo, nhân văn của Đảng, Nhà nước. Như tiền nhân đã nói “đánh người chạy đi, chứ không đánh người trở lại”.

Tôi tin rằng những người này sẽ làm rất tốt để chuộc lại lỗi lầm của mình thời gian qua”, ông Hòa nói.

Còn với trường hợp không tự giác khai báo, theo ông Hòa, nếu phát hiện sau này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với mức án cao nhất, không tình tiết giảm nhẹ.

“Các trường hợp sai phạm sau này sẽ bị xử lý theo quy định hiện hành không miễn trừ. Có như thế mọi người sẽ suy nghĩ điều chỉnh hành vi hoạt động của mình. Tình hình tham nhũng tiêu cực sẽ giảm, lấy lại niềm tin với người dân.

 

Còn nếu như hiện nay, các cơ quan chức năng vào cuộc truy cứu những vụ việc trước đây với tổ chức, cá nhân nào, chắc chắn người đó phải vào lò…”, ông Hòa nêu rõ.

Ông nhìn nhận các vụ sai phạm trước đây của cán bộ, doanh nghiệp cũng có phần do cơ chế, chính sách.

Trong đó, địa phương nào cũng muốn phát triển kinh tế – xã hội, đô thị hóa, thu ngân sách cao… “cho bằng chị bằng em, trải thảm đỏ kêu gọi đầu tư” nên vượt rào, làm không đúng quy định. Vì vậy, giờ lật lại trang cũ bị sai phạm dù ít hay nhiều.

“Củi đưa vào lò toàn loại gỗ quý, gỗ rất quý hiếm, rất xót xa”, ông Hòa bày tỏ.

Ông nói thêm nhiều quy định phát huy người dám nghĩ dám làm, sáng tạo chịu trách nhiệm nêu gương nhưng “có làm thì có sai, không làm không sai, nếu sai thì bị xử lý”.

“Tôi nghĩ cán bộ hiện nay theo báo cáo làm việc cầm chừng, sợ sai, sợ trách nhiệm cũng có lý do của họ”, ông Hòa nhận định.

Đề nghị có thông tư liên bộ hướng dẫn khuyến khích, bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm

Trước đó, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) cũng nêu về tình trạng ngần ngại ra các quyết định theo thẩm quyền, tình trạng đùn đẩy, trì hoãn phê duyệt các dự án, cấp các loại giấy phép, tình trạng chậm trả lời các câu hỏi, chậm ban hành các hướng dẫn, chậm giải quyết khiếu nại, ách tắc của người dân và doanh nghiệp.

Theo ông Nghĩa, tình trạng này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đầu tư công và đầu tư xã hội, gây đình đốn trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội.

Ông bày tỏ hoan nghênh Thủ tướng Chính phủ đã ban hành nghị định 73 quy định về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung.

Tuy nhiên, qua nghiên cứu kỹ, ông thấy chưa đủ và đề nghị phải có những hướng dẫn cụ thể, rõ ràng hơn mới giúp cán bộ, công chức các cấp, các ngành yên tâm thực thi công vụ.

Từ thực tế, ông Nghĩa đề nghị Thủ tướng Chính phủ cần có chỉ đạo ban hành thông tư liên bộ của Bộ Nội vụ, Bộ Công an, Viện kiểm sát, Thanh tra Chính phủ, Bộ Tư pháp về hướng dẫn chi tiết thi hành nghị định 73 bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm.

“Thông tư liên bộ này cần hướng dẫn cụ thể, đồng thời cần sâu sát với tâm tư, những bức xúc của cán bộ các cấp trong cả nước. Tôi nghĩ khi có thông tư liên bộ thì cán bộ yên tâm hành xử và ra các quyết định hành chính”, ông Nghĩa nói thêm.

Theo Thành Chung

https://tuoitre.vn/dai-bieu-de-nghi-cho-can-bo-sai-pham-tu-khai-bao-nop-tien-chiem-doat-de-duoc-khep-lai-20240529115221767.htm

 
76 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Bạn cần biết

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết